Ăn một quả trứng mỗi ngày để ngừa đột quỵ

2016-11-04 19:30
- Gần đây, một đánh giá mới được công bố trên tạp chí American College of Nutrition gợi ý rằng trứng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 7 nghiên cứu tương tự về ảnh hưởng của lượng trứng ăn vào đối với sức khỏe tim mạch. Như với các nghiên cứu trước đó, họ không tìm thấy sự liên quan rõ ràng giữa bệnh mạch vành hoặc bệnh tim mạch nói chung với việc ăn trứng thường xuyên. Tuy nhiên, ăn tới một quả trứng một ngày có liên quan với giảm 12% nguy cơ đột quỵ.  

Mặc dù phát hiện không thể lý giải tại sao trứng lại có khả năng ngăn ngừa đột quị, nhưng có một số cách giải thích, theo như TS Dominik Alexander, Viện EpidStat tại Ann Arbor, Michigan.  

đột quỵ

"Trứng có nhiều đặc tính dinh dưỡng tích cực, bao gồm các chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là giảm stress oxy hóa và viêm. Thực phẩm này cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, đã được liên hệ với giảm huyết áp ".  

Tuy nhiên sẽ cần nghiên cứu thêm để tìm ra khía cạnh nào của quả trứng chịu trách nhiệm về điều này.  

Năm ngoái, Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người Mỹ 2015 đã phá vỡ truyền thống từ lâu bằng cách loại bỏ giới hạn khuyến cáo về cholesterol từ sữa trong chế độ ăn, là chất cũng có hàm lượng cao trong trứng. Hướng dẫn cũng giới thiệu trứng như một một trong nhiều "thực phẩm đậm đặc dinh dưỡng" "phong phú vitamin, khoáng chất và các chất tự nhiên khác có thể tác động tích cực đến sức khỏe".  

Kết hợp trứng với phối hợp lành mạnh các loại rau đã được chứng minh là tăng tăng khả năng hấp thu các chất chống oxy hóa khác như carotenoid.  

Ngăn ngừa đột quỵ và tàn phế bằng 6 bước đơn giản  

1. Bỏ thuốc lá  

Nếu bạn muốn sống theo cách lành mạnh, thì bỏ thuốc lá chính là bước đầu tiên. Thuốc lá có liên quan với nhiều loại ung thư, bệnh tim, và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.  

Hút thuốc lá có thể làm tăng mỡ máu, làm giảm cholesterol "tốt" HDL, gây tổn thương nội mạc mạch máu, và làm hẹp mạch máu cản trở lưu thông máu. Hút thuốc cũng có thể gây ra huyết khối sẽ ngăn cản dòng máu đến tim.  

2. Tập thể dục  

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tập thể dục hai giờ mỗi tuần làm giảm 50% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Các bằng chứng nói rằng: Duy trì hoạt động thể chất sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm huyết áp - cả hai đều liên quan rất nhiều với nguy cơ đột quỵ.  

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh  

Ngăn ngừa béo phì và tập thể dục luôn đi đôi với nhau. Thừa cân hoặc béo phì có liên quan với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ - thông qua những cơ chế khác nhau tình trạng này tàn phá gần như tất cả các bộ phận trong cơ thể. Hãy tính cân nặng bình thường của bạn dựa trên chiều cao, hoặc hỏi bác sĩ về giới hạn cân nặng khỏe mạnh.  

4. Ăn uống tốt  

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều trái cây và rau, cũng như các loại hạt và cá, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, chế độ ăn Địa Trung Hải - dầu ôliu, cá hồi, rau họ cải, lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu - không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, mà còn cải thiện nhiều khía cạnh khác của sức khỏe, từ chức năng nhận thức đên sức khỏe tâm thần. Mặc khác, thực phẩm giàu chất béo, đường và muối có thể gây hại cho mạch máu và tim.  

5. Uống rượu vừa phải  

Theo Hội Đột quỵ Mỹ, "thường xuyên uống một lượng lớn rượu làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ". Uống nhiều rượu dẫn đến huyết áp cao, tăng cân, và gây tổn thương gan. Nó cũng góp phần gây rung nhĩ.  

Uống một ly rượu vang hoặc bia mỗi ngày là một dấu hiệu của sự điều độ lành mạnh - nhưng bất cứ điều gì nhiều hơn thế đều có thể kích hoạt những rắc rối mạn tính lâu dài.  

6. Thư giãn  

Nếu đang cảm thấy choáng ngợp bởi những thay đổi lối sống cần phải thực hiện, có lẽ bạn nên làm điều này trước tiên: Thư giãn và giảm căng thẳng. Nghiên cứu đã liên hệ mức độ stress cao với huyết áp cao và nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đối với phụ nữ.  

Tìm ra một vài cách để thư giãn khi bạn thấy mức độ stress và lo âu đang vượt khỏi tầm kiểm soát - cho dù đó tắm lâu hơn một chút, đi dạo, đến phòng tập thể dục, hoặc đọc một cuốn sách hay với một ly rượu vang.  

Những yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ bao gồm thuốc tránh thai uống, liệu pháp thay thế hoóc-môn, thay đổi nội tiết trong thời kỳ mãn kinh, tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng ô nhiễm không khí cũng có liên quan với nguy cơ đột quỵ.  

Nhưng nếu bạn đang cố gắng để tạo ra sự khác biệt ngay hôm nay, hãy bắt đầu với 6 bước đơn giản nằm trong tầm tay bạn. Cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.  

 

BD

qc-epoint