Ba đặc điểm trẻ có chứng tỏ sự tăng trưởng 'bùng nổ' về trí thông minh, cha mẹ nên tự hào

Momo 2022-04-15 09:36
- Khi thấy trẻ có những đặc điểm này nghĩa là trẻ đang ở giai đoạn trí thông minh bùng nổ, nên quan tâm và khuyến khích con nhiều hơn.

3 đặc điểm chứng tỏ trẻ "bùng nổ" trí thông minh 

1. Tìm hiểu, thích suy nghĩ, thích nghe kể chuyện

Ba đặc điểm trẻ có chứng tỏ sự tăng trưởng 'bùng nổ' về trí thông minh, cha mẹ nên tự hào

Một khi đứa trẻ thích nghe một câu chuyện, bé năn nỉ cha mẹ kể đi kể lại và say mê lắng nghe. Điều này cho thấy trẻ rất tò mò, thích suy nghĩ , thích khám phá bản chất của sự vật và thích theo đuổi gốc rễ của sự vật. Khi làm lặp đi lặp lại một việc, trẻ sẽ suy nghĩ sâu sắc và nhận thức từ nhiều khía cạnh .

Trẻ ở giai đoạn này có thể đang trong giai đoạn phát triển trí não tốc độ cao, cố gắng tìm hiểu thế giới bằng nhận thức đa chiều, trí tuệ phát triển nhanh chóng.

2. Tài năng ngôn ngữ đặc biệt mạnh mẽ

Một số trẻ có năng khiếu ngôn ngữ mạnh mẽ, ngay cả khi chúng mới bắt đầu học nói. Tuy nhiên, tâm trí của đứa trẻ giống như mở một cuốn từ điển nhỏ, đứa trẻ sẽ tìm những từ nằm rải rác phù hợp từ từ điển của não, tập hợp và sử dụng chúng, sau đó nói chúng.

Trẻ em học ngôn ngữ và từ rất nhanh, diễn đạt tốt và có tài hùng biện. Những đứa trẻ như vậy đã bước vào thời kỳ phát triển trí tuệ nhanh chóng, và cha mẹ cần nắm bắt cơ hội để giúp định hướng cho con.

3. Có thể tập trung vào những việc trẻ muốn làm

Khi trẻ thể hiện mức độ tập trung nhất định, trẻ có thể chú tâm làm những việc mình thích. Ngay cả khi nghe cha mẹ kể những câu chuyện lặp đi lặp lại, trẻ cũng có thể thể hiện mức độ nghiêm túc cao. 

Khi trí thông minh của trẻ bùng nổ, cha mẹ cần tìm cách “tiếp lửa” giúp con

Ba đặc điểm trẻ có chứng tỏ sự tăng trưởng 'bùng nổ' về trí thông minh, cha mẹ nên tự hào

Mỗi đứa trẻ đều trải qua một giai đoạn phát triển trí tuệ nhanh chóng, đó là một quá trình. Tuy nhiên, nếu trong quá trình này, cha mẹ có thể đóng vai trò tiếp lửa và giúp trẻ phát triển trí não thì trẻ sẽ ngày càng thông minh hơn.

Ví dụ, cha mẹ có thể giao tiếp với con nhiều hơn, lắng nghe con nhiều hơn và khuyến khích con nói và tương tác. Trẻ sẽ chú ý đến ngôn ngữ, ngữ pháp, cách diễn đạt, và thậm chí cả về cấu trúc và độ dài của câu, điều này sẽ phản ánh sự tiến bộ vượt bậc.

Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái có thể thúc đẩy khả năng đáp ứng và khả năng phục hồi của trẻ, đồng thời tạo cho trẻ cảm giác an toàn, đáp ứng nhu cầu tinh thần của trẻ, giúp trẻ phát triển nhanh chóng hơn.

Momo/Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhóc tì Vbiz có fan hùng hậu không thua kém gì bố mẹ: Hà Hồ đăng ảnh con là 'bão like', tương tác của Hòa Minzy không bằng quý tử