Tự làm trà Hibicus không khó

Chef JunCantyLee 2014-10-29 09:44
- Hibicus (Bụp giấm) sấy khô có thể pha nước uống như trà hoặc hãm lấy nước cốt đặc làm bánh, sốt và các món tráng miệng cực thơm ngon nhé.

Hibiscus sabdariffa Linn (tên tiếng việt là cây bụp giấm hay bụt chua) còn gọi là Roselle có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Bắc Phi đã được đưa vào Việt Nam năm 1992. Hiện nay bụp giấm được bán rộng rãi với cái tên hoa atiso đỏ.

Hoa atiso đỏ hay chính là quả bụp giấm chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C rất có lợi cho sữa khỏe. Đem nấu canh chua, ăn thay rau, làm siro, làm trà, làm mứt có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giảm huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa.

Hiện nay miền Bắc đang vào mùa bụp giấm, ngoài ngâm siro, hôm nay mình mách các bạn cách tự sấy trà ở nhà cực đảm bảo nhé. Thành phẩm ra khô, giữ nguyên được màu và mùi vị. Khi đem hãm có nước trà phôi chậm nhưng đặc, màu đỏ đẹp, vị chua và mùi thơm đặc trưng rất tươi mát.


Muốn vậy, khi sấy các bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

- Nhiệt độ: Nhiệt độ sấy cần ổn định trong khoảng 50ºC -70ºC
- Thời gian sấy:  8 - 10h
- Quả đem sấy chỉ trải 1 lớp duy nhất, không chồng chéo hay xếp nhiều lớp lên nhau.
- Trước khi sấy, quả bụp giấm được rửa sạch, để khô ráo nước rồi tách bỏ hạt. Cắt đôi hoặc ép nhẹ cho thịt quả trải thành dải dài thì sấy sẽ nhanh khô hơn.

Nếu sấy bằng lò nướng: Các bạn sẽ phải canh sao cho nhiệt độ lò nướng không quá 70ºC. Muốn vậy, các bạn sẽ cần 1 cái nhiệt kế lò và 1 đồng hồ bấm giờ. Đầu tiên các bạn bật lò nấc 100ºC. Sau tầm 3-5 phút thì nhiệt độ (tùy lò) sẽ lên đạt 70ºC. Các bạn tắt lò và cho hoa vào. Sau 20-30 phút, nhiệt độ giảm ta lại bật lò lên cho nhiệt độ tăng rồi canh nhiệt độ và tắt. Các bạn sẽ phải lặp lại quy trình này tới khi hoa khô hẳn.

Để tiết kiệm thời gian, mình chọn cách phơi nắng 1 ngày trực tiếp trên mâm nhôm và khay đen của lò nướng. Cuối ngày trước khi nắng tắt thì mang vào nhà, tuyệt đối không để trễ, sương xuống sẽ làm phần thịt phơi bị khô lại. Sau đó, đến tối mình sấy trong lò khoảng 4-5h thì quả khô hẳn.

Với máy sấy hoa quả cắm điện, loại dùng tại nhà thì công việc đơn giản hẳn. Sau khi tách bỏ hạt, mình chỉ việc tách quả ra, xếp vào các khay rồi đậy nắp, cắm điện… đi ngủ. 8h sau sẽ có trà thành phẩm khô đẹp như thế này. 


Trà phơi nắng và sấy lò thường có màu đỏ sậm ngả gần màu tím đỏ do quá trình phơi sấy kéo dài và nhiệt độ không ổn định. Sau 4-5 tháng sẽ phải mang trà ra kiểm tra và rang sấy lại một lần vì thường trà làm theo cách này không được khô giòn hoàn toàn. Trà sấy bằng máy sấy thì có màu đỏ đẹp hơn sấy lò, mùi cũng thơm hơn, thành phẩm khô đều và cho vị rất tươi.

Chúc các bạn thành công!


Chef Jun Canty Lee
logo smaill

qc-epoint