Tùy tiện dùng thuốc hormone : Nguy hiểm!

2014-07-12 23:53
- (Em đẹp) – Với mong muốn được chuyển giới, nhiều người (cả nam lẫn nữ) hiện nay đang có nhu cầu sử dụng thuốc hormone (hooc-môn) và tùy ý dùng mà không biết có thể gây những biến chứng nguy hiểm.
Tự ý dùng thuốc chuyển giới

Để chuyển giới, ngoài cách giải phẫu tốn kém tiền bạc và phức tạp, nhiều người có nhu cầu nhưng không có điều kiện hiện đang tìm đến một giải pháp khác, đó là uống thuốc bổ sung hormone hoặc tiêm thẳng thuốc chứa hormone vào cơ thể để cơ thể dần thay đổi: Nam thì sẽ bị nữ hóa và ngược lại, nữ bị nam hóa.

Đối với thuốc bổ sung hormone, có người (là nam giới) sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài với liều cao để thực hiện dần mong muốn. Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh (Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, BV Phụ sản TƯ – cho biết đã có những bệnh nhân đến trung tâm khám, cấp cứu vì uống một lúc 8 viên thuốc tránh thai dạng phối hợp với mong muốn tăng lượng hormone trong cơ thể với mục đích nhanh chóng chuyển đổi giới tính! Ngược lại, có bệnh nhân nữ uống thuốc cường dương để tăng hormone nam trong cơ thể.

Việc bổ sung tùy tiện hormone như trên khiến người nam/nữ dần có những biểu hiện giới tính mới sau một thời gian sử dụng nhất định như: nữ mọc ria, giọng nói nam hóa (ồm ồm), rậm lông; còn nam giới thì ngực có thể nhú cao hơn bình thường, người gầy yếu (do hormone nam tự nhiên (testosteron giảm sút, hormone nữ tăng lên làm giảm sự dẻo dai tự nhiên).

Đó là chưa kể đến việc trên mạng intrernet hiện nay có rao bán không ít các loại thuốc hormone dạng tiêm cho những đối tượng có nhu cầu chuyển giới mà không có tiền giải phẫu. Để việc chuyển giới diễn ra nhanh hơn, cùng với việc uống thuốc tránh thai/thuốc cường dương, nhiều người đã chọn thêm cả phương pháp tiêm thuốc hormone xách tay được quảng cáo là có nguồn gốc từ Thái Lan mà thực sự họ không kiểm soát được nguồn gốc nhưng phải chấp nhận chi tiền với giá đắt, tiêm hàng tuần để duy trì giới tính mới của mình.

Tùy tiện dùng thuốc hormone có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh VNE).

Nguy hiểm

Hormone còn gọi là nội tiết tố, là chất sinh học do tuyến nội tiết bài tiết, được máu chuyên chở đến các cơ quan để điều hòa quá trình chuyển hóa và hoạt động sinh lý của cơ thể. Hormone có 2 loại là hormone sinh dục nam và hormone sinh dục nữ, quy định sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới.

Hormone sinh dục nam là nhóm các chất sinh học, kể cả các thuốc tác động đến giới tính nam, giúp phát triển và điều hòa hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục nam giới. Một hormone sinh dục nam tự nhiên là testosteron do tinh hoàn tiết ra, nếu thiếu nó sẽ dẫn đến “thiểu năng sinh dục nam” mà một trong những biểu hiện của rối loạn này là “yếu sinh lý”.

Từ testosteron, các nhà dược học đã tạo ra những hormone tổng hợp dùng làm thuốc với các đặc điểm: có thể dùng để uống (nếu dùng testosteron thiên nhiên, bắt buộc phải dùng theo đường tiêm chích), kéo dài thời gian tác dụng lâu hơn, có tác động khác với hoạt động sinh dục (như làm tăng đồng hóa chất đạm, giúp phát triển bắp thịt)...

Hormone sinh dục nữ: Từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, hormone sinh dục được tiết ra chủ yếu là 2 loại: hormone estrogen (thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn đặc trưng của giới tính nữ) và hormone progesterone (có lợi cho quá trình biến hóa sinh lý khi mang thai của nữ giới).

Theo bác sỹ Hồng Minh, việc lạm dụng thuốc là các hormone nói chung (gồm hormone nam testosterone, hormone nữ estrogen và progesterone) đều có hại cho sức khỏe. Đây đều là các loại thuốc nguy hiểm, cần được chỉ định, hướng dẫn sử dụng và kiểm soát chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa. Nếu sử dụng không đúng sẽ gây các tác dụng phụ nặng nề, thậm chí rất nguy hiểm.

Thực tế cuối năm 2013, tại TP HCM đã có một phụ nữ tử vong vì tự tiêm hormone quá liều gây tắc nghẽn mạch máu, do mong muốn được chuyển giới nhanh chóng.

Hiện nay, có một số nam giới đã tự ý sử dụng bừa bãi thuốc là testosteron để chữa trị chứng “yếu sinh lý” (gọi là “rối loạn cương dương”) mà không biết nó có khả năng ức chế sự sinh tinh trùng, dùng lâu dài có thể gây chứng to vú ở nam, viêm gan tắc mật dẫn tới vàng da và dùng lâu có thể gây ung thư gan. Với phụ nữ dùng thuốc hormone nam lâu có thể bị triệu chứng nam tính hóa: rậm lông, giọng nói trầm, rụng tóc, nổi trứng cá ở mặt, rối loạn rụng trứng và có thể mất kinh nguyệt, vv …

Còn với các loại hormone tiêm vào cơ thể để chuyển giới dần dần hiện bán tràn lan trên mạng intrernet và được quảng cáo là “hàng xách tay từ Thái Lan”, các bác sỹ đặc biệt khuyến cáo cần cảnh giác, hết sức thận trọng vì đây không phải là loại thuốc có thể tùy tiện sử dụng một cách bừa bãi mà phải có sự chỉ định, theo dõi và giám sát của bác sỹ.
Yến Ngọc
logo smaill
3 con giáp sau rất dễ trúng 'tiếng sét ái tình'