Ai cũng biết hậu quả của ma túy đá nhưng đây mới là tác động khủng khiếp ở từng giai đoạn đến cơ thể

Emdep.vn - TS.Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho hay người lạm dụng ma túy đá mất kiểm soát sẽ trải qua 7 giai đoạn trong một chu kỳ meth kiểu BINGE.

Theo TS.Trần Thị Hồng Thu, sử dụng ma túy đá sẽ trải qua 7 giai đoạn, mức độ nguy hiểm nhất sẽ ở giai đoạn 4 vì vậy rất cần có sự can thiệp giúp đỡ của người thân và cơ quan chức năng.

Lý giải về nguyên nhân vì sao người sử dụng ma túy đá ở giai đoạn đầu cảm giác thoải mái, TS. Hồng Thu cho rằng, ở giai đoạn đầu người sử dụng ma túy đá sẽ có những biểu hiện tăng nhịp tim, tăng quá trình trao đổi chất và tăng huyết áp, xuất hiện những cơn hưng phấn vật lý do ma túy đá có thể kéo dài tới 30 phút.

Sử dụng ma túy đá tới giai đoạn nào sẽ gây ra nguy hiểm

Ma túy đá tác động nghiêm trọng tới sức khỏe qua từng giai đoạn, ảnh minh họa.

Ngay sau khi trải qua giai đoạn hưng phấn, người sử dụng sẽ chuyển sang khoái cảm. Người sử dụng cảm thấy thông minh và tự tin hơn, có thể có thái độ hung dữ và dễ gây sự.

“Ở giai đoạn thứ hai người dùng thường nói ngắt lời người khác. Các hiệu ứng ảo giác có thể dẫn đến tập trung cao độ vào một hành vi vô nghĩa, chẳng hạn làm sạch nhiều lần cùng một chiếc cửa sổ trong vài giờ. Khoái cảm có thể kéo dài từ 4-16 giờ”, TS. Hồng Thu nói.

Khi thấy khoái cảm bắt đầu thoái trào, người sử dụng tiếp tục duy trì khoái cảm bằng cách tiếp tục sử dụng ma túy đá. Tuy nhiên, cơn phấn khích giảm so với ban đầu sau mỗi lần sử dụng. Đây chính là hiện tượng dung nạp xảy ra tức thì.

Người sử dụng ma túy đá mất kiểm soát sẽ tiếp tục sử dụng trong khoảng 3 đến 15 ngày, cho đến khi không thể có được hưng phấn hoặc khoái cảm gì nữa mới thôi. Người sử dụng không buồn ngủ, cảm giác phấn khích cả về thể chất và tâm thần.

Giai đoạn chuyển tiếp gây ra ảo giác

Chuyển tiếp (the tweaking-giai đoạn 4) là giai đoạn nguy hiểm nhất của sử dụng kiểu binge vì tác hại đến những người xung quanh, cần sự can thiệp từ các cơ quan thực thi pháp luật, các thành viên trong gia đình, người đang ở bên cạnh và  những người có mối quan hệ gần gũi với người lạm dụng ma túy đá”, TS. Hồng Thu cho biết.

Theo chuyên gia trong giai đoạn chuyển tiếp người sử dụng ma túy có thể dùng rượu hay heroin, để làm giảm trạng thái u uất. Đây là thời điểm dễ xuất hiện hành vi như bạo lực, ảo giác và hoang tưởng (paranoia).

Ảo giác xúc giác với niềm tin có côn trùng bò dưới da làm người bệnh không cưỡng được ý muốn phải rạch da để được bình thường, thậm chí mất ngủ trong nhiều ngày, hoàn toàn sống  trong thế giới riêng của mình, nhìn thấy và nghe những điều mà những người khác không cảm nhận được. Ảo giác như có thật, ngắt kết nối với thực tế. Người bệnh bỗng có thái độ thù địch, dễ gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Người sử dụng kiểu binge kết cục bằng sự suy sụp khi nguồn cung cấp epinephrine của cơ thể bị cạn kiệt. Những trường hợp hung dữ nhất cũng trở nên vô cảm vào thời điểm này. Người bệnh có nhu cầu thúc bách phải ngủ từ 1 cho đến hơn 3 ngày liên tục để lấy lại sức”, TS. Hồng Thu cho biết.

Sau giai đoạn suy sụp, người bệnh trong trạng thái mất nước, đói và hoàn toàn suy kiệt về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Giai đoạn này thường kéo dài 2-14 ngày. Đây là con đường cưỡng bức dẫn tới nghiện, vì “giải pháp” cho những cảm giác trống rỗng là sử dụng nhiều meth hơn. Sau vài ngày ngủ liên tục và ăn nhiều, người sử dụng ma túy đá trở lại bình thường. Tuy nhiên, thể trạng nói chung xấu đi so với trước khi sử dụng ma túy đá.

TS. Hồng Thu khuyến cáo: Triệu chứng cai ma túy đá thường xuất hiện sau khi sử dụng meth khoảng 1-3 tháng sau đó ngừng đột ngột. Không có các triệu chứng cơ thể cấp tính. Tuy nhiên, biểu hiện hội chứng cai ở người sử dụng meth là từ từ trở nên chán nản, thiếu năng lượng và không thể cảm nhận được niềm vui. Cơn thèm nhớ ma túy đá có thể xuất hiện bất ngờ, kết hợp với cảm giác trầm cảm và dẫn đến tự sát.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Xem thêm