Mẹ đảm không thể bỏ qua cách làm 4 món nem chua đặc trưng cho ngày Tết

Emdep.vn - Nem nắm, nem chua hay nem Phùng đều là các món làm từ thịt sống có hương vị ngon, dễ làm.

Nem nắm

 Nguyên liệu: 

- 250 g thịt mông 

- 200 g bì lợn 

- 100 g mỡ phần 

- Thính gạo (được làm từ gạo tám rang vàng, xay nhỏ) 

- Nước mắm, mì chính, đường, tỏi, ớt 

- Lá sung và rau thơm các loại. 

Cách làm 

- Bì lợn mua về bóp muối rửa sạch, chần qua nước sôi, cạo thật sạch lớp mỡ bám, luộc chín, để nguội và thái chỉ thật mảnh. 

- Thịt lợn phải chọn miếng thịt mông còn tươi ấm nóng thì khi bóp nem mới dẻo và mềm ngọt. Thịt sau khi rửa sạch, chần qua nước sôi, cho vào nồi luộc chín tới còn lòng đào, không nên luộc chín quá, thịt sẽ bã và bị khô. 

- Thái thịt thành những miếng mỏng và băm nhuyễn bằng sống dao.  Chỉ băm nhuyễn chứ không băm nát rời rạc. Mỡ phần luộc chín tới, băm nhỏ.

- Hòa hỗn hợp 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa mì chính, 1 củ tỏi băm nhỏ. Cho tất cả vào thịt, mỡ phần bóp đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tiếp theo cho thính vào bóp thật nhuyễn. Cuối cùng trộn đều với bì đã thái chỉ. Nắm lại thành nắm tròn. Có thể gói vào lá chuối hoặc lá dong thành những nắm vuông nếu chưa ăn ngay. 

- Món nem nắm có thể ăn kèm nhiều loại rau thơm như lá mơ, rau răm, rau húng nhưng không thể thiếu lá sung và lá đinh lăng. Đây là thứ quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Lấy một cái lá sung bánh tẻ, thêm vài lá rau thơm, nhón một miếng nem, cuộn lại và chấm vào bát nước chấm chanh tỏi ớt pha nhạt. Nhai thật chậm để cảm nhận vị bùi bùi của lá sung, vị ngọt của thịt luộc chín tới, vị béo ngậy của mỡ, dai giòn sần sật của bì lợn... tất cả hòa quyện với các gia vị và thính gạo thơm phức tạo nên một món ăn ngon tuyệt, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.

Nem chua 

 Nguyên liệu: 

- 1 gói gia vị nem chua của Thái 

- Thịt lợn nạc tươi: 500 gram -1 kg 

- Bì lợn (da heo): 400gram 

- Tỏi: 2 củ 

- Tiêu hạt rang sẵn khoảng 25-30 hạt 

- Đường: 50 gram 

- Ớt: 3 hoặc 4 quả (tùy khả năng ăn cay) 

- Lá đinh lăng, màng bọc thực phẩm 

- Gừng: 1 nhánh nhỏ 

 Cách làm 

- Tỏi, ớt một nửa bằm nhỏ, một nửa xắt lát mỏng dùng để trang trí. Ai không thích ăn cay thì ớt chỉ để xắt mỏng trang trí, không nên bằm cùng tỏi.

- Bì lợn chọn miếng không có lông, sơ chế sạch bằng muối, chanh rồi đập củ gừng cho vào nồi luộc. Bì chín vớt ra, để ráo nước rồi thái thật mỏng.

 
 

- Thịt làm nem phải là loại thịt còn ấm nóng, mới từ lò mổ mang về và chưa qua nước lạnh, sờ vào vẫn dính tay. Thịt thái nhỏ dàn mỏng ra cái đĩa cho vào tủ đá. Khi nào thấy xuất hiện đá răm (tức là thịt gần đông đá) thì cho vào máy xay.

- Cho thịt xay, bì lợn vào một cái âu, cho hạt tiêu, đường, tỏi bằm vào trộn đều.

- Gói gia vị nem chua bóc ra sẽ có 2 gói lớn và nhỏ. Lần lượt cho 2 gói gia vị này vào hỗn hợp thịt bì phía trên trộn thật đều.

- Xé một miếng màng bọc thực phẩm. Cho một muỗng hỗn hợp thịt bì đã trộn đều vào và dàn thành những hình trụ tròn, có độ dài khoảng 6-7 cm. Xếp lá đinh lăng, tỏi và ớt xắt lát lên trên, sau đó cuộn nem lại bằng màng bọc. Có thể lăn nem qua lại vài vòng để nem chặt tay hơn, giúp nem giòn hơn. Cuối cùng, xoắn 2 đầu màng bọc lại. 

Để nem ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo khoảng 3 ngày ăn là ngon nhất. Nem chua có thể ăn không hoặc chấm cùng tương ớt đều rất ngon.

 Nem chua thịt bò 

 Nguyên liệu: 

- 450 gram thịt bò xay 

- 1 gói bột làm nem chua (các cửa hàng gia vị, đồ nhập khẩu) 

- 220 gram bì tươi 

- 2 thìa canh thính rang 

- 1 thìa canh tỏi phi 

- 1 thìa nhỏ rượu mạnh 

- 4 thìa canh đường 

- 1 thìa nhỏ tiêu hạt giã sơ 

- Vài trái ớt, tỏi thái lát và rau răm hoặc lá ổi, lá đinh lăng (nếu thích). 

Cách làm:

- Thịt mua về bỏ ngay vào ngăn đá để khoảng 30 tới 45 phút.

- Bì rửa sạch với nước hơi nóng, muối và rượu cho bớt hôi. Rửa lại với nước vài lần, cắt nhỏ và để ráo.

- Cho thịt, tiêu hạt, tỏi phi, đường, rượu, bì và 3/4 gói bột làm nem vào âu nhồi cho đều và mịn. Sau khi thịt đã thấm đều thì cho nốt gói bột vào trộn đều.

- Chuẩn bị một cái khay, lót giấy nilon vào và sau đó cho thịt vào khay ấn chặt tay cho nem chắc.

- Lấy một cái khay khác bằng kích thước đè lên phần khay thịt. Đè vật nặng lên khay và để qua đêm.

- Lấy thịt ra, cắt thành từng miếng và cho ớt, lát tỏi và lá ổi vào rồi gói lại, cho vào ngăn mát ăn dần.

Nem Phùng 

 Nguyên liệu: 

- Thịt lợn 200 gram (bạn có thể lựa chọn thịt thăn hoặc mông sấn) 

- Bì lợn khoảng 150 gram 

- Bột thính bạn có thể mua hoặc tự làm cũng được. 

- Lá sung, đinh lăng, lá chuối tươi 

- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm 

- Chanh, ớt. 

Cách làm  

- Thịt lợn rửa sạch và cho vào nồi luộc sơ qua, vớt ra rồi thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng. Bì lợn lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ 2-3 cm. Lưu ý là phải cắt thật mỏng.

- Sau đó trộn với gia vị muối, mắm, tiêu, mì chính vừa ăn. Ướp trong khoảng 15 phút sau đó bạn hãy trộn với nước cốt chanh và ớt. Sau đó lại để khoảng 10 phút nữa cho ngấm đều hết gia vị.

- Làm thính, đây là công đoạn rất quan trọng. Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng là tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính. Phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Như vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng. Rồi bạn đem vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.

- Tiếp theo bạn hãy trộn hỗn hợp thịt heo, bì với thính.

- Cuối cùng bạn hãy gói nem bằng lá chuối tươi ở bên ngoài, ở bên trong bạn để cả lá sung lót bên dưới và để nem lên trên. 

Theo Ngôi sao

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm