Có phải người cha thông minh dễ sinh con gái?

Moon 2022-08-30 07:15
- Nhiều người tin rằng người mẹ thông minh thường sinh con trai và người cha thông minh dễ sinh con gái. Khoa học lý giải điều này như thế nào?

Cơ sở khoa học nào cho mối quan hệ giữa IQ và giới tính?

Có phải người cha thông minh dễ sinh con gái?

Từ lâu, trên mạng đồn đại rằng sau khi thống kê khoa học, người ta thấy rằng giới tính của con trái ngược với cha mẹ có chỉ số IQ cao nhất. Nghĩa là nếu người mẹ có chỉ số thông minh cao thường sinh con trai, nếu người cha có chỉ số thông minh cao thường sinh con gái. Đây là sự lựa chọn tự nhiên của loài tự tối ưu hóa và duy trì cân bằng sinh thái.

Thoạt nghe thì có vẻ hợp lý nhưng kết luận này vẫn chưa được xác nhận bởi nghiên cứu khoa học nào. Do đó cho dù xác suất xảy ra có cao nhưng vẫn chỉ là lời đồn đoán.

1) Con trai và con gái thừa hưởng gen thông minh từ ai?

Có phải người cha thông minh dễ sinh con gái?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng gen trí thông minh của con người hầu hết tập trung trên nhiễm sắc thể X. Nữ là XX, nam là XY, nếu sinh con trai thì nhiễm sắc thể X duy nhất của con phải do mẹ cho, vì vậy chỉ số IQ của cậu bé theo mẹ. Và nếu sinh ra là con gái thì nhiễm sắc thể của bé có thể do mẹ hoặc bố cho và xác suất di truyền cho con của cả hai bên là như nhau.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những bà mẹ thông minh có nhiều khả năng sinh con trai hơn và những ông bố thông minh hơn có nhiều khả năng sinh con gái hơn. Chỉ số IQ của một đứa trẻ không chỉ phụ thuộc gen di truyền mà còn chịu tác động bởi yếu tố môi trường, giáo dục, dinh dưỡng, luyện tập.

2) Giới tính của đứa trẻ không được xác định bởi chỉ số IQ, nó hoàn toàn ngẫu nhiên

Có phải người cha thông minh dễ sinh con gái?

Giới tính của con được xác định ngay từ khi trứng được thụ tinh, theo quan điểm sinh học, tinh trùng của bố có hai loại là X và Y. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể nào chạy nhanh hơn trước sẽ kết hợp với trứng của mẹ để xác định giới tính của con, không liên quan gì đến IQ cả, đó là sự lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên.

 

Suy cho cùng ngày nay sinh được một đứa con đã là niềm may mắn và hạnh phúc của mỗi gia đình. Vì thế việc bồi dưỡng để trẻ có chỉ số thông minh cao là điều mà mọi ông bố bà mẹ đều mong muốn. Tuy nhiên không nên vì thế mà áp đặt mọi kỳ vọng của người lớn lên đứa trẻ khiến bé bị áp lực, làm mất đi mối quan hệ gắn bó tự nhiên giữa cha mẹ và con cái. Mỗi đứa trẻ sẽ có một hướng phát triển và khả năng riêng. Điều quan trọng là cha mẹ nên kiên nhẫn và động viên nhiều hơn để khai sáng cho trẻ con đường phù hợp để phát triển thay vì mắng mỏ hay đặt áp lực nặng nề cho con. 

Moon/Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách trang điểm cho nàng tóc đen: Toàn mẹo 'nhỏ mà có võ'