Báo động chuyện đàn ông bị vợ bạo hành

2014-07-12 09:56
- (Em đẹp) - Nhắc đến bạo hành là nghĩ đến chuyện phụ nữ bị chồng ngược đãi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, 8,5% những vụ kiện tụng ly hôn do đàn ông gửi lên tòa án với lý do: bị vợ bạo hành.
Bị vợ tra tấn về mặt tinh thần

Anh Nguyễn Ngọc Đại, hiện đang làm ở một Văn phòng luật sư tại Hà Nội cho hay, văn phòng anh mới tư vấn cho trường hợp một người đàn ông muốn đệ đơn ly hôn vợ, đồng thời làm sao để giành quyền nuôi con trước tòa án.

Tìm hiểu cụ thể hơn về trường hợp này, anh Đại cho biết, người chồng trước đây làm cho một công ty tư nhân chuyên sản xuất bồn nước tại Hà Đông – Hà Nội. Tuy nhiên, do suy thoái kinh tế, anh chồng rơi vào tình trạng thất nghiệp hơn 4 năm nay. Hiện, anh vẫn chưa có việc làm và thường xuyên thay vợ đưa đón con đi học, cũng như quán xuyến công việc nội trợ cho gia đình.

Bắt đầu từ năm 2012, người vợ hiện đang làm trưởng phòng kế toán của một doanh nghiệp, bắt đầu có những hành vi cư xử thái quá với chồng như thường xuyên: mắng té tát trước mặt con, thậm chí có hôm cấm cửa không cho vào nhà chỉ vì anh đi với bạn bè về sau 11h đêm.

Đỉnh điểm của sự việc là cuối năm 2013, người vợ ném thẳng cả bát cơm vào mặt chồng trước mặt họ hàng, chỉ vì anh lỡ làm rơi chiếc ipad mới mua xuống đất. Kể từ đó, chị thường xuyên tỏ thái độ hằn học, mắng chửi, đôi khi là dùng cả tay chân. Sau nhiều lần làm “giọt nước tràn ly”, anh chồng quyết định đâm đơn li dị, và nhờ công ty Luật tư vấn làm sao để giành được quyền nuôi con trong tình trạng đang thất nghiệp.

Văn phòng chúng tôi tiếp nhận không ít những khách hàng là nam giới gọi điện để tư vấn về việc ly hôn vợ. Hai phần ba trong số đó xuất phát từ sự chênh lệch về công việc và thu nhập trong gia đình. Hầu hết trong số này, đàn ông đều không muốn để vợ nuôi con”, luật sư Đại cho biết.


Ngày nay, không ít đàn ông bị vợ bạo hành (Ảnh: blogspot).

Cấm vận chồng cũng là bạo hành

Theo những nghiên cứu, các vụ bạo hành về thể xác từ phía vợ trước đây thường xảy ra ở những gia đình nông thôn và trình độ văn hóa cũng như nhận thức không tốt. Tuy vậy, hiện nay số lượng vụ bạo hành chồng đã xảy ra nhiều ở những gia đình tri thức.

Cách họ thường xuyên sử dụng là hạ thấp sĩ diện của đàn ông và cấm vận họ trong quan hệ vợ chồng. Trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn T. và chị Nguyễn Thị P. ở phố Sơn Tây, Hà Nội là minh chứng điển hình.

Sau khi chị P. sinh song em bé thứ hai, chị bắt đầu có những biểu hiện khó tính và hay cáu gắt. Nghe bạn bè đồng nghiệp tai vách mạch rừng rằng anh T. có quan hệ ngoài luồng với một đồng nghiệp trên cơ quan, chị vợ nổi máu điên, chửi bới ầm nhà, nhiều lần đuổi anh T. ra khỏi nhà, mặc cho anh một mực kêu oan ức.

Kết hợp với công việc mệt nhọc, chị quyết định không cho phép chồng đụng vào người. Một người bạn thân của anh T. kể rằng, đã hơn gần 1 năm nay vợ chồng anh T. chưa một lần có quan hệ vợ chồng.

“Thú thực, nhiều lần tôi khuyên cậu ấy hay là ra ngoài bóc bánh trả tiền, nhưng cậu ấy sợ vợ biết nên không dám. Đàn ông có vợ mà gần 1 năm không được động vào vợ, thì khác gì ở địa ngục đâu. Trông cậu ta tàn tạ lắm, 37 tuổi mà trông cứ như 47 tuổi vậy”.

Nhịn nhục quá lâu, anh T. nhiều lần bày tỏ ý định hai vợ chồng nên ly dị, nhưng chị vợ nhất quyết không đồng ý với phương án này, khiến cuộc sống gia đình ngày càng bí bách và ngột ngạt. Hiện nay, rất nhiều bà vợ chọn cách này để trừng phạt chồng.

Bị vợ bạo hành: Con số ngày càng cao

Cuối năm 2013, Viện Khoa học xét xử, Tòa án Nhân dân Tối cao công bố, tại Việt Nam, tỷ lệ ly hôn do vợ đánh chồng là 0,6%, vợ mắng chửi chồng là 8,5%, vợ ép chồng quan hệ tình dục là 1,6%.

Tuy vậy, con số này được cho là phản ánh chưa đầy đủ. Bởi theo những nhà phân tích xã hội và tâm lý học, đa phần đàn ông thường sĩ diện và có xu hướng giấu diếm chuyện bị vợ bạo hành. Biểu hiện của bạo hành đa phần là mắng chửi, hạ thấp uy tín chồng trước mặt mọi người, và cấm vận chuyện quan hệ vợ chồng. Không ít những đấng mày râu bị vợ thượng cẳng chân hạ cẳng tay trước mặt con cái. Lý do thì muôn vàn, nhưng thường xuất phát từ việc phụ nữ gánh trách nhiệm kinh tế trong gia đình cao hơn.

Theo giải thích của y học, phụ nữ trong thời gian tiền kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh có biểu hiện bạo hành chồng nhiều nhất. Do trong những giai đoạn này, hormone sinh dục chi phối nồng độ chất serotonine trong não bị xáo trộn và giảm đột ngột, khiến phụ nữ không kiềm chế được cảm xúc và hành vi.

An Na
logo smaill
5 bài tập chỉ 4 phút mà giúp bạn gái giảm liền 7cm, 'diệt sạch' mỡ bụng trong 'nháy mắt'