Chỉ số thông minh của bé gái 7 tuổi chỉ như trẻ lên 3, nguyên nhân đến từ 1 chú mèo

Quỳnh Trang 2021-12-20 14:57
- Nhiều em bé rất thích chơi với các thú cưng như chó, mèo. Nhưng những loài vật này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho trẻ, phụ huynh cần chú ý.
Một bé gái 11 tuổi ở Trịnh Châu, Trung Quốc có chỉ số IQ chỉ mới 3 tuổi và khả năng vận động rất kém. Đứa trẻ đã mắc bệnh gì? Theo bố mẹ bé, khi mới sinh ra, bé gái này này rất khỏe mạnh, dễ thương nhưng đến năm 1 tuổi, bé đã bị viêm não, sức khỏe rất yếu. Bệnh viêm não tiếp tục tấn công trẻ khi bé lên 2 tuổi. Đến năm 7 tuổi, bé gái bị động kinh và đến năm 7 tuổi, chỉ số thông minh của trẻ chỉ ngang bằng đứa trẻ 3 tuổi.
Mùa đông năm nay, cô bé lại lên cơn động kinh. Khác với các triệu chứng chung của bệnh động kinh, cô bé có biểu hiện thiếu sức sống, chân tay yếu ớt, mắt kém tập trung. Căn bệnh hiểm nghèo khiến cô bé rơi vào tình trạng bất tỉnh và phải nhập viện. Các bác sĩ đã nắm được tình trạng bệnh của cô bé và tư vấn đề tìm nguyên nhân sâu xa gây nên căn bệnh của trẻ.

Chỉ số thông minh của bé gái 11 tuổi chỉ như trẻ lên 3, nguyên nhân đến từ 1 chú mèo

(Ảnh minh họa)

Sau khi cha mẹ đồng ý, với sự nỗ lực của bác sĩ, cuối cùng căn bệnh của đứa trẻ đã được tìm ra. Kết quả thật bất ngờ, đứa trẻ mắc phải một căn bệnh gọi là bệnh nhiễm trùng mèo rickettsia. Theo bác sĩ, bệnh chủ yếu do bọ chét mèo lây truyền. Sau khi mắc bệnh, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng như tổn thương hệ thần kinh, phát ban trên da, sốt, mức độ thường nghiêm trọng hơn.

Sau khi nghe bác sĩ nói, cha mẹ cháu bé kể lại hồi 1 tuổi, bé gái bị mèo cắn nhưng lúc đó, triệu chứng của bé không nghiêm trọng. Không ngờ, bé gái lại mắc bệnh nặng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy. Bệnh nhiễm trùng mèo rickettsia có vẻ hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm. 

Chỉ số thông minh của bé gái 11 tuổi chỉ như trẻ lên 3, nguyên nhân đến từ 1 chú mèo

(Ảnh minh họa)

Cách đây vài ngày, một phụ nữ bị suy hô hấp do căn bệnh này .Bà này thường chơi với mèo hoang, bác sĩ phán đoán có lẽ mèo hoang đã tiếp xúc với chuột bị nhiễm bệnh và bị lây bệnh. Sau đó, mèo hoang đã lây bệnh sang cho người phụ nữ này. Những con vật nhỏ bé quả thực rất dễ thương, nhưng khi chơi đùa với chúng, bạn cần hết sức lưu ý kẻo bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bạn nên làm gì nếu chẳng may bị mèo con hoặc chó con cào và cắn? 

Trong cuộc sống, những vật nuôi tiếp xúc với chúng ta nhiều nhất là mèo con và chó con. Suy cho cùng, mèo con và chó con đều là động vật. Dù chúng có ngoan đến đâu cũng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ không cào và không cắn bạn.

Trong trường hợp bạn bị chó, mèo cắn, da bị xước, bạn cần tiêm vắc xin phòng dại. Nếu da bạn còn nguyên thì không cần điều trị. Nếu da không những bị rách mà còn bị tổn thương nghiêm trọng, ngoài thuốc chủng ngừa bệnh dại còn phải tiêm thêm globulin miễn dịch cho bệnh nhân bị bệnh dại.

Đôi khi bằng mắt thường chúng ta không thể phân biệt rõ đâu là da bị rách. Bạn có thể thoa một chút cồn lên những bộ phận tiếp xúc với con vật. Nếu thấy đau tức là da bị rách và bạn cần xử lý với nó càng sớm càng tốt.
Trước khi tiêm vắc xin phòng dại, chúng ta cần xử lý vết thương tại nhà, để tránh nhiễm trùng. Bạn có thể làm được việc này:

● Rửa sạch vết thương bằng nước  xà phòng và vòi nước luân phiên trong ít nhất 15 phút, sau đó rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý bình thường.

● Sử dụng chất khử trùng như iodophor (0,025% ~ 0,05%) để khử trùng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu
Làm đàn bà khổ lắm, nếu có kiếp sau xin được làm đàn ông