Thứ quả "làm mưa làm gió" đầu mùa, chị em "cắn răng" đặt, người bán gom hàng không kịp

Emdep.vn - Giá mận đầu mùa đắt đỏ nhưng chị em không hề chê mà vẫn đặt hàng ầm ầm, người bán không có mà bán.

Thời điểm này là lúc chị em rủ nhau mua mận đầu mùa. Đặc điểm của mận đầu mùa thường là mận xanh, khá chua nhưng vị chua này lại khiến không ít chị em thích thú. Đặc biệt dân văn phòng lúc nào cũng cố gắng có thêm túi mận bên cạnh để có thể nhấm nháp trong lúc làm việc.

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là giá mận đầu mùa không hề rẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức giá mận đầu mùa cao nhất lên đến 80.000 đồng/kg, nếu như mua 2 lạng có giá 20.000 đồng, 4 lạng có giá 40.000 đồng. Mức giá này được đánh giá là đắt đỏ nhưng không ít chi em vẫn "cắn răng" mua.

Chị Khánh (một người bán hàng online ở Hà Nội) cho hay, mức giá mận đầu mùa đắt gấp 2-3 lần so với chính vụ. Có những năm chính vụ chỉ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg nhưng đầu mùa ít nhất cũng 70.000 đồng/kg, thậm chí đắt hơn.

"Quả nào đầu mùa chẳng đắt, ví dụ như vải thiều đầu mùa cũng 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg, khi vào chính vụ, giá mới giảm dần. Mận cũng vậy thôi, giá bán này duy trì khoảng 1-2 tháng còn vào mùa hè giá rớt giảm một nửa", chị Khánh cho hay.

Mức giá vậy nhưng người bán cũng thừa nhận không hề vắng khách. Một người bán hàng online tiết lộ, mận đầu mùa có số lượng không nhiều. Mới đây, người này nhập được hơn 5kg mận mà bán hết sạch trong một buổi.

"Nếu hỏi mà không mua là hết ngay. Chỉ cần đăng lên mạng vài tiếng là người mua ào ào. Có người đặt 5 lạng, có người 1kg chẳng mấy mà hết. Người ta mua phần vì thích vị chua hợp chị em, nhưng phần vì gần nửa năm không được ăn do không có nên người ta nhớ vị mận", người bán cho biết.

Mận đầu mùa cũng có nhiều dạng, chủ yếu là mận xanh, chua và cũng có số lượng ít là mận đỏ và khá ngọt. Nhiều người rao bán khẳng định không hề chua và mức giá lên đến hơn 100.000 đồng/kg.

"Giá mận cao hay thấp tùy vào chất lượng. Mận xanh, chua thì có mức giá rẻ hơn là điều đương nhiên. Tôi bán mận hơn 100.000 đồng/kg là loại đỏ, ngọt và không hề đắng, chát. Điều này phải khẳng định ngay với khách để họ biết chứ", chị Thủy (một người bán hàng online) khẳng định.

Giá đắt như vậy, người mua nhiều song các tiểu thương rao online phải thừa nhận nguồn hàng ít. Nguyên nhân do vào chính vụ người ta mới thu hoạch rầm rộ còn những ngày này chỉ là số lượng ít đầu mùa. Có những người bán phải nhận order từ trước vài ba ngày sau đó đợi gom xong mới có thể chuyển cho khách. Người bán cũng vất vả liên lạc với các chủ vườn ở Tây Bắc để có thể chắc chắn đảm bảo nguồn hàng vì đã hứa với khách. Nếu như chậm chân thì người bán khác có thể nhập về ngay lập tức. 

"Đợt này dịch Covid-19 nữa nên mua mận cũng phải chịu phí ship cao, có những đơn 40.000 đồng - 50.000 đồng tiền ship mà khách vẫn đồng ý, chẳng hề thắc mắc hay kêu ca gì", chị Thủy thừa nhận.

Dự kiến khoảng đầu tháng 5-6, mức giá bán sẽ "hạ nhiệt" vì nguồn cung lúc đó dồi dào, người bán nhiều, khách mua ở kênh nào cũng được từ chợ, siêu thị, cửa hàng cho đến mua qua mạng... 

Phương Giang

Tags : Từ khóa

Xem thêm