Thích ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông mắc căn bệnh nguy hiểm sau triệu chứng đau đầu

2024-04-19 19:17
- Người đàn ông có tiền sử khỏe mạnh, nhưng có sở thích thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái. Khoảng một tuần trước khi vào viện, ông có hiện tượng đau đầu âm ỉ kèm sốt không đỡ.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho hay khoa Bệnh nhiệt đới của đơn vị này tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 42 tuổi, bị nhiễm liên cầu lợn.

Người đàn ông có tiền sử khỏe mạnh, nhưng có sở thích thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái. Khoảng một tuần trước khi vào viện, ông có hiện tượng đau đầu âm ỉ kèm sốt không đỡ.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm chọc dịch não tủy cho thấy ông mắc viêm màng não do liên cầu lợn. Trong quá trình điều trị, người bệnh xuất hiện tình trạng giảm thính lực tai trái. May mắn, sau 2 tuần, bệnh nhân hết đau đầu, hết sốt, tuy nhiên thính lực cải thiện ít.

Theo các bác sĩ, viêm màng não là một dạng nhiễm trùng ở các lớp mô quanh não bộ và tủy sống. Bệnh viêm màng não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn nếu chẩn đoán điều trị muộn di chứng nặng nề: điếc 1 bên hay 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục. Một số người bệnh phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp người bệnh đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60- 80%.

Để phòng ngừa viêm màng não nói riêng và các bệnh liên quan đến liên cầu lợn nói chung, người dân cần tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, tiết canh, nem chua… đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 mẹo rửa mặt giúp da sạch mịn của phụ nữ Nhật