Những đứa trẻ lai có chỉ số IQ cao hơn: Sự thật hay tin đồn thất thiệt?

Momo 2022-04-27 13:45
- Nhiều người cho rằng những đứa trẻ lai sẽ có chỉ số IQ cao hơn, điều này liệu có đúng?

Những đứa trẻ lai có chỉ số IQ cao hơn hay không?

Trên thực tế, nghiên cứu sinh học từ lâu đã chứng minh rằng đại đa số trẻ em thuộc chủng tộc hỗn hợp có trí thông minh thấp hơn so với trẻ em không thuộc chủng tộc lai. Điều này là do chỉ số IQ của con cái là chỉ số thông minh trung bình của bố mẹ, nhưng trong nhiều trường hợp, chỉ số thông minh của đứa trẻ lai giữa bố và mẹ sẽ thấp hơn bố mẹ, trừ khi bố mẹ là con lai có chỉ số IQ cực cao. 

Do đó, thực sự không có lý thuyết nào ủng hộ tuyên bố rằng những đứa trẻ lai có chỉ số IQ cao hơn. Ngược lại, những đứa trẻ lai tạp chủng không vượt trội hơn những đứa trẻ cùng chủng về trí thông minh.

Những đứa trẻ lai có chỉ số IQ cao hơn: Sự thật hay tin đồn thất thiệt?
Con lai không có chỉ số thông minh cao hơn như mọi người thường nghĩ. (Ảnh minh họa)

Trẻ lai có thể gặp nhiều vấn đề hơn trẻ thuần chủng

Các cuộc điều tra khoa học và xã hội đã phát hiện ra rằng trẻ em lai giữa hai chủng tộc có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần và nghiện rượu cao hơn nhiều lần so với trẻ em không lai, và cũng có nhiều khả năng di truyền các bệnh hiếm hơn so với trẻ em không lai, đặc biệt là những trẻ sinh ra giữa phụ nữ chủng tộc da vàng và nam giới chủng tộc da trắng. 

Thực tế, một số chuyên gia hàng đầu thế giới không khuyến khích mọi người sinh con lai.

Lý do đầu tiên là bởi con lai thừa hưởng gen trội của hai chủng, còn nhiều gen lặn chưa biểu hiện nên con lai có thể dễ mắc một số bệnh. Nếu cả bố và mẹ đều mắc một số bệnh di truyền thì đứa trẻ sẽ đồng thời mang yếu tố bệnh tật của cả bố và mẹ, thậm chí có thể khởi phát các bệnh mới do di truyền lẫn lộn, đây là điều đáng buồn nhất.

Những đứa trẻ lai có chỉ số IQ cao hơn: Sự thật hay tin đồn thất thiệt?

Lý do thứ hai là sau khi một đứa trẻ lai tạp kết hôn và có con, sự biểu hiện gen của thế hệ thứ hai sẽ không chắc chắn, và thậm chí còn thể hiện nhiều đặc điểm khác nhau hơn. Những hình dạng khác nhau này cũng có tác động lớn đến tương tác xã hội sau này của trẻ. Một số trẻ có đặc điểm ngoại hình khác thường thu mình, cáu kỉnh và kém giao tiếp xã hội.

Nhìn chung, mặc dù những đứa trẻ lai thường có ngoại hình đẹp hơn nhưng không có nhiều ưu điểm như những đứa trẻ bình thường khác, thậm chí có thể gặp nhiều vấn đề hơn những đứa trẻ bình thường. Do đó mọi người không nên giữ suy nghĩ cứ là con lai sẽ có chỉ số thông minh hơn người.

Momo/ Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác cực dễ giúp chị em giảm mỡ bụng 'siêu tốc', chẳng cần đeo nịt bụng