Phụ nữ sau sinh tránh nằm ngủ 2 tư thế này, nếu không sẽ khó đẩy sản dịch ra ngoài

Ngọc Huyền 2021-10-26 08:15
- Tốt nhất sau khi sinh, mẹ nhớ tránh nằm ngủ 2 tư thế dưới đây.

Nhiều bà mẹ thích nằm ngửa sau sinh vì thấy thuận tiện và không quá khó chịu với vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn. Nhưng trên thực tế, nằm ngửa không phải là tư thế nằm tốt nhất cho phụ nữ sau sinh. Vì nằm ngửa lâu sẽ khiến tử cung bị dồn về phía sau, khiến sản dịch khó thoát ra ngoài và gây đau lưng. 

Phụ nữ sau sinh tránh nằm ngủ 2 tư thế này, nếu không sẽ khó đẩy sản dịch ra ngoài

Tư thế nằm ngủ nghiêng lý tưởng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, dù ngủ nằm nghiêng có lợi hơn nhưng mẹ sau sinh không nên nằm tư thế này quá lâu mà nên thay đổi tư thế ngủ cho hợp lý.

Mẹ sinh mổ ban đầu có thể nằm sấp nhưng không nên nằm lâu. Mỗi lần nằm khoảng 15 phút sau đó đổi sang nằm nghiêng. Mẹ sinh mổ có thể nằm gối bà bầu hoặc đặt một chiếc chăn ngay sau người để ngăn cơ thể di chuyển đáng kể và tránh rách vết thương. Đồng thời, tư thế nằm nghiêng còn giúp ngăn ngừa tích tụ máu trong tử cung và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng trong bụng.

Ngoài ra, mẹ sau sinh không nên nằm co quắp trong thời gian dài, dễ bị đau thắt lưng sau sinh và khó đẩy hết sản dịch ra ngoài.

Phụ nữ sau sinh tránh nằm ngủ 2 tư thế này, nếu không sẽ khó đẩy sản dịch ra ngoài

Nói chung, các mẹ sau sinh nên áp dụng “phương pháp nằm ngủ xen kẽ”, không nên quá phụ thuộc vào một hoặc hai tư thế nằm ngủ, có thể đổi sang tư thế ngủ khác. Đồng thời, bạn hãy ăn uống đủ chất để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể ăn những thực phẩm giúp ngủ ngon và bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài ra, có một điểm rất quan trọng khác, đó là bạn không thể nằm trên giường quá lâu. Hãy ra khỏi giường khoảng 3 ngày sau khi sinh con và đi lại bình thường. Bạn cũng có thể tập thể dục nhẹ nhàng để phục hồi cơ thể, ngủ ngon và có tâm trạng tốt hơn.

Ngọc Huyền – Theo sohu

Top 5 cung hoàng đạo có tình cảm thăng hoa nhất năm 2021