Phụ huynh trường THCS Kim Đồng bức xúc trước những khoản LẠM THU ĐẦU NĂM HỌC

Emdep.vn - Một phụ huynh có con em đang theo học tại trường THCS Kim Đồng, thị trấn Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình cho biết trường này có dấu hiệu lạm thu các khoản đóng góp đầu năm, nhiều khoản tiền thu vô lý và không có cơ sở.

Đầu năm học luôn là thời điểm nóng khi tình trạng lạm thu các loại phí ở các cấp học dễ xảy ra và gây bức xúc cho các bậc phụ huynh, học huynh.

Cách đây không lâu, hình ảnh tờ giấy thông báo những khoản thu lên đến gần 10 triệu đồng tại một trường THCS thuộc TP.Hải Phòng được tung lên mạng xã hội đã khiến dư luận xôn xao. Sau đó vụ việc đã nhanh chóng được làm rõ khi hiệu trưởng trường này trần tình. Tuy nhiên, việc lạm thu các khoản phí vẫn đang là mối quan tâm của xã hội khi mà nhiều cơ quan quản lý đã công bố số điện thoại đường dây nóng để các bậc phụ huynh có thể liên hệ nếu nhà trường có dấu hiệu lạm thu.

Mới đây, chúng tôi cũng đã nhận được thông tin từ một số phụ huynh có con em đang theo học tại trường THCS Kim Đồng, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Vị phụ huynh này cho biết, các khoản thu đầu năm học của trường này có dấu hiệu lạm thu. Nhiều khoản thu hết sức vô lý và không cần thiết khiến số tiền đóng học đội cao. Trong khi đó trường THPT nằm ngay bên cạnh cũng không thu nhiều đến như vậy.

Chị T. - phụ huynh có con đang theo học lớp 8 tại trường THCS Kim Đồng cho biết: "Tôi và rất nhiều phụ huynh khác bức xúc vì tình trạng lạm thu của trường, có những khoản thu rất vô lý và đắt đỏ. Tính tổng lại thì đầu năm mỗi em phải đóng đến gần 3 triệu đồng. Trong khi mức thu ở trường THPT ở ngay cạnh chỉ thu có hơn 1 triệu đồng/em mà thôi".

Tình trạng lạm thu đầu năm học khiến nhiều phụ huynh bức xúc

Các khoản đóng góp đầu năm tại trường THCS Kim Đồng, Tân Lạc, Hòa Bình được phụ huynh chia sẻ

Chị T cho biết: "Theo tôi được biết, phụ huynh chỉ cần đóng học phí, tiền điện nước cho các con học tập thôi. Còn tiền nước uống, tiền gửi xe là thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh thì không ai nói làm gì. Nhưng có một khoản thu 100.000 đồng không có tên, chỉ ghi qua loa là "các hoạt động khác". Các hoạt động khác là hoạt động gi? Nhà trường lấy cơ sở ở đâu để thu của phụ huynh?".

Trong bản kê khai các khoản thu đầu năm, còn có một khoản nữa là "quỹ cha mẹ học sinh". Theo quy định, đây là quỹ mà nhà trường không được phép thu hộ.

Phụ huynh này cũng cho biết, có nhiều khoản thu khác không được nhà trường in trên bản kê đóng góp đầu năm. Điển hình như khoản thu may đồng phục cho học sinh, một bộ đồng phục có giá gần 500.000 đồng/bộ trong khi bộ đồng phục này chỉ mặc trong 4 ngày lễ lớn. 

"Tôi và nhiều phụ huynh khác hoàn toàn không đồng tình với việc thu này của nhà trường. Một bộ đồng phục có giá đến nửa triệu đồng trong khi chỉ mặc 4 lần trong 1 năm. Nếu năm sau bộ đồ đấy mặc không vừa nữa thì con tôi lại phải may bộ khác ư?" - chị T. cho biết thêm.

Trong bản kê các khoản đóng góp đầu năm, nhà trường có yêu cầu đóng 200.000 đồng tiền hỗ trợ 20 năm thành lập trường. Tuy nhiên, do gặp phải phản ánh quá gay gắt từ phụ huynh nên nhà trường đã nhắn tin cho từng phụ huynh, thông báo rằng "Do điều kiện kinh tế phụ huynh học sinh không đồng đều nên nhà trường xin phụ huynh học sinh ủng hộ kinh phí với phương châm tự nguyện, tối thiểu 100.000 đồng/học sinh".

Tình trạng lạm thu đầu năm học khiến nhiều phụ huynh bức xúc

Tin nhắn của nhà trường thông báo đóng tiền đồng học và tiền hỗ trợ kỷ niệm 20 năm thành lập trường

Ngoài ra, khi vào năm học, các em học sinh còn phải đóng góp một khoản mua đồ dùng học tập trong lớp. Khoản này cũng không được kê khai trong bảng thu đầu năm.

Chị T. cho biết, năm học trước, tình trạng lạm thu cũng đã xảy ra khiến nhiều người bức xúc nhưng không làm gì được: "Năm ngoái, có một khoản thu rất vô lý khoảng 200.000 đồng/em và không rõ mục đích gì. Nhà trường lại nói rằng bên thị trấn nhờ thu giúp. Sau khi phụ huynh đóng thì thị trấn lại lấy danh nghĩa của thị trấn tặng lại nhà trường, rốt cục vẫn là tiền phụ huynh đóng cho nhà trường. Chúng tôi đi họp thì được thông báo như vậy, không hiểu tiền ấy nộp để làm gì".

Phụ huynh này cũng cho biết, trong buổi họp đầu năm, phụ huynh phản ánh lấy ý kiến rất gay gắt, truy hỏi các khoản thu này. Sau đó kế toán của nhà trường đã xuống giải trình, nói rằng các khoản thu thuộc quy ước nên cứ thế mà nộp, ban giám hiệu bảo không thay đổi được.

"Việc học thêm của các con cũng khiến chúng tôi bức xúc. Có quy định không cho dạy thêm, học thêm nên nhà trường bảo các con về tự viến đơn xin nhà trường cho học thêm rồi bảo bố mẹ ký vào rồi nộp cho nhà trường. Nhiều gia đình vì không muốn con mình bị lạc lõng hoặc bị "để ý" nên đành chấp nhận cho con đi học, lại tốn thêm một khoản tiền lớn nữa" - chị T. nói.

Theo phụ huynh này, phần lớn các gia đình có con em theo học tại trường THCS Kim Đồng đều là người lao động tự do, cuộc sống không mấy dư dả. Vậy nên khoản thu đầu năm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các gia đình người dân nơi đây.

Chúng tôi đã tìm cách liên hệ đến trường THCS Kim Đồng theo các số điện thoại để làm rõ vấn đề nhưng không ai nhấc máy. Hiện PV vẫn đang chờ phản hồi từ phía đại diện của nhà trường.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm