Tràn lan gia vị thực phẩm không rõ nguồn gốc

2014-07-15 10:07
- (Em đẹp) - Khi nỗi lo về thực phẩm không an toàn chưa lắng xuống, người tiêu dùng lại đang phải đối mặt với những gia vị thực phẩm giá rẻ, không nhãn mác tràn lan trên thị trường.
Giá rẻ lại dễ mua

Chẳng khó để người tiêu dùng sở hữu những gói gia vị lẩu tại bất kỳ cửa hàng bán đồ khô nào tại các chợ Hà Nội. Chỉ với giá 1.600 đồng cho 2 gói gia vị 15g, người dùng đã có nồi nước nấu phở hoặc nấu lẩu mà theo lời người bán là ngọt hơn cả xương sườn. Những gia vị này được đựng trong chiếc túi ni lông màu trắng với dòng chữ tiếng Việt khá nhòe, nhưng lại không hề in ấn nơi sản xuất.

Hỏi thêm một vài loại gia vị lẩu nữa, người phụ nữ bán hàng hồ hởi giới thiệu thêm một loại gia vị lẩu Thái dạng viên, mỗi hộp 4 viên với giá 5.000 đồng. Tuy vậy, trên hộp vừa có tiếng Việt, lại vừa in một dãy tiếng Trung Quốc. Khi được hỏi về những dòng chữ Trung Quốc này có ghi nội dung gì trên đó, người chủ hàng khẳng định chắc nịch, đó là thành phần của gia vị, bao gồm hỗn hợp đạm động thực vật, cốt xương, gia vị…

Không chỉ có hàng gia vị lẩu, ngay cả những gói bột năng, bột mì, bộ trân châu… đều chi chít tiếng Trung Quốc, và không hề có bất kỳ chữ tiếng Việt nào được in trên đó. Giá của mỗi gói gia vị này dao động từ 12.000 – 35.000 đồng cho mỗi gói dung lượng 500g. Trong khi đó, cùng một loại gia vị này nhưng của Việt Nam, giá là 35.000 – 40.000 mỗi gói 100g. Như vậy, giá cả của các gia vị không rõ nguồn gốc này thấp hơn 3- 5 lần so với giá của hàng Việt Nam.

Một chủ cửa hàng tại chợ Xanh (Cầu Giấy) cho biết, chị nhập những sản phẩm Trung Quốc này đã 3 năm nay, và lượng tiêu thụ vẫn rất nhiều, do giá cả rẻ hơn hàng Việt. Điều đáng lo ngại là những sản phẩm này có thể mua được ở bất cứ cửa hàng đồ khô nào trong các chợ tại Hà Nội.

Khi nỗi lo về thực phẩm không an toàn chưa lắng xuống, người tiêu dùng lại đang phải đối mặt với những gia vị thực phẩm giá rẻ, không nhãn mác tràn lan trên thị trường.

Phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc chứa nhiều chất độc hại

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng tham hàng giá rẻ, nhiều tiểu thương tại các chợ trên địa bàn Hà Nội vẫn không ngại khi nhập những lô hàng phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng về tiêu thụ.

Chị Nguyễn Thị Mai, sinh sống tại phố Lò Đúc cho biết, hồi đầu tháng 6 năm nay, chị mua 10 gói gia vị để tần gà, mỗi gói có giá 7.000 đồng, được dùng cho một bát gà ác tần. “Tôi được người bán hàng tại chợ Đồng Xuân giới thiệu thành phần gồm Táo tầu và các loại khác như kì tử, ý dĩ và cả sâm nữa. Trên gói phụ gia không thấy ghi hạn sử dụng. sau khi mua về, mở ra để dùng, tôi mới tá hỏa vì tất cả những hạt trắng có trong gói đều đã bị mốc và bở, chỉ cần vò nhẹ là vỡ vụn”.

Tuy vậy, chị Mai lo lắng cho biết, có rất nhiều những gói thuốc tự sưng là thuốc bắc được bày bán tại các cửa hàng đồ khô, trong khi lẽ ra phải mua nó tại những cửa hàng thuốc bắc chính hiệu. Cùng một sản phẩm thuốc bắc tần gà, chúng tôi mua tại cửa hàng Phúc Sinh Đường ở phố Lãn Ông, phố chuyên bán thuốc Bắc, thì mỗi gói như vậy có giá 12.000 đồng, có ghi đầy đủ nguồn gốc và xuất sứ của sản phẩm, cũng như hướng dẫn tỉ mỉ của người bán hàng.

Chủ cửa hàng này cũng khuyến cáo, không nên mua các sản phẩm này ở những cửa hàng đồ khô. Ông khẳng định, các nhà thuốc trên phố Lãn Ông không bao giờ đưa sản phẩm ra ngoài chợ để bán tràn lan như vậy.

Đã có rất nhiều cảnh báo của các cơ quan chức năng về những gia vị không có nguồn gốc dễ chứa chất Rhodamine B - được xác định là chất hoá học dùng để nhuộm quần áo. Chất này bị cấm tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, tất cả các sản phẩm phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc và hạn sử dụng bị nghiêm cấm bày bán trên thị trường. Các cơ sở buôn bán, sử dụng loại gia vị đó nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt vì vi phạm các quy định về VSATTP. Người dân cũng cần cảnh giác với các loại gia vị không nhãn mác, không xuất xứ rõ ràng.

Ngọc Trần
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

"Vạch trần" 3 con giáp khó tin cậy trong tình yêu