Cách nấu chè bà cốt xưa của người Hà Nội

Dương Linh 2014-11-17 09:00
- “Thơm, thanh, ngọt, nồng, nếp bung tròn quyện cùng nước mật nâu trầm, sánh nhẹ” - đó là cách nấu món chè bà cốt xưa của người Hà Nội mà tôi đã may mắn học được.
Chè bà cốt có vị ngọt nhẹ của đường nâu, thoảng chút cay nồng của gừng tươi quyện cùng hương thanh dịu của nếp cái hoa vàng. Tôi thích chè bà cốt được nấu theo cách xưa của người Hà Nội, vẫn nhanh nhưng không quá vội vã như cách làm phổ thông hiện đại. 

Để sau những ồn ã pha chút trầm mặc của tiết trời đông, cái “bung tròn” của nếp quyện cùng thơm, thanh, ngọt, nồng của nước mật nâu trầm khiến ta cảm thấy chậm lại, ấm lên, ngơi nghỉ. Thêm một chút xôi vò được đồ dẻo, có màu vàng ngon mắt - vậy là đủ để thôi xuýt xoa rằng “thèm ăn cái gì nhẹ nhàng, ấm mà đỡ đói”.

Nguyên liệu

+ 200 gr gạo nếp cái hoa vàng.
+ Đường nâu.
+ Gừng tươi: vài nhánh.
+ Nên chọn nồi nấu chè có thành cao, đế nồi dày, giữ nhiệt tốt. Việc này sẽ tránh chè bị trào, phần nhiệt hấp thụ quá non khiến nếp sượng và giữ đủ nhiệt để nếp nở.
+ Xôi vò: bạn có thể mua sẵn. Xôi ngon là hạt mẩy, vàng đều, tơi và không ướt. 

Cách làm:

- Vo gạo sạch, để ráo.

- Gừng thái nhỏ, giã nát rồi vắt lấy nước cốt.
- Đong 1800 ml nước, đun sôi.
- Trong lúc chờ nước sôi, lấy một ít đường nâu để làm nước hàng. 

Cách làm nước hàng: Cho đường vào nồi, đun lửa nhỏ tới khi đường tan hết, màu vàng hơi sẫm. Hạ nhanh tay nồi khỏi bếp vì bản thân đường nâu đã có màu vàng nhạt, chỉ vài giây tiếp sau khi bạn hạ nồi, nhiệt sẽ tiếp tục làm đường đạt màu cánh gián. Lúc này cho một chút nước vào nồi, bắc lên, khuấy cho nước và đường tan đều là được. Nước hàng mua ở ngoài thường có mùi hơi khét, bạn nên cẩn thận khi sử dụng trong món chè này.

- Khi nước trong nồi sôi, cho đường nâu vào, khuấy đều cho tan. Tiếp tục cho nước hàng vào. Kiểm tra cho độ ngọt vừa ăn. Đun sôi nước.

- Lúc này, cho gạo vào nồi, dùng đũa quấy đều. Khi nồi chè sôi lần đầu tiên, tiếp tục dùng đũa quấy đều rồi chỉnh nhiệt độ bếp xuống mức nhỏ, đủ để nồi chè liu riu. Thỉnh thoảng lại dùng đũa quấy nồi nhẹ nhàng (không dùng thìa hay vật dụng khác, dễ làm nát hạt nếp).

- Khi thấy nếp hơi nở, ăn thử thấy chín tới, không còn sượng thì tắt bếp.
- Để nguyên nồi trên bếp cho nếp được nở, bếp đã tắt nên nhiệt sẽ không quá lớn khiến nếp bị nát. Thỉnh thoảng dùng đũa quấy nhẹ nồi chè.
- Khi nồi hết nóng, chuyển sang nhiệt ấm thường là lúc nếp đã được.
- Vặn bếp ở nhiệt bé cho nồi chè nóng lên, cho dần nước cốt gừng vào, lấy đũa khuấy đều. Nên cho dần nước cốt gừng đến khi cảm thấy vừa vị của gia đình bạn. Tắt bếp và dùng khi nóng ấm. 

Dương Linh
logo smaill


5 bài tập đơn giản giúp đánh bay mỡ bụng cho dân văn phòng