Phụ huynh tốn chục triệu cho con đi chơi, khám phá suốt mùa hè

Emdep.vn - Để các con không bị thiệt thòi khi hè về, lại có thể yên tâm khi đi làm, nhiều phụ huynh đã chi tiền triệu, thậm chí vài chục triệu để con tham gia trại hè.

Kỳ nghỉ hè sắp sửa bắt đầu, đây là thời điểm các em nhỏ tạm giác lại thời gian học hành căng thẳng để ở nhà nghỉ ngơi. Nhiều gia đình có xu hướng đưa con nhỏ về quê vào dịp nghỉ hè để con có thể thân thiết hơn với anh em, họ hàng nguồn cuội. Nhưng cũng có nhiều gia đình vì hoàn cảnh không cho phép nên chỉ có thể để con ở lại thành phố trông nom. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn, không có nhiều ngày nghỉ nên các bậc phụ huynh thường không thể ở nhà để trông con hoặc đưa con đi chơi cả ngày được. Do đó, để các con không bị thiệt thòi khi hè về, lại có thể yên tâm khi đi làm, nhiều phụ huynh đã chi tiền triệu, thậm chí vài chục triệu để con tham gia trại hè.

Hiện nay, các Học kỳ quân đội đang rất "hot", thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh khi mang tính chất rèn giũa tính cách, nâng cao các kỹ năng sống của các em nhỏ. Những khóa học này thường kéo dài từ 8 đến 10 ngày, tổ chức ở các địa điểm cách xa Hà Nội, đã bao gồm chỗ ăn ở, sinh hoạt cho các em nhỏ nhằm tạo một môi trường sống tách biệt. Học phí của những khóa học này thường dao động từ 5 - 8 triệu đồng/khóa. Các bậc phụ huynh thường có xu hướng tìm kiếm những khóa học như thế này để con có cơ hội khám phá thêm, giao lưu cùng bạn bè và quan trọng nữa là có thể "rảnh tay", yên tâm khi đi làm.

Phụ huynh tốn chục triệu cho con đi chơi, khám phá suốt mùa hè

Chị Vũ Phụng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, 2 năm nay, cứ đến dịp hè thì chị đều đăng ký các khóa học kỹ năng sống, học kỳ quân đội cho con mình. Thậm chí năm nay, chị còn muốn đưa con đến Thiền viện Trúc lâm ở Vĩnh Phúc để tham gia một khóa tu học cho các em nhỏ.

Nói về lý do, chị chia sẻ: "Cả hai vợ chồng mình đều làm kinh doanh nên rất bận rộn, có những ngày đi công tác, đi nhập hàng 1 - 2 hôm mới về nhà. Vào năm học, con nhỏ còn đi học ở trường mình còn yên tâm, bây giờ nghỉ hè rồi, bố mẹ không sắp xếp được thời gian đưa con đi chơi, cứ để con ru rú ở nhà thế mình cũng không yên tâm. Mà mình thì không thể dứt hẳn ra khỏi công việc để ở nhà với con mãi được. Thế nên hai vợ chồng bàn nhau, tìm các khóa học hè vừa học vừa chơi, vừa giúp con thư giãn lại vừa gặp gỡ được thêm bạn bè mới, quan trọng là phải đảm bảo an toàn, ăn uống cho con trong thời gian tham gia".

Vì gia đình cũng có điều kiện nên chị Phụng không tiếc tay khi tiêu tiền vào các khóa học kỹ năng sống cho con mình. Chị Phụng kể lại, năm ngoái, sau khi cho con về quê thăm ông bà 1 tuần, quay trở lại Hà Nội thì chị đưa con đi học một khóa học kỳ quân đội tại Hòa Bình suốt 8 ngày, tiếp đó lại tham gia một trại hè được tổ chức bởi trường Chuyên Amsterdam 1 tuần. Tham gia hết trại hè này, chị lại cho con đi học lớp làm bánh cho trẻ nhỏ, sinh hoạt cùng các bạn đồng trang lứa khoảng 5 ngày. Những khóa học này cứ được rải đều suốt 2 tháng hè, "ngốn" hết khoảng 15 triệu đồng.

"Tiền tiêu vào những khóa học hè của con khá nhiều nhưng đổi lại thì con mình có được thời gian vui chơi và học tập bổ ích. Bản thân mình cũng yên tâm đi làm mà không phải quá bận tâm trong việc trông con. Lúc trước để con ở nhà mình cực kỳ lo lắng, cứ nghĩ vẩn vơ xem hôm nay con làm gì, trưa nay con ăn gì, có khóa cửa nẻo cẩn thận không, có kẻ xấu thấy con ở nhà một mình thì tìm cách lẻn vào không..." - chị Phụng tâm sự.

Cùng chung suy nghĩ và hoàn cảnh như chị Phụng, gia đình chị Lê Tuyên (Long Biên, Hà Nội) cũng liên tục mua các khóa học hè, trại hè để con được tham gia nhiều hoạt động xã hội trong kỳ nghỉ. Thậm chí, chị Tuyên còn mạnh tay chi tiền cho con đi học hẳn một trại hè ở Singapore suốt nửa tháng tốn khoảng 1.000 USD vào mùa hè này.

Phụ huynh tốn chục triệu cho con đi chơi, khám phá suốt mùa hè

"Năm ngoái, mình đã cho con học các khóa trại hè ngắn ngày trong nước rồi nên năm nay muốn cho con đi hẳn trại hè ở nước ngoài để mở mang kiến thức. Con gái mình đang học lớp 6 chuyên ngoại ngữ ở một trường cấp 2 nổi tiếng tại Hà Nội, mình muốn con mình vừa được đi chơi, vừa rèn được vốn ngoại ngữ và lót đường sẵn cho việc du học sau này nên quyết định đầu tư đậm cho con đi trại hè ở Singapore dài 3 tuần" - chị Tuyên cho biết.

Chị cũng cho hay, gia đình chị cũng chỉ được gọi là có của ăn của để chứ không giàu có gì nhiều, thế nên để gom được số tiền 1.000 USD thì vợ chồng chị đành "nhịn" đi du lịch hè, cắt bớt một số khoản chi tiêu khác. Ngoài ra, chị cũng muốn con đi ra nước ngoài một thời gian ngắn để dò xét xem liệu con có thích hợp với môi trường du học hay không.

Ngoài hình thức tham gia các trại hè dài ngày ở những địa điểm xa nhà, nhiều bậc phụ huynh cũng lựa chọn hình thức trại hè, khóa học được tổ chức trong ngày. Buổi sáng, phụ huynh chỉ cần đưa con đến trại hè để con tham gia các hoạt động, ăn trưa cùng bạn bè, chiều tối lại đón con về. Hình thức trại hè này có chi phí rẻ hơn một chút, thường tổ chức bởi các trung tâm văn hóa cộng đồng. Đây cũng là lựa chọn thích hợp cho các bậc cha mẹ khi muốn con có thời gian vui chơi bổ ích cùng bạn bè, không phải tách xa gia đình mà bản thân bố mẹ cũng có thời gian rảnh để đi làm. 

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm