Sau khi trẻ được 1 tuổi cha mẹ ghi nhớ 3 bớt, 2 bỏ, 1 kiên trì trong chế độ ăn của bé

Momo 2022-08-10 13:46
- Thực hiện 3 bớt, 2 bỏ, 1 kiên trì trong thói quen ăn uống của trẻ sau 1 tuổi sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Khi bé được 1 tuổi, chế độ dinh dưỡng của bé cần được thay đổi rất nhiều. Vì lúc này cơ thể bé đã có những thay đổi lớn, khả năng và nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng khác rất nhiều so với trước đây. Sau khi trẻ được 1 tuổi, khi cho trẻ ăn, cha mẹ cần lưu ý 3 bớt, 2 bỏ, 1 kiên trì.

Trẻ sau 1 tuổi, tốt nhất nên bớt ăn 3 thứ này

Bé sau một tuổi bắt đầu tiếp xúc dần với chế độ ăn bình thường, nhưng bữa ăn của người lớn rõ ràng là không phù hợp với bé. Khi chế biến thức ăn cho bé, hãy cố gắng ăn ít hơn ba thứ này.

① Chế độ ăn của bé nên nhạt, bớt muối

Sau khi trẻ được 1 tuổi cha mẹ ghi nhớ 3 bớt, 2 bỏ, 1 kiên trì trong chế độ ăn của bé

Tất cả chúng ta đều biết rằng không thích hợp cho trẻ ăn muối trước một tuổi. Sau 1 tuổi chế độ ăn của bé có thể thêm muối nhưng cần ăn nhạt hơn người lớn. Thực tế đã có một lượng muối nhất định trong thực phẩm. Trẻ ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất khác của cơ thể bé, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

② Chế độ ăn bớt đường

 

Đường là năng lượng, nếu năng lượng tiêu thụ của trẻ nhỏ hơn lượng ăn vào dễ bị béo phì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm sinh lý của bé, gây áp lực quá lớn lên các cơ quan, kéo theo hàng loạt vấn đề sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bé ăn quá nhiều đường cũng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé.

③ Bớt ăn thực phẩm ít đóng gói

Thực phẩm tươi sống tốt hơn thực phẩm đóng gói. Các sản phẩm đóng gói ít nhiều đều chứa một số chất bảo quản và phụ gia, những thành phần này có ảnh hưởng nhất định đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cố gắng hết sức để chế biến thức ăn cho trẻ một tuổi sẽ có lợi hơn cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Trẻ sau 1 tuổi nên bỏ 2 thói quen ăn uống này

Thói quen dùng bình để uống nước và sữa

Khi bé còn nhỏ, bé sẽ có bình bú riêng, có thể dùng bình này để bé ăn sữa công thức, uống nước, v.v. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng bé sử dụng bình bú khi còn nhỏ, vì sự phát triển của bé vẫn chưa thể cầm nắm được các đồ dùng như cốc uống nước, việc sử dụng bình bú có thể rất tiện lợi cho bé khi ăn.

Bé sau 1 tuổi dần thành thạo khả năng sử dụng cốc nước, phụ thuộc quá nhiều vào bình sữa sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ, nếu thường xuyên cắn núm vú giả sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển răng miệng và mọc răng của trẻ.

Sau khi trẻ được 1 tuổi cha mẹ ghi nhớ 3 bớt, 2 bỏ, 1 kiên trì trong chế độ ăn của bé

Cho trẻ bỏ thói quen bú đêm

Khi bé được trên 1 tuổi, về cơ bản thời gian làm việc và nghỉ ngơi vẫn bình thường, hệ tiêu hóa cá nhân cũng tương đối hoàn thiện, có thể dự trữ và tiêu hóa lượng lớn thức ăn nên không cần tiếp tục bú sữa đêm.

Quan trọng hơn, hormone tăng trưởng chủ yếu được tiết ra khi ngủ. Thói quen bú đêm của trẻ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng, dẫn đến sự phát triển của trẻ bị cản trở.

Trẻ sau 1 tuổi nên kiên trì rèn luyện thói quen ăn uống này

Do khả năng cá nhân và sự phát triển thể chất của bé sau 1 tuổi đã thay đổi nên về thói quen ăn uống cha mẹ cũng nên hướng dẫn bé tự ăn.

Sau khi trẻ được 1 tuổi cha mẹ ghi nhớ 3 bớt, 2 bỏ, 1 kiên trì trong chế độ ăn của bé

Khi hướng dẫn bé tự ăn, hãy chuẩn bị cho bé bàn ăn, bát, thìa, dĩa, cốc nước riêng và chưa dùng đũa vội. Đối với trẻ em ở độ tuổi này thì dùng đũa sẽ nguy hiểm ở một mức độ nhất định. Ban đầu bé có thể chưa quen dùng thìa, thích bốc tay hơn nhưng đừng cản bé. Cha mẹ nên kiên trì tập cho bé tự ăn, dạy con cách sử dụng dụng cụ ăn. Có thể cho bé ăn cùng bữa cơm với gia đình để bé tiện quan sát cách ăn của người lớn và bắt chước theo.

Momo/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 4 chòm sao dễ trở thành nô lệ trong tình yêu