Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà?
Tin liên quan
Sau khi sinh mổ, vấn đề dinh dưỡng là một khía cạnh cần được quan tâm giúp sản phụ nhanh hồi phục sức khỏe cũng như có sữa cho con bú. Chị em có nhiều thắc mắc về món này món kia liệu có ăn được không, trong đó câu hỏi sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà khá phổ biến.
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ
Thịt gà là một loại gia cầm phổ biến ở Việt Nam. Các món ăn từ thịt gà cũng vô cùng đa dạng với nhiều kiểu chế biến hấp dẫn. Thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, E, C, B1, B2, canxi, sắt, phốt pho,... Đây là những loại vitamin và dưỡng chất rất dễ hấp thụ.
Theo Đông Y, thịt gà còn được gọi là kê nhục, có tính ấm, vị ngọt và công dụng của nó giúp bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người.
Phụ nữ sau sinh có được ăn thịt gà?
Trước đây theo kinh nghiệm dân gian thì khuyên sản phụ sau khi sinh mổ không nên ăn thịt gà. Lý do là ăn da gà có thể gây ngứa vết mổ, làm vết mổ lâu lành hơn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
Tuy nhiên thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều trên. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên sản phụ sau sinh cần ăn chín, uống sôi, không cần kiêng khem thịt gà. Việc ăn vào có để lại sẹo hay khiến vết mổ lâu lành hay không phụ thuộc vào cơ địa của từng người phụ nữ. Ngoài ra cần lựa chọn nguồn nguyên liệu thịt gà sạch, đảm bảo an toàn và chế biến phù hợp với phụ nữ sau sinh. Nếu chị em cảm thấy không thật yên tâm sau sinh muốn ăn thịt gà thì có thể bắt đầu với lượng ít, vừa ăn vừa "nghe ngóng" cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp.
Phụ nữ sau sinh mổ vẫn có thể ăn thịt gà
Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà?
Như đã nói, thịt gà là một loại thịt phổ biến, chế biến được nhiều món ăn ngon nên chị em sau sinh rất băn khoăn muốn biết sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà. Câu trả lời là tùy thuộc vào mức độ hồi phục của từng sản phụ. Tình trạng sức khỏe của mỗi người khác nhau nên mức độ hồi phục cũng khác nhau.
Thông thường, các mẹ sẽ cảm thấy bớt đau sau khi sinh mổ một vài ngày và phục hồi hoàn toàn từ 4-6 tuần sau đó. Ngoài ra việc sinh mổ lần thứ mấy cũng ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của từng người. Nếu mẹ muốn an toàn thì có thể đợi vết thương khép miệng tốt trong khoảng 1 tháng sau đó, dựa vào các dấu hiệu như vết mổ không còn sưng đỏ, sờ vào không còn cảm giác đau, không có cảm giác ngứa tại vết mổ. Lúc này mẹ có thể yên tâm ăn các món ăn từ thịt gà.
Thực tế, trong thời gian lưu viện sau khi sinh mổ, một số sản phụ đã được bếp ăn bệnh viện phục vụ đồ ăn, trong đó có các món từ thịt gà. Điều này cũng chứng tỏ dinh dưỡng cho bà đẻ sau sinh đã được tính toán và ăn thịt gà cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.
Những món ăn ngon chế biến từ thịt gà phù hợp với sản phụ sau sinh
Thịt gà ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là những gợi ý các món ngon phù hợp với bà đẻ có thể tham khảo.
Gà rang nghệ
Nghệ là một thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp vết thương mau lành. Vì thế món gà rang nghệ là món ăn thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh mổ.
Gà rang gừng
Theo Đông y, gừng có tính ấm, vị cay, giải hàn, chống độc, chống viêm nhiễm tự nhiên. Các đặc tính này hầu hết đều phù hợp với phụ nữ sau sinh nên gừng là một gia vị chị em có thể bổ sung một lượng sau khi sinh mổ. Gà rang gừng là món ăn ngon bổ, tốt cho sức khỏe của sản phụ.
Gà hầm
Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng và cực kỳ phù hợp cho những người vừa ốm dậy, mẹ bầu, người thiếu chất dinh dưỡng và sản phụ sau sinh. Cách chế biến món gà hầm cũng không quá cầu kỳ rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
Món canh gà hạt sen bổ dưỡng phù hợp với phụ nữ sau sinh
Canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo của 2 nguyên liệu bổ dưỡng: thịt gà và hạt sen, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp sản phụ sau sinh ngủ ngon giấc hơn.
Ngoài ra mẹ sau sinh mổ có thể ăn các món gà khác như gà luộc, gà hầm muối, cháo gà... Tuy nhiên nên hạn chế các món gà chiên rán vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.
Sau sinh mẹ nên kiêng ăn gì để vết mổ nhanh lành?
Nhìn chung sau khi sinh mổ mẹ vẫn có thể ăn thịt gà được chế biến phù hợp. Tuy nhiên có một số thực phẩm khác không tốt cho thể chất của phụ nữ sau sinh. Chị em cần tránh ăn sớm để không ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình hồi phục, cụ thể:
- Thực phẩm có tính hàn như rau đay, ốc, cua,... Lý do là sau khi sinh mổ, cơ thể của mẹ thường dễ bị lạnh mà những loại thực phẩm có tính hàn khiến vết mổ lâu lành hơn, gây ức chế sự ngưng tụ của máu.
- Rau muống, lòng trắng trứng, các món ăn được chế biến từ gạo nếp,... là những loại thực phẩm ảnh hưởng xấu tới quá trình lành sẹo. Ăn những thực phẩm này có nguy cơ gây viêm nhiễm vết mổ.
- Các loại đồ ăn lạnh mẹ sau sinh cũng nên tránh vì dễ gây lạnh bụng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,.
- Các đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng là thực phẩm mẹ sau sinh chưa nên ăn vội vì cơ thể mẹ sau sinh còn chưa hồi phục, tốc độ tiêu hóa chưa tốt nên dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
- Các loại đồ ăn chua, cay sản phụ cũng nên tránh vì không có lợi cho đường ruột của người mẹ và ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ cho con bú.
Về cơ bản những thực phẩm trên đây mẹ nên kiêng hoàn toàn trong 1 tháng đầu tiên sau khi sinh mổ. Từ tháng thứ 2 trở đi, chị em có thể ăn lại dần và ăn với lượng tăng dần để "nghe ngóng" cơ thể.
Phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng ăn đồ cay
Như vậy bài viết đã giải đáp thắc mắc của chị em về việc sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà. Chị em hãy nhớ ăn chín uống sôi, sinh hoạt khoa học, lành mạnh để cơ thể nhanh hồi phục sau sinh cũng như có lượng sữa dồi dào cho con bú.
Moon (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất