Họa vào từ miệng: Chết vì ăn tiết canh

2014-07-10 09:44
- (Em đẹp) – Có nhiều cách ăn uống phản khoa học, mất vệ sinh, có thể gây bệnh tật, nhưng dường như người Việt không bỏ được vì đó lại là món “khoái khẩu”” của họ, đặc biệt là món tiết canh!
Nhiễm liên cầu khuẩn vì ăn tiết canh

Cách đây 1 tuần, BV Nhiệt đới TƯ tiếp đón một bệnh nhân nam là một doanh nhân. Anh đi công tác ở miền Trung, qua Ninh Bình ăn tiết canh dê rồi sau đó vài ngày có biểu hiện sốt cao không dứt, đau đầu, buồn nôn.

Nhập viện cấp cứu, ông được xác định là viêm màng não do nhiễm liên cầu khuẩn từ tiết canh sống!

Đây không phải trường hợp cá biệt. Trước đó, đặc biệt là vào các dịp Tết, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã tiếp nhận không ít ca bệnh bị viêm màng não do ăn tiết canh có chứa liên cầu khuẩn.

Tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là “ổ bệnh” nguy hiểm.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết với những con lợn, dê bị ốm, liên cầu khuẩn có nhiều ở trong máu nên nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn.

Còn với lợn khỏe, vi khuẩn liên cầu thường trú ngụ trong vùng hầu, họng, da, … khi chế biến tiết canh có thể có sự phân bố không đồng đều, bát có vi khuẩn nhiều, có bát có ít. Nếu ăn phải bát có nhiều vi khuẩn thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, hơn 70% bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn dẫn tới viêm màng não là do ăn tiết canh (lợn, dê vịt, …)

Biến chứng nguy hiểm

Không chỉ tiết canh lợn mà tiết canh của các con vật đều có nguy cơ chứa vi khuẩn gây bệnh. Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, cho biết tiết canh là máu tươi sống, là nơi trú ngụ lý tưởng đối với các loại mầm bệnh nguy hiểm.

Liên cầu khuẩn gây rối loạn đông máu nên bệnh nhân thường bị tắc mạch nhiều nơi trong cơ thể, gây phù nề, tím tái, nhiều người phải cắt bỏ các chi vì bị hoại tử (Ảnh: Yến Ngọc)

Khi ăn tiết canh, người bệnh trực tiếp đưa vi khuẩn, vi trùng gây bệnh vào cơ thể, bệnh dễ bùng phát nhanh chóng. “Tiết canh không mát, không bổ như người ta vẫn nghĩ. Ngoài bệnh do nhiễm liên cầu khuẩn thì nó còn có thể gây các bệnh về tiêu hóa như tả, lỵ, tiêu chảy, …”, bác sỹ Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Viêm màng não do nhiễm liên cầu khuẩn sau ăn tiết canh thường gây ra biến chứng nguy hiểm, nặng nề cho người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp cho biết đã có người bệnh đã phải cắt bỏ các chi vì mạch máu bị tắc. Nguyên nhân là do nhiều bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do liên cầu khuẩn gây rối loạn đông máu, khiến tình trạng tắc mạch xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể.

Vì vậy, bác sỹ Cấp khuyến cáo người dân nếu muốn ăn tiết canh nên hấp chín, biện pháp hữu hiệu là cần giữ gìn vệ sinh từ khâu giết mổ, vận chuyển tới chế biến, nấu nướng, … Vi khuẩn liên cầu sẽ chết nếu thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C.

Yến Ngọc
logo smaill
Top 3 con giáp miệng cứng lòng mềm lời nói có thể khó nghe nhưng tấm lòng lại tốt