Cha mẹ đừng giục con dậy sớm ảnh hưởng đến thời điểm tiết hormone tăng trưởng cao nhất

Moon 2022-05-18 10:25
- Buổi sáng, cha mẹ không nên giục con ngủ dậy sớm hơn 7h vì có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng.

Thức dậy quá sớm sẽ ảnh hưởng gì đến việc tiết hormone tăng trưởng?

Cha mẹ đừng giục con dậy sớm ảnh hưởng đến thời điểm tiết hormone tăng trưởng cao nhất

Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển có hai điểm bài tiết quan trọng để tiết hormone tăng trưởng trong khi ngủ: một là vào khoảng 22-1h sáng, còn lại là lúc 5 -7h sáng.

Đi ngủ sớm có thể khiến hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra thuận lợi, nhưng dậy quá sớm sẽ ảnh hưởng đến đỉnh tiết hormone thứ hai, không tốt cho chiều cao của trẻ.

Việc tiết hormone tăng trưởng chính là “vũ khí bí mật” đảm bảo trẻ cao lớn, ngủ không ngon giấc đương nhiên sẽ làm giảm tiết hormone tăng trưởng, quá trình tăng trưởng của trẻ từ đó sẽ bị hạn chế.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được yêu cầu tập thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng. Bên cạnh đó việc trẻ dậy sớm sẽ khiến trẻ khó tập trung do buồn ngủ, rất bất lợi cho việc học của trẻ.

Bên cạnh đảm bảo giấc ngủ, cha mẹ nên làm gì để giúp con phát triển chiều cao?

1. Tập thể dục có thể giúp trẻ cao lớn hơn

Cha mẹ đừng giục con dậy sớm ảnh hưởng đến thời điểm tiết hormone tăng trưởng cao nhất

Một số nghiên cứu đã so sánh những đứa trẻ cùng tuổi có thói quen tập thể dục và không tập thể dục. Kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ hay rèn luyện có chiều cao tốt hơn các bạn khác đồng trang lứa lười vận động.

Lý do là khi tập thể dục, máu lưu thông nhanh hơn, các tế bào hoạt động mạnh hơn, và việc tiết ra hormone tăng trưởng cũng có thể đóng một vai trò thúc đẩy.

Đặc biệt, một số bài tập có thể kéo giãn cơ, dây chằng và kích thích tăng sản sụn rất có lợi cho chiều cao của trẻ như nhảy dây, chơi bóng rổ, chạy, đá cầu... Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các bài tập này để hỗ trợ phát triển chiều cao.

Tuy nhiên nên chú ý rằng cần luyện tập cho trẻ một cách điều độ, việc tập thể dục quá sức để theo đuổi chiều cao không phải là điều tốt cho con cái chúng ta. Tập thể dục quá sức không chỉ dễ dẫn đến căng cơ mà còn khiến trẻ tiêu cực từ chối các môn thể thao sau này.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Cha mẹ đừng giục con dậy sớm ảnh hưởng đến thời điểm tiết hormone tăng trưởng cao nhất

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ. Nếu không đảm bảo dinh dưỡng thì sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ sẽ bị hạn chế chứ chưa nói đến việc phát triển chiều cao.

Đặc biệt đối với những trẻ kén ăn, cha mẹ nên sửa chữa những thói quen xấu của trẻ kịp thời để đảm bảo trẻ được hấp thụ toàn diện các chất dinh dưỡng về mọi mặt.

Ngoài ra, đồ chiên rán, đồ uống có ga… cũng là nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên kiểm soát đúng mức và không đáp ứng vô điều kiện nhu cầu của trẻ về vấn đề này.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập plank giúp chị em có vòng eo săn chắc, 0% mỡ thừa