qc-epoint

Bác sĩ cảnh báo sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng

2016-11-13 09:21
- “Tôi thường bắt gặp nhiều người ăn sáng với những bát phở tràng trứng tới 5-6 lòng đỏ hay một bát mì đập vài ba quả trứng", bác sĩ Khanh, Bệnh viện Bạch Mai, lo ngại.

 “Tôi thường bắt gặp nhiều người ăn sáng với những bát phở tràng trứng tới 5-6 lòng đỏ hay một bát mì đập vài ba quả trứng", bác sĩ Khanh, Bệnh viện Bạch Mai, lo ngại.  

TS.BS Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo số lượng bệnh nhân gan nhiễm mỡ (gan thoái hóa mỡ) ngày càng tăng và trẻ hóa.  

Nguyên nhân xuất phát từ lối sống, sinh hoạt không khoa học của người dân. Trong đó, chỉ riêng về ăn uống, một thói quen rất nhiều người mắc và chưa lường hết hậu quả là ăn quá nhiều lòng đỏ trứng.     

 ăn trứng

Ăn nhiều lòng đỏ trứng rất không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Seriouseats.       

Theo tiến sĩ Khanh, trứng là thực phẩm dễ ăn nên được các bà nội trợ ưu tiên trong mâm cơm hàng ngày với các món đa dạng. Đặc biệt, chúng ta thường chọn trứng để bồi bổ cho những người ốm yếu.  

“Tôi rất lo ngại khi bắt gặp nhiều người ăn sáng với những bát phở tràng trứng tới 5-6 lòng đỏ quả trứng hay tô mì đập vài ba quả trứng. Đó mới chỉ là một bữa, ngoài ra còn nhiều bữa ăn khác lặp lại với trứng. Thực chất đây là một thói quen rất không tốt cho sức khỏe”, tiến sĩ chuyên ngành tiêu hóa cảnh báo.  

Theo ông, lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng có thể biến những người sức khỏe bình thường trở thành bệnh nhân.  

Mỗi quả trứng trung bình 17 gram chứa tới 220 mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit bão hòa. Trong khi đó, cơ thể không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Do đó, bạn chỉ cần ăn 2 lòng đỏ trứng, lượng cholesterol đã vượt mức khuyến cáo.  

Việc dung nạp quá nhiều cholesterol sẽ gây nên hàng loạt bệnh nguy hiểm, trong đó có gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.  

Thực tế, tiến sĩ Khanh đã khai thác tiền sử bệnh của nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ và nhận thấy đều có chung thói quen này.  

Vẫn theo chuyên gia này, lòng trắng trứng mới chính là thành phần chứa nhiều đạm và không có chất béo và cholesterol. Đó chính là lý do các vận động viên thể hình chỉ ăn lòng trắng trứng.  

“Trẻ em với cơ chế hấp thu và đào thải tốt, cộng thêm việc cần nhiều năng lượng, việc ăn trứng nói chung, lòng đỏ nói riêng mỗi ngày là cần thiết, song người lớn cần hạn chế loại thực phẩm này”, tiến sĩ Khanh khuyến nghị.  

Mỗi người không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Lòng trắng có thể ăn không hạn chế vì chúng giúp cơ thể săn chắc, phát triển cơ bắp.   

(Theo Zing.vn)   

qc-epoint