Tiểu thương bật mí lý do kinh doanh HẠT DẺ kiếm được tiền triệu mỗi tháng

Emdep.vn - Phần lớn hạt dẻ trên thị trường đều có giá từ 60.000 đồng/kg đối với hạt sống, hạt dẻ chín các vị có giá từ 70.000 đồng/kg. Hầu như chúng được người bán quảng cáo là hạt dẻ rừng nhập từ Cao Bằng, Lào Cai.

Những ngày gần đây, khi gió mùa bắt đầu tràn về Hà Nội, các loại hạt dẻ khô, hạt dẻ tươi đã được nhiều tiểu thương nhập về Thủ đô để bán.

Mặt hàng này nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận vì chúng rất thơm ngon, được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau và ăn rất hợp khi trời lạnh. Cũng nhờ vậy mà người bán kiếm được rất nhiều tiền lời từ hạt dẻ.

Trên chợ mạng, hạt dẻ được rao bán nhiều và rất hấp dẫn người ăn khi người bán chế biến chúng thành những món ngon. Chỉ nghe tên thôi cũng thấy rất hấp dẫn như hạt dẻ rang bơ, hạt dẻ vị caramen, hạt dẻ ngào đường, hạt dẻ rang muối, hạt dẻ bung mật... 

Người buôn bật mí lý do kinh doanh hạt dẻ kiếm được tiền triệu mỗi tháng

Chị Nguyễn Thị Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) bán hạt dẻ nóng ship đến tận nhà trên mạng xã hội cho biết, chị bắt đầu nhập hạt dẻ rừng về bán từ giữa tháng 10. Chỉ sau nửa tháng chị đã kiếm được hơn 3 triệu tiền lãi từ hạt dẻ.

"Mỗi ngày tôi ship cho khách 15 - 20kg hạt dẻ nóng hổi, mùa lạnh còn có thể bán được trên 40kg mỗi ngày. Cả trăm cân hạt dẻ được bán hết veo cho khách giúp tôi kiếm được triệu tiền lãi mỗi tuần" - chị cho biết.

Cứ mỗi 10kg hạt dẻ nóng, chị có thể kiếm được khoảng 800.000 đồng, trừ đi tiền vốn, chi phí, công sức thì lãi khoảng 300.000 đồng.

Tuy nhiên, khi hỏi hạt dẻ rừng mà chị nhập về là lấy từ tỉnh nào, chị Linh lại khá ấp úng, chỉ nói qua là nhập từ Trùng Khánh - Cao Bằng.

"Tôi có người thân đặt mua giúp hạt dẻ từ nhà vườn nên đảm bảo đây là hạt dẻ rừng Cao Bằng, vừa ngon vừa chất lượng. Giá nhập về đã là 50.000 đồng nên bán ra phải 80.000 đồng/kg mới có lãi" - chị này khẳng định.

Người buôn bật mí lý do kinh doanh hạt dẻ kiếm được tiền triệu mỗi tháng

Dễ nhận thấy trên thị trường, hạt dẻ được bán đều được quảng cáo là hạt dẻ rừng dẻo nếp to bằng đầu ngón tay cái, hạt nào cũng đều tăm tắp và được nhập về từ Lào Cai hay Cao Bằng. Tuy nhiên, theo bật mí của một số tiểu thương, hiện nay phần nhiều hạt dẻ được bán tại các tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội là hạt dẻ nhập từ Trung Quốc với giá mua vào rất rẻ. Vì hình dáng bên ngoài không khác biệt là mấy nên nhiều người dù bán hạt dẻ Trung Quốc nhưng vẫn quảng cáo bán hạt dẻ rừng trong nước để tăng giá và dễ bán hơn.

Chị Cao Ngân Phượng (Long Biên, Hà Nội) chuyên bán đặc sản cho biết, hạt dẻ chính hãng Cao Bằng, Lào Cai giá rất đắt. Nếu mua tại hai tỉnh trên thì cũng hạt dẻ đã có giá gần 100.000 đồng/kg. Khi vận chuyển về thành phố bán, muốn có lời thì giá hạt dẻ cũng phải 110.000 đồng/kg loại tươi sống, loại hạt chín hoặc sấy khô cũng phải có giá 140.000 đồng/kg. 

Người buôn bật mí lý do kinh doanh hạt dẻ kiếm được tiền triệu mỗi tháng

"Tôi bán hạt dẻ rừng đặc sản đã 3 năm nay, hàng nhập về từ các tỉnh Tây Bắc thường có giá khá cao, đến tôi cũng phải vào tận vườn đặt mua mới có hàng. Nếu bán hạt dẻ nóng Trùng Khánh - Cao Bằng cho khách với giá 80.000 đồng/kg thì chắc chắn không thể nào có lãi, nếu có lãi cũng chỉ là hàng Trung Quốc. Hiện nay, nhiều người bán hạt dẻ nóng, nhiều vị với giá 70.000 - 90.000 đồng/kg chắc chắn không phải hạt dẻ Cao Bằng chính gốc. Người mua nên cẩn trọng khi bỏ tiền túi ra mua hạt dẻ, nếu ham rẻ sẽ mua phải hàng Trung Quốc" - chị Phượng cho hay.

Thực tế, phần lớn hạt dẻ nóng được rao bán hiện nay trên thị trường đều có giá khoảng 60.000 đồng/kg đối với hạt sống, hạt dẻ chín các vị có giá từ 80.000 đồng/kg. Đây là mức giá quá thấp để có thể sinh lời nếu hạt dẻ thật sự được nhập từ các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

Liên hệ đến anh Nguyễn Trọng Hoàng (TP Lào Cai) chuyên nhập các loại hạt dinh dưỡng, mứt kẹo từ cửa khẩu Lào Cai, anh này cho biết: "Hạt dẻ bây giờ 90% là của Trung Quốc nhập về, không có của Việt Nam mấy đâu. Mà giá hạt dẻ tươi Trung Quốc rẻ lắm, tôi thường bán sỉ cho khách khoảng 27.000 - 38.000/kg, tùy thuộc vào độ to bé của hạt mà chia làm 5 mức giá khác nhau. Khách mua từ 10kg thì được giá sỉ, nhiều khách đặt mua cả trăm cân về để đổ buôn và bán dần".

Anh Hoàng cũng khẳng định chắc nịch, hạt dẻ Trung Quốc mà anh nhập về bán cho khách Việt Nam đều là hạt dẻ tươi và sạch. Nếu không có phương pháp bảo quản hay sấy khô thì cũng sẽ bị hỏng, thối, mọt như thường.

Người buôn bật mí lý do kinh doanh hạt dẻ kiếm được tiền triệu mỗi tháng

Nhiều tiểu thương cho biết, phần lớn hạt dẻ đang được rao bán là hạt dẻ nhập từ Trung Quốc

"Tôi ở ngay cửa khẩu, thường xuyên đi lại để nhập hàng tận gốc đảm bảo hạt dẻ tươi sạch. Cứ mỗi độ tháng 9, tháng 10 trở đi là từng bao tải lớn hạt dẻ được nhập về qua cửa khẩu, bán rất chạy. Chỉ có điều hạt dẻ Trung Quốc được trồng theo kiểu công nghiệp nên không được ngọt, bùi và thơm như hạt dẻ rừng Việt Nam", anh Hoàng nói.

Anh cũng chia sẻ, khách mua buôn Việt Nam thường đặt mua hạt dẻ tươi vì loại hạt này ngon và rẻ hơn hạt dẻ khô.

Mặc dù giá hạt dẻ Trung Quốc được mua sỉ tại cửa khẩu rẻ như vậy, nhưng khi đến tay người tiêu dùng tại các địa phương thì chúng có giá cao gấp 2 - gấp 3 lần. Chỉ cần bán được 10kg hạt dẻ Trung Quốc với giá 80.000 đồng/kg thì đã có thể lãi tận 500.000 đồng.

Lương Chi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm