Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

Mai Hương 2024-02-08 16:00
- Quy trình làm nem chua Thanh Hóa không phức tạp và bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món nem chua này với hướng dẫn chi tiết dưới đây của Emdep.vn

Nem chua Thanh Hóa thường được ưa chuộng trong những ngày lễ Tết. Hương vị chua cay, giòn dai cuốn hút, vị ngọt của thịt lợn hòa quyện với vị chua thanh, cay nhẹ từ tỏi và ớt, cùng với bì lợn giòn dai sần sật, tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn thịt nạc mông vừa mới mổ. Thịt heo tươi ngon có màu đỏ hồng, bề mặt khô ráo.

Kiểm tra độ tươi ngon bằng cách nhấn nhẹ vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và trở lại hình dạng ban đầu, đó là thịt tươi.

Tránh mua thịt có bề mặt lấm chấm xanh tím và có mùi hôi bất thường.

Lựa chọn da heo có màu sắc hồng hào. Da heo tươi ngon thường có độ dày, phẳng và láng mịn.

Món nem chua

Nguyên liệu làm nem chua:

500gr thịt heo nạc

100gr bì heo

1 muỗng cà phê thính gạo

2 củ tỏi, 3 quả ớt

Lá sung, lá chuối, dây thun

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu hột giã dập, hạt tiêu xay, nước mắm

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

Cách làm món nem chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Bì heo luộc chín, sau đó thái sợi nhỏ, ngắn.

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

• Tỏi và ớt thái lát mỏng.

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

Bước 2: Chế biến thịt gói nem

• Thịt heo nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ và xay nhuyễn.

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

• Trộn thịt nạc với thính gạo, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, ớt. Sau đó, trộn thêm bì heo vào hỗn hợp.

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

Bước 3: Gói nem

• Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, đặt lá sung lên và trải đều lớp thịt. Cuộn lá chuối chặt và buộc chặt với dây thun.

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

Bước 4: Thành phẩm

• Để nem chua ở nơi thoáng mát từ 3 - 5 ngày để nem lên men. Nem chua sau thời gian này sẽ thơm ngon, dai giòn và hấp dẫn.

Bỏ túi công thức làm nem chua thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh, thêm vị cho mâm cỗ Tết

Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có ngay món nem chua thơm ngon tại nhà, đồng thời đảm bảo an toàn cho toàn gia đình trong những ngày Tết hân hoan.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chiến thần Hà Linh livestream bán hàng, số lượng người xem khủng xô đổ cả kỷ lục trước đó của cô nàng TikToker này