Nghiên cứu của đại học Harvard: Tháng sinh ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Moon 2022-04-21 14:15
- Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng ngoài yếu tố di truyền thì tháng sinh cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Vậy trẻ sinh tháng nào có chỉ số IQ cao nhất?

Theo nhận thức chung của mọi người, chỉ số IQ của trẻ do gen của cả bố và mẹ quyết định. Trong khi đó thế hệ lớn tuổi lại tin tưởng rằng mức độ thông minh của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi tháng sinh và cung hoàng đạo.

Nghiên cứu của đại học Harvard: Tháng sinh ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Harvard phát hiện ra rằng ý kiến ​​cho rằng tháng sinh ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ không phải là lời đồn thổi, bởi họ đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi 10.000 trẻ em trong 7 năm. Theo kết quả nghiên cứu, trẻ sinh từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau thường nặng hơn khoảng 210 gam, cao hơn 0,19 cm và chỉ số IQ cao hơn 0-6 điểm so với trẻ sinh từ tháng 2 đến tháng 7. Đặc biệt những người sinh vào tháng 10-12 có chỉ số IQ cao hơn. Kết quả cho thấy tháng sinh có ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ, về lý do đằng sau đó, câu trả lời được các nhà nghiên cứu đưa ra chính là sự định hình của môi trường.

Do ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ trong năm có sự khác biệt nên thực phẩm mẹ có thể ăn vào các mùa cũng rất khác nhau, do đó, sau những cung cấp dinh dưỡng khác nhau, sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ là điều không thể tránh khỏi. Ý tưởng này nghe có vẻ hợp lý, và các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Nhưng một số người cũng đưa ra ý kiến ​​phản đối, họ lấy ví dụ những tài năng có chỉ số IQ cao sinh vào các mùa khác làm ví dụ như Einstein sinh ngày 14 tháng 3, Euler sinh ngày 15 tháng 4,… Họ không sinh vào tháng 8 đến tháng 1 năm sau nhưng vẫn sở hữu trí thông minh khiến nhân loại phải "sững sờ".

Nghiên cứu của đại học Harvard: Tháng sinh ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Báo cáo nghiên cứu của Đại học Harvard là có cơ sở nhất định nhưng không phải là tuyệt đối, bởi chỉ số IQ của con người không chỉ do gen, ngoại cảnh quyết định mà còn do khả năng quan sát, nhận thức của trẻ quyết định và sự hình thành khả năng tư duy toàn diện trong quá trình này. 

Ngay cả khi một đứa trẻ sinh ra với chỉ số thông minh cao, nếu không được phát triển và nuôi dưỡng từ nhỏ, chúng vẫn sẽ không thể đạt được thành công lớn.

Sự phát triển của chỉ số IQ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của trẻ, theo lý thuyết khoa học, não bộ của trẻ sơ sinh sẽ thể hiện trạng thái phát triển nhanh chóng, mỗi ngày một khối lượng lớn hơn ngày trước. Sau năm đầu, khối lượng não bộ của trẻ sẽ lớn gấp đôi lúc mới sinh, đến năm thứ 3 sẽ đạt khoảng 80% so với người trưởng thành, vì vậy, cha mẹ phải nắm bắt thời kỳ vàng phát triển của trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Nếu ở giai đoạn này nếu bạn trau dồi nó tốt thì bạn sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những mỹ nhân Việt khiến nam thần "khóc thét" khi đứng chung khung hình