Nhìn con hàng xóm biết đàn, biết múa, bố mẹ sốt ruột bắt trẻ đi học nhưng cái kết đầy vỡ mộng là lời cảnh báo cho phụ huynh

Emdep.vn - Nhiều phụ huynh cho con đi học các môn năng khiếu theo nguyện vọng của bố mẹ và cái kết là tiền mất nhiều chẳng được kết quả gì.

Cùng với sự phát triển của kinh tế các gia đình, những ngày hè của con trẻ dường như cũng ít hơn. Nguyên nhân là do không ít cha mẹ xem ngày hè là dịp để con học thêm các môn năng khiếu. Chuyện cho con học các môn năng khiếu không có gì là sai nhưng liệu con có tải được hết số lượng nhiều môn và có năng khiếu để học hay không mới là chuyện khác.

Con vừa nghỉ hè, chị Na (Hà Nội) đã chạy đôn đáo khắp nơi tìm lớp cho con học đàn. 2 năm nay, con chị theo lớp học múa, aerobic, học nhảy. Hè này chị muốn cho con học thêm đàn vì chị và chồng muốn con gái thì nên biết các món nhạc cụ. Chị Na cho rằng, khi học những môn này, con chị sẽ có sự dịu dàng, nhẹ nhàng và là người đa tài. Nhưng điều đáng nói là chị Na lại chọn cho con học theo cách chẳng giống ai.

"Trẻ con ai chẳng lười nhưng tôi thấy con hàng xóm đi học nên tôi cũng cho con đi học. Con lười đi thì tôi kiên trì ép con học. Mỗi ngày một ít, dần dần con sẽ thích học hơn", chị Na nói.

Vậy nhưng, sau khi đổ tiền cho con đi học các môn năng khiếu, chị Na vẫn cảm thấy con không chịu tiếp thu kiến thức và gần như chẳng trình diễn được tiết mục gì.

Nhìn con hàng xóm biết đàn, biết múa, bố mẹ sốt ruột bắt trẻ đi học nhưng cái kết đầy vỡ mộng là lời cảnh báo cho phụ huynh

Một bà mẹ khác cũng cho con đi học theo kiểu nhìn con hàng xóm và đồng nghiệp là chị Thúy (Hà Nội). Con chị Thúy học thêm 3 lớp năng khiếu với 3 buổi/tuần, trong đó có 1 lớp đàn, 1 lớp múa và 1 lớp dạy vẽ. "Tôi thích con tôi cũng vẽ tranh đẹp như con của đồng nghiệp nên bảo con đi học. Tôi biết con chẳng thích đâu nhưng cứ cố gắng hi vọng biết đâu đánh thức được khả năng tiềm ẩn mà chưa mấy ai biết", chị Thúy nói.

Tiền mất mà chẳng được gì

Kiểu cho con đi học theo cách cho bằng hàng xóm, cho bằng con đồng nghiệp là tâm lý của không ít ông bố bà mẹ. Có người biện minh đó là cách để con được thư giãn, giải trí nhưng thực tế nếu trẻ không có đam mê thì sẽ không đưa lại được kết quả gì sau khi học.

Câu chuyện của con anh Phước (Hà Nội) là minh chứng rõ ràng nhất. Vì thấy con nhà hàng xóm đi học năng khiếu nhiều nên anh ép con đi học. Nhưng sau 6 tháng trời, số tiền học lên đến cả chục triệu nhưng con anh chẳng có kiến thức gì về múa, hát, thậm chí không tự tin trước đám đông.

"Tôi thấy con cũng chịu khó tập nhưng sau 6 tháng đứng biểu diễn ở cơ quan bố cũng chẳng nổi. Cứ ra sân khấu là con chạy vào. Tôi xấu hổ quá, không ngờ con không hề thích học nhưng do bố mẹ ép nên miễn cưỡng đi học", anh Phước tâm sự.

Trong khi đó, chị Nhàn (Hà Nội) cũng than ngắn thở dài khi chứng kiến con gái không hề biết múa hát sau một thời gian cần mẫn học.

"Giáo viên bảo tôi là cháu không có năng khiếu, cho nên đừng ép con mà tôi cứ nghĩ mưa dầm thấm lâu sẽ dần dần thay đổi nhưng không ngờ sau 3 tháng học tốn hơn 10 triệu đồng mà kết quả chẳng được gì. Tôi mất công đưa đón con, nhìn kết quả mà ngao ngán", chị Nhàn chia sẻ.

Rõ ràng những cái kết con không biết múa, hát, đàn là điều dễ hiểu. Bởi trẻ đang đi học vì bị cha mẹ yêu cầu, thúc ép chứ không phải vì đam mê. Việc học các môn nghệ thuật không như học kiến thức văn hóa. Trẻ phải có đam mê và thích thú mới có thể học được. Phụ huynh nên dừng lại suy nghĩ thấy con hàng xóm đi học cũng muốn cho con đi học, đừng để tiền mất mà con chẳng có kiến thức gì. Tốt nhất nên cho con đi học nếu con có đam mê, còn không hãy tận dụng ngày hè để nghỉ ngơi.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm