Kiểm tra chất gây ung thư với khoai tây chiên KFC & bim bim

2014-07-14 10:54
- (Em đẹp) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sẽ lấy ngẫu nhiên 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng thuộc hệ thống KFC và 3 mẫu bim bim để kiểm tra có phát hiện chất gây ung thư như cảnh báo hay không.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết: Theo thông tin cảnh báo của Cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA) và một số báo tại Việt Nam, Cơ quan An toàn thực châu Âu vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Để chủ động giám sát phát hiện và quản lý mối nguy này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy ngẫu nhiên 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng thuộc hệ thống của KFC và 3 mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường. Mỗi cơ sở giám sát lấy 01 mẫu.

Khoai tây (và các loại thực phẩm giàu tinh bột) nếu chiên ở nhiệt độ 170-180 sẽ sinh ra chất acrylamide – một chất độc có thể gây ung thư (ảnh: Dreamtime).

Chỉ tiêu xét nghiệm chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH). Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 21/7/2014.

Trước đây đã từng có thông tin khoai tây chiên giòn ở nhiệt độ cao có thể có chứa chất gây ung thư acrylamide. Theo đó, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra lời cảnh báo trên trang web của mình và khuyến cáo mọi người hạn chế ăn khoai tây chiên và không nên chiên khoai tây ở nhiệt độ quá cao để sinh ra chất độc hại này.

Hồi tháng 4/2002, các nhà khoa học Thụy Điển từng phát hiện chất acrylamide có trong thực phẩm giàu tinh bột (như khoai tây) nếu được chiên nóng ở nhiệt độ khoảng 170-180 độ C.

Các nhà khoa học khuyến cáo cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại của acrylamide khi nấu ăn là tránh quá lửa vì hiện vẫn chưa có phương pháp loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại này ra khỏi thực phẩm. Không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán thức ăn.

Ngọc Trần
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trẻ sinh tháng này, bé thì ngoan ngoãn, vâng lời, lớn thì thông minh, ham học