Những dấu hiệu ung thư dễ bị "ngó lơ"

Emdep.vn - Những triệu chứng tưởng chừng thông thường nhất như khàn giọng, khó nuốt, thay đổi hoạt động đường ruột có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư nhưng lại rất dễ bị bỏ qua.
Một số bệnh ung thư xuất hiện các dấu hiệu bệnh từ khá sớm nhưng thường bị "ngó lơ" hoặc nhầm với các chứng bệnh thông thường khác. Dưới đây là một số triệu chứng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư được các chuyên gia cảnh báo qua một nghiên cứu mới đây.
1. Xuất hiện khối u hay bướu lạ
Khi xuất hiện một khối u hoặc bướu trên cơ thể, bạn nên đi kiểm tra ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
2. Khàn giọng hoặc ho bất thường
Các triệu chứng ho hoặc khàn giọng thường cho là dấu hiệu của bệnh cúm. Tuy nhiên, nếu chứng ho kéo dài có thể cho thấy các vấn đề về thanh quản, phổi hay tuyến giáp.
Những dấu hiệu ung thư thường bị ngó lơ
Nếu chứng ho kéo dài có thể cho thấy các vấn đề về thanh quản, phổi hay tuyến giáp
3. Thay đổi hoạt động đường ruột
Tác giả của cuộc nghiên cứu này, Katrina Witaker, những thay đổi này có thể xuất hiện do thức ăn hoặc sử dụng thuốc điều trị bệnh nhất định, tuy nhiên nếu hiện tượng này liên tục xảy ra thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.
4. Bất thường ở bàng quang
Đi tiểu ra máu hoặc thường xuyên thấy đau khi đi tiểu tiện là những dấu hiệu khá nguy hiểm cần đi khám từ sớm. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho bệnh  ung thư bàng quang, thận hay tuyến tiền liệt.
5. Xuất hiện cơn đau lạ
Cơn đau lạ sẽ cho thấy những biểu hiện bất thường từ cơ thể, trong số đó bao gồm cả ung thư xương và ung thư buồng trứng. Hội Ung thư Hoa Kỳ cho hay cơn đau do ung thư thường là biểu hiện cho thấy bệnh đã lan rộng trên cơ thể, thêm lý do để bạn đi kiểm tra ngay lập tức khi phát hiện thân thể thường xuyên đau nhức bất thường.
6. Viêm họng kéo dài
Sẽ không có gì đáng ngại nếu bạn bị viêm họng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên chứng viêm họng kéo dài không dứt có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản hoặc ung thư họng.
7. Giảm cân bất thường
Hội Ung Thư Hoa Kỳ đã cho hay suy giảm bất thường về lượng cân nặng (trên 4,5 kg) có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh ung thư, bao gồm các vấn đề về tụy, dạ dày, phổi, hay thực quản.
Những dấu hiệu ung thư dễ bị 'ngó lơ'
8. Khó nuốt
Dấu hiệu khó nuốt cho thấy một số vấn đề tiềm ẩn về đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày, ung thư họng, ung thư thực quản.
9. Chảy máu
Ho ra máu là biểu hiện thường gặp của ung thư phổi, máu xuất hiện trong phân cho thấy dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ruột thẳng. Phụ nữ thường xuyên ra máu ở vùng âm đạo khi không đang trong kỳ kinh cần đi kiểm tra xem có bị ung thư cổ tử cung hoặc ung thư màng dạ con hay không. Máu xuất hiện từ đầu ngực có thể báo hiệu cho bệnh ung thư vú, trong khi đó đi tiểu ra máu sẽ cảnh báo nguy cơ mắc ung thư bàng quang hoặc thận.
10. Thay đổi màu sắc nốt ruồi
Những thay đổi về màu sắc trên nốt ruồi có thể là dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc ung thư da tiềm tàng. 88% người tham gia nghiên cứu nói trên đều không nghĩ điều này có thể gây nguy hiểm, chỉ có số ít liên hệ với bác sĩ để kiểm tra.
Lam Anh - Nguồn: Prevention
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm