Trẻ ngủ ở tư thế này, ngoại hình sáng sủa, chiều cao tối ưu trong tương lai là điều không phải bàn cãi

Bảo Anh 2022-05-17 14:29
- Khi mới chào đời, trẻ dành nhiều thời gian để ngủ. Bé lớn lên trong khi ngủ vì vậy giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ.

Theo thống kê, thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 16 giờ mỗi ngày. Thời gian ngủ trung bình của trẻ 1-3 tháng tuổi là 15 giờ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là giấc ngủ rất quan trọng với trẻ và trẻ lớn lên trong giấc ngủ. Trẻ ngủ ngon và ngủ ở tư thế đúng sẽ có ngoại hình đẹp và có thể phát triển chiều cao tối ưu. Trong các tư thế, trẻ ngủ ở tư thế thẳng lưng, nằm ngửa sẽ có lợi hơn cho sự phát triển ngoại hình và chiều cao của bé. Mẹ hãy tham khảo về các ưu điểm nhé!

Ưu điểm 1: Có lợi cho việc tiết hormone tăng trưởng

Trẻ nằm ngửa khi ngủ có thể làm thư giãn các cơ của bé nhiều hơn. Ngoài ra, tư thế ngủ này cũng tránh việc nội tạng bị chèn ép, giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bé. Bé ngủ ngon sẽ thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng một cách tự nhiên và bạn cũng không phải lo lắng vấn đề phát triển chiều cao trong tương lai của bé.

Trẻ ngủ ở tư thế này, ngoại hình sáng sủa, chiều cao tối ưu trong tương lai là điều không phải bàn cãi

Ưu điểm 2: Có lợi cho sự phát triển của cột sống

Cột sống của trẻ sơ sinh hình chữ C, chưa có độ cong sinh lý. Khi trẻ 3 tháng tuổi, bé sẽ bước vào giai đoạn phát triển cột sống quan trọng đầu tiên. Cột sống ngực bắt đầu hình thành khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi và cột sống thắt lưng của trẻ bắt đầu được định hình khi trẻ được 1 tuổi. Căn cứ vào sự phát triển hình dạng cột sống của trẻ thì bé nằm ngửa sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của cột sống. 

Trẻ ngủ ở tư thế này, ngoại hình sáng sủa, chiều cao tối ưu trong tương lai là điều không phải bàn cãi

Ưu điểm 3: Tránh được tư thế ngủ nghiêng đầu

Hộp sọ của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện. 0-3 tháng sau khi chào đời là “thời kỳ vàng” để tạo hình đầu của trẻ. Một số bà mẹ mới sinh có thể bỏ qua điều này và có thể khiến trẻ hình thành thói quen ngủ nghiêng đầu sang một bên. Điều này dễ khiến bé bị méo đầu. Sau một thời gian dài, trẻ sẽ quen với cách ngủ nghiêng và rất khó để thay đổi tư thế nằm.

Trẻ ngủ ở tư thế này, ngoại hình sáng sủa, chiều cao tối ưu trong tương lai là điều không phải bàn cãi

Ngủ đủ giấc là đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ngủ ở tư thế không tốt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Dưới đây là một số điều các bà mẹ cần chú ý khi cho con ngủ:

Không cho bé trùm chăn khi ngủ

Một số bé khá nhút nhát và thích trùm chăn khi ngủ để cảm thấy an toàn hơn. Nhưng tư thế này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con mà còn khiến bé bị thiếu oxy.

Tránh để bé thở bằng miệng khi ngủ

Bé ngủ ngẩng cao đầu, há miệng trông rất đáng yêu, bố mẹ đừng sơ suất nhé. Việc bé há miệng trong khi ngủ có thể là biểu hiện của sự phát triển thể chất không bình thường. Bé há miệng khi ngủ thường là do nghẹt mũi hoặc nhiệt độ trong nhà quá cao. Bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục kịp thời. Bé há miệng khi ngủ khiến vi khuẩn, bụi bẩn dễ xâm nhập vào miệng bé, làm ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ sau này.

Bảo Anh/Theo Sohu