Khi xảy ra cháy, mắc phải những sai lầm này sẽ càng nguy hiểm, có thể thiệt mạng

2024-05-25 19:47
- Khi xảy ra cháy, các thói quen sai lầm sau đây, nhiều người vẫn mắc phải, cần tránh ngay.

Không đóng cửa lại, tiếp thêm oxy cho đám cháy

Trong trường hợp bạn không có lối thoát nào khác và cần thoát hiểm bằng duy nhất cánh cửa đó, hãy nhớ đóng cửa lại để lửa không được tiếp thêm oxy và tạo thành một đám cháy lớn.

Đừng phá cửa sổ từ bên ngoài để lấy không khí trong lành cho bên trong.

Khói dày đặc từ đám cháy nhà có thể nhanh chóng lấn át và làm ngạt thở bất kỳ ai bị mắc kẹt bên trong, vì vậy nhiều người cho rằng việc phá cửa sổ từ bên ngoài sẽ giúp những người bên trong dễ thở hơn. Đây thường là một ý tưởng tồi, đặc biệt trong trường hợp cháy nhà.

Đứng thẳng, đi thẳng

Khi đám cháy xảy ra, khí độc sẽ lan ra nhanh chóng. Lúc này, nếu bạn đứng thẳng, bạn có thể hít phải nhiều khí hơn.

Cách làm đúng trong trường hợp này là, bạn nên giữ tư thế thấp hơn, cúi xuống và bò về phía trước. Sau đó, bạn cần nhanh chóng thoát ra khỏi lối thoát hiểm hoặc cầu thang bộ.

Đạp cửa phòng lao ra ngoài

Sau khi đám cháy bùng phát, nhiệt độ trong phòng tăng cao, áp suất không khí cũng tăng mạnh. Nếu cửa bên ngoài mở đột ngột, sự đối lưu nhiệt với không khí sẽ tăng đáng kể, đồng thời bị ảnh hưởng bởi thông gió khiến toàn bộ bề mặt vật liệu dễ cháy bốc cháy dữ dội.

Cách làm đúng: Điều kiện cháy rất khác nhau. Nếu một căn phòng đang cháy mà bạn muốn thoát ra thì bạn cần dùng tay cảm nhận nhiệt độ của cửa để cảm nhận xem nguồn lửa cách cửa bao xa. Nếu cửa không nóng thì bạn có thể thoát hiểm ra ngoài. Nói chung vì lý do an toàn, trước khi ra ngoài, bạn hãy đẩy nhẹ từng chút để không khí từ từ lùa vào.

Dùng tay dập lửa

Nếu dùng tay dập lửa trong trường hợp khẩn không những không dập tắt được ngọn lửa trên người mà còn làm bỏng tay.

Cách làm đúng: Bạn cần nằm xuống mặt đất, lăn lộn qua lại để dập tắt ngọn lửa. Ngay sau đó hãy dùng nước dội lên người để làm giảm cơn bỏng rát.

Mất bình tĩnh, hoảng loạn, lo sợ

Khi có đám cháy mọi người ai cũng vô cùng mất bình tĩnh, lo sợ, không suy nghĩ được gì. Việc hoảng loạn sẽ làm cho bạn không đủ tỉnh táo để nhận biết tình hình, tìm cách thoát nạn.

Việc cần làm lúc này là hãy cố gắng giữ bình tĩnh để phán đoán sự việc. Hô hoán cho tất cả mọi người trong nhà biết. Lập tức gọi cứu hỏa 114. Sự có mặt của lực lượng PCCC sẽ giúp giảm thiểu thương vong cũng như các thiệt hại khác.

Chạy lại bên trong tòa nhà đang cháy, kể cả để giải cứu người khác

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi xảy ra hỏa hoạn là quay lại tòa nhà đang cháy vì bất kỳ lý do gì. Điều này bao gồm việc quay trở lại để giải cứu người thân hoặc thú cưng yêu quý.

Nếu ngôi nhà của bạn bị cháy, bạn không nên quay lại trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu có vật nuôi hoặc thứ gì đó cực kỳ có giá trị bên trong, hãy đợi bên lề đường và chỉ dẫn lính cứu hỏa biết nơi cần đi.

Có thể chỉ mất vài giây để ai đó bị choáng ngợp bởi khói hoặc sức nóng và bất tỉnh, bạn sẽ gặp nguy hiểm vì những điều đó khi quay lại bên trong một tòa nhà đang cháy.

Việc quay lại nơi này thực sự có thể gây nguy hiểm hơn nữa cho những người thân bị mắc kẹt và những người ứng cứu đầu tiên, vì khi đó, lính cứu hỏa sẽ cần phải dành thêm thời gian bên trong ngọn lửa để cố gắng xác định vị trí và giải cứu bạn.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cháy nhà lúc rạng sáng ở Thanh Hóa, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 8 tuổi tử vong thương tâm