Nữ sinh tử vong sau 10 ngày nhịn ăn "thanh lọc cơ thể"

(Em đẹp) - Giảm cân bằng phương pháp “12 ngày thanh lọc cơ thể”, nữ sinh 18 tuổi đã tử vong.
Nữ sinh này năm nay 18 tuổi, cao 1m60 và nặng hơn 80kg. Cho rằng mình béo và bị mặc cảm bởi điều đó, nữ sinh này đã tìm cách giảm cân và áp dụng phương pháp đang được lan truyền phổ biến trên mạng internet là nhịn ăn 12 ngày để “thanh lọc cơ thể”, dù bị cha mẹ phản đối.

Sau 10 ngày nhịn ăn, nữ sinh giảm được xuống còn 76kg và đến ngày thứ 10 thì xảy ra sự việc trên với biểu hiện hôn mê, không phản ứng.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng không mạch, không huyết áp. Các bác sĩ đã ép tim, đặt nội khí quản, bệnh nhân đã thở trở lại nhưng đến chiều thì bệnh nhân bị chết não.

BV Thanh Nhàn cho biết hiện chưa có kết luận chính xác bệnh nhân tử vong vì nguyên nhân gì do chưa xác định được bệnh nhân có bệnh lí nào kèm theo hoặc có uống thuốc gì khác ngoài chế độ giảm cân hay không. Hiện gia đình bệnh nhân đang quá sốc trước cái chết của con.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đúng là đã nhịn ăn 10 ngày mà chỉ uống nước cầm hơi thì rất nguy hiểm, có thể bị rối loạn điện giải, thiếu vi chất dinh dưỡng.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về phương pháp nhịn ăn 12 ngày để “thanh lọc cơ thể”. Phương pháp này được quảng cáo là giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giảm béo mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương pháp này được cụ thể hóa bằng những thông tin như: Không ăn bất cứ thực phẩm nào trong 12 ngày ngoài nước chanh đường, với công thức 1 lít nước nấu chín pha vào 3-6 quả chanh với đường ngọt vừa đủ. Đường giúp cơ thể giữ năng lượng và thân nhiệt, không làm suy tim hay cơ bắp bị mệt mỏi khi làn việc, chanh để tẩy độc hạ áp huyết, cholesterol, tan mỡ, lọc máu.


Giảm cân bằng cách uống nước chanh thanh lọc cơ thể, nữ sinh 18 tuổi tử vong.

Nguy hiểm đến tính mạng

PGS.TS Từ Ngữ, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết việc nhịn ăn, ăn chay là việc bình thường, nhưng chỉ là nhịn 1-2 bữa, 1-2 ngày. Còn nhịn ăn liền 12 ngày để thanh lọc cơ thể thì chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh là đúng.

Theo PGS Ngữ, nếu nhịn ăn suốt 12 ngày mà chỉ uống nước đường chanh pha vừa miệng thì rất nguy hiểm, đặc biệt là với người có huyết áp thấp, mắc bệnh tiểu đường hoặc thể trạng yếu.

Lý do là vì cơ thể con người cần chất dinh dưỡng để tồn tại, hoạt động, nếu nhịn ăn suốt 12 ngày thì cơ thể không được nuôi dưỡng, lại phải lấy dinh dưỡng dự trữ để nuôi cơ thể sẽ dễ dẫn tới suy kiệt.

“Người nào vẫn muốn nhịn ăn dài ngày theo phương pháp này thì nên tập dần dần, nếu nhịn ngay 12 ngày thì nguy hiểm là chắc chắn”, ông Ngữ nói.

Nếu nhịn ăn đột ngột trong thời gian dài như trên thì bộ phận nào của cơ thể bị yếu hơn sẽ bị tổn thương trước (nếu não yếu thì não sẽ tổn thương với những biểu hiện như mất tri thức, hôn mê, …).

Hơn nữa, với người nhịn ăn dài ngày thành công, khi ăn lại bình thường sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa, dinh dưỡng: “Muốn tiêu hóa tốt phải có các enzim, nhịn ăn lâu sẽ thiếu enzim, lúc ăn lại sẽ không thể tiêu hóa tốt được”.

Bài học

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, rất nhiều chị em phụ nữ đã xôn xao bàn tán và cho rằng đây là bài học đối với những người muốn giảm cân, nhịn ăn nhưng không có đủ kiến thức khoa học và hiểu biết để thực hiện.

Chị Hương, một người am hiểu về vấn đề dinh dưỡng cho biết chị đã tìm hiểu nhiều về lĩnh vực này và nhận thấy nhịn ăn không phải chuyện bất thường hay có gì ghê gớm song thực chất phải làm theo hướng dẫn bài bản.

“Nhịn ăn không đồng nghĩa với tuyệt thực. Chỉ nhịn 1-2 bữa, 1-2 ngày và nếu muốn tăng ngày nhịn cần luyện tập dần và có sự chuẩn bị về tinh thần, sức khỏe. Nên ăn ít, ăn chay, tăng chất xơ và hoa quả để giảm cân, thanh lọc cơ thể chứ không nên nhịn ăn hay giảm cân một cách cực đoan như cô bé này, nhịn như vậy là tàn phá sức khỏe”, chị nói.

Yến Ngọc
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm