Khỏi đau đầu lo chuyện trông con ngày hè, hình thức học hè mới đang khiến phụ huynh ưng ý vô cùng

Emdep.vn - Lớp học hè kiểu mới này giúp phụ huynh không còn ngay ngáy lo có ai trông con không sau giờ học.

Cách đây nhiều năm, các lớp học hè chỉ dừng lại ở dạy tiếng Anh, học hát, múa, bổ trợ kiến thức với thời lượng từ 2-3 tiếng/buổi. Sau khi học xong, trẻ vẫn về nhà vào buổi trưa, điều này khiến cho cha mẹ lại vất vả thu xếp thời gian để lo cho con. Không ít gia đình không có ai trông con. Vì vậy, năm nay bắt đầu có các lớp học hè bán trú được các trung tâm mở ra. 

Ngoài việc học, thì buổi trưa, học sinh sẽ ở lại ăn, ngủ tại lớp, các em sẽ về nhà vào cuối buổi chiều. Đây là cách hợp lý giúp các gia đình bận rộn không có ai giám sát con mùa hè có thể yên tâm làm việc.

Chị Mây (Hà Đông) cho biết, năm ngoái, con trai chị học hè mỗi ngày 2-3 tiếng. Cho nên, mẹ chồng chị vẫn phải lên Hà Nội để trông cháu. Có những hôm bà ngoại và bà nội đều bận, vợ chồng chị Mây lại phải xin nghỉ làm để trông con.

Khỏi đau đầu lo chuyện trông con ngày hè, hình thức học hè mới đang khiến phụ huynh ưng ý vô cùng

"Để con ở nhà một mình thì không yên tâm. Tôi đi làm sáng thì chồng nghỉ, chồng đi làm buổi chiều thì tôi phải nghỉ để giám sát con. Cho nên, khi nghe có lớp bán trú hè dạy tiếng Anh và khám phá khoa học, tôi rất vui, vì cũng đỡ một phần cho gia đình", chị Mây cho hay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các lớp học hè bán trú hiện nay khá đa dạng. Mức giá dao động từ 2,5 triệu đồng - 4 triệu đồng/tuần tùy theo chất lượng dịch vụ và các  trải nghiệm của trẻ. Thông thường các lớp sẽ kéo dài 1-2 tuần hoặc 1 tháng. Mức giá này không phải rẻ nhưng vẫn được nhiều phụ huynh đánh giá là phù hợp so với việc đau đầu tìm chỗ gửi con.

"Con tôi nghịch ngợm lắm, hè mà để con ở nhà không yên tâm. Suốt mấy tháng hè chỉ lo chơi thì khi đi học trở lại chắc chắn quên sạch kiến thức. Khi đi học lớp bán trú hè kiểu này, con vừa được học kiến thức, vừa được tham gia các buổi ngoại khóa để tìm hiểu về thiên nhiên, chơi các trò chơi vận động", một phụ huynh ở Hà Nội chia sẻ.

Phụ huynh cần lựa chọn kỹ

Các khóa học hè bán trú sẽ kết hợp sáng tạo giữa học - chơi chứ không quá nặng nề về phần kiến thức trong sách vở. Các kiến thức các em được trang bị sau khi tham gia lớp học hè bán trú là cách xử trí những tình huống trong cuộc sống, các kỹ năng mềm, sáng tạo theo sở thích hay trải nghiệm những khám phá mới lạ. Các lớp học đều có lịch trình vạch sẵn theo buổi để cung cấp cho phụ huynh trước khi tham khảo.

Cá nhân phụ huynh trước khi cho con tham gia các lớp học này cũng nên tìm hiểu kỹ. Bởi, với số lượng các trung tâm tổ chức hình thức này không phải ít, cha mẹ phải là người lựa chọn cho con những lớp học đạt chất lượng, an toàn và con có được sự thoải mái.

Mục tiêu là sau khóa học con sẽ không chỉ trưởng thành hơn với các kỹ năng sống mà phải có một mùa hè ý nghĩa. Phụ huynh cần đến tận nơi xem phòng học, cơ sở vật chất, tham khảo ý kiến từ trung tâm tổ chức. Thậm chí, xem cách nấu ăn, nơi ngủ của con nhằm tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc về sau.

Phụ huynh không nên chọn các trung tâm chất lượng kém, cơ sở vật chất chật chội, ăn uống hay chỗ ngủ không đảm bảo. Những điều này khiến cho trẻ mất đi mùa hè vui tươi mà còn gây nên ngộ độc thức ăn hay gặp các vấn đề khác không lường trước được.

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm