Cuối tuần vợ ‘đốn tim’ chồng bằng món nem chua ngon chuẩn vị Thanh Hóa, ăn là nghiền
Tin liên quan
Nhiều chị em nội trợ thường mua sẵn nem chua vì nghĩ rằng cách làm phức tạp. Tuy nhiên, với cách làm nem chua đơn giản tại nhà dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc nem thơm ngon đến khó cưỡng.
Cách chọn thịt lợn để làm nem chua ngon:
Vì nem chua được làm từ thịt heo sống, nên cần mua đúng loại thịt sạch, chất lượng. Phần thịt ở mông, không có mỡ sẽ là lựa chọn tuyệt vời để chế biến món nem chua.
1. Màu sắc và độ tươi: Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Hạn chế chọn thịt có màu sáng quá hoặc có vết thâm.
2. Độ đàn hồi: Thịt lợn có độ săn chắc, không nhũn, đàn hồi tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào thịt, nếu thịt tạo thành vết lõm nhưng sau khi nhấc ngón tay lên thì không để lại vết, thì đó là thịt tươi và săn chắc.
3. Kiểm tra lớp da và mỡ: Lớp da trên thịt nên mềm, không quá cứng, mỡ phải màu trắng trong đến hơi ngà. Lớp mỡ trên mặt thịt cần khô ráo và không chảy nước.
4. Mùi và hương vị: Thịt lợn ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng và không có mùi tanh hôi khó chịu.
Chọn thịt lợn đúng cách sẽ giúp bạn có những chiếc nem chua ngon và thơm ngọt. Hãy lưu ý các yếu tố trên khi chọn mua thịt để làm món nem chua tại nhà nhé!.
Nem chua
Nguyên liệu của món nem chua:
• 1kg thịt lợn (chọn phần nạc mông)
• 200gr da lợn
• 100gr thính gạo
• 2 củ tỏi (cắt lát mỏng)
• Ớt (cắt lát mỏng)
• Lá chuối (nên chọn lá chuối vừa xanh vừa dày để gói nem)
• Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng
• Lá đinh lăng hoặc lá ổi
• Giấy bóng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản lâu ngày)
• Dây chun (dùng để buộc nem khi gói)
Cách thực hiện món nem chua:
Bước 1:
Thịt nạc rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
Bước 2:
Da lợn rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. Cần cạo sạch lông để khử mùi hôi của da lợn. Tiến hành thái da lợn thành sợi thật nhỏ.
Bước 3:
Cho hỗn hợp thịt và bì lợn, thêm muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu, thính và bột năng vào trộn đều.
Bước 4:
Chia thịt thành những miếng nhỏ, có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái.
Bước 5:
Dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài thịt, sau đó lấy lá chuối bọc 6 - 7 lớp và dùng dây chun buộc lại.
Bước 6:
Sau khi hoàn tất, để nem để nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín.
Nem thịt lợn có vị chua, dai và hấp dẫn. Bạn có thể chấm nem cùng muối tiêu hoặc tương ớt để thêm ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất