6 quan niệm sai về khám thai không tốt cho mẹ lại ảnh hưởng đến con

Khánh An 2022-09-18 09:07
- Nhiều người phụ nữ cho rằng nếu sức khỏe của thai phụ tốt thì việc khám thai là không bắt buộc. Tuy vậy, đây là sai lầm tai hại làm ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Khi bắt đầu mang thai, người mẹ bắt đầu trải qua quãng thời gian ngọt ngào, tuyệt vời bên em bé nhỏ trong bụng. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh thì việc khám thai là một phần vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều mẹ bầu có những hiểu lầm nhất định về việc khám thai. Dưới đây là 6 sai lầm tai hại về việc khám thai, mẹ bầu nên tránh.

1. Khám thai là việc không bắt buộc

Nhiều mẹ bầu từng nghĩ mình đã khám toàn diện trước khi mang thai thì sau khi mang thai không cần phải khám nữa. Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng khám thai và khám tiền sản là hai khái niệm khác nhau. Cả hai đều rất quan trọng và không thể thay thế.

Mục đích của việc khám trước khi mang thai là để loại trừ các bệnh di truyền. Còn khám trong quá trình mang thai là để theo dõi chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của thai phụ và thai nhi tại thời điểm đó đồng thời kiểm tra xem thai nhi có bị dị tật hay không từ đó lựa chọn phương pháp sinh và chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp.

6 sai lầm tai hại khám thai sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhiều mẹ lại không biết

2. Không có tiền sử bệnh di truyền, không khám sản khoa

Nhiều bà mẹ mang thai đều đã từng nghe nói đến bệnh tan máu bẩm sinh hay hội chứng Down. Trên thực tế, đại đa số trẻ em mắc hội chứng Down được sinh ra từ các cặp vợ chồng khỏe mạnh. Vì vậy, nếu cả hai vợ chồng đều khỏe mạnh thì không thể đảm bảo 100% rằng đứa trẻ cũng sẽ khỏe mạnh.

3. Không cần đến bệnh viện khám trong giai đoạn đầu của thai kỳ

Một số mẹ bầu cho rằng không cần thiết phải đến bệnh viện siêu âm trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Họ lo lắng sẽ ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Thực ra, ý kiến ​​này là sai lầm. Bạn cần phải khám thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bởi vì việc khám thai ở giai đoạn này đã giúp phát hiện dị tật ở thai nhi và giảm thiểu khả năng mắc bệnh cho người mẹ. Ngoài ra, việc khám thai sớm cũng có thể phát hiện kịp thời những bất thường như chửa ngoài tử cung, thai lưu và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.

6 sai lầm tai hại khám thai sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhiều mẹ lại không biết

4. Bất thường khi khám sản khoa sẽ chấm dứt thai kỳ

Khi khám sản khoa phát hiện thai nhi bất thường, phản ứng đầu tiên của các mẹ bầu là: Phải làm sao? Liệu đứa trẻ có còn giữ được không? Trên thực tế, việc bỏ thai hay không, vẫn cần phải phân tích cụ thể. Ví dụ, một số dị tật về hình thái như thừa ngón tay, hở môi,… không kèm theo các bất thường nhiễm sắc thể khác, không ảnh hưởng rõ rệt đến sinh hoạt của em bé sau khi sinh thì có thể sửa chữa bằng phẫu thuật mà không cần phải bỏ thai.

Nếu là thiểu sản não, dị tật ngực và thành bụng, phồng nội tạng, dị tật sụn chêm và các dị tật nghiêm trọng khác thì nên chấm dứt thai kỳ. Tất nhiên, khi gặp những trường hợp cụ thể, mẹ bầu nên cố gắng làm theo lời khuyên chuyên môn của bác sĩ.

6 sai lầm tai hại khám thai sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhiều mẹ lại không biết

5. Thời gian khám thai có thể thay đổi theo ý muốn

Hầu hết các mẹ bầu vẫn gắn bó với công việc của mình khi mang thai, đôi khi họ sẽ quên đi khám thai khi bận rộn với công việc. Thực ra điều này không tốt lắm. Vì tần suất và khoảng thời gian khám thai dựa trên cơ sở khoa học, có thể theo dõi tốt hơn sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe của người mẹ, từ đó xác định có phù hợp để tiếp tục mang thai hay không và đánh giá mức độ an toàn của thai kỳ.

6. Đứa thứ nhất bình thường, đứa thứ hai không cần kiểm tra

Đối với những cặp vợ chồng đã sinh một con, họ cảm thấy anh/chị cả khỏe mạnh thì con thứ hai sẽ không có vấn đề gì. Nhưng ý kiến này là sai lầm. Bạn biết đấy, đứa con thứ nhất và đứa con thứ hai không hề liên quan đến nhau.

Cấu tạo gen của cơ thể sống của con thứ hai sẽ hoàn toàn khác với con đầu lòng. Vì vậy, mẹ cần khám thai thường xuyên để biết rõ về tình trạng sức khỏe của trẻ.Hơn nữa, sau 35 tuổi, dù là phụ nữ đa thai hay đơn thai thì nguy cơ dị tật thai nhi tương đối cao. Bạn cần khám thai đúng thời điểm và đủ theo lời bác sĩ dặn.

Khánh An/Theo Sohu

 

Học nữ chính 'Hạ cánh nơi anh' loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản