Bố mẹ Việt 'nhịn' đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con trải nghiệm trại hè quốc tế

Emdep.vn - Để có đủ tiền cho con gái tham gia trại hè quốc tế ở Úc trị giá ngàn đô la, gia đình chị Thịnh đã phải bỏ bớt nhiều khoản chi tiêu dịp hè như đi du lịch, mua sắm thêm...

Suốt mấy ngày nay, chị Phúc Thịnh (Thanh Xuân, Hà Nội) chạy đôn chạy đáo khắp nơi để chuẩn bị giấy tờ cho con xin Visa đi Úc sau khi đóng khoản tiền gần 2.000 đô la Mỹ cho trung tâm du học tại Hà Nội.

Con gái chị Thịnh năm nay lên lớp 9, đang học lớp chuyên ngữ tại một trường cấp 2 tư thục nổi tiếng tại Hà Nội. Vì muốn con có thêm cơ hội mở mang tầm mắt, rèn được vốn ngoại ngữ nên gia đình chị đầu tư cho con tham gia một khóa du học quốc tế ngắn ngày - trại hè ở Úc.

Bố mẹ Việt 'nhịn' đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con trải nghiệm trại hè quốc tế

Bố mẹ Việt 'nhịn' đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con trải nghiệm trại hè quốc tế

"Gia đình tôi cũng chỉ có của ăn của để chứ không giàu có gì. Muốn cho con đi trại hè nước ngoài thì chắc chắn bố mẹ phải cắt bớt một số chi tiêu khác như đi du lịch xa, mua sắm đồ đắt tiền... Nhưng bỏ đi những nhu cầu đấy cũng không sao, quan trọng là con được trải nghiệm thêm nhiều thứ mới, phục vụ tốt cho việc học sau này" - chị Thịnh không giấu nổi suy nghĩ sẽ cho con du học Úc trong một vài năm tới. Vì thế, việc mạnh tay chi tiền cho con đi trại hè nước ngoài cũng được xem là cách dò xét xem liệu con có thích hợp với môi trường du học hay không.

Chị Thịnh cũng chia sẻ, bản thân đã tham khảo qua rất nhiều người từng cho con đi trại hè nước ngoài và khẳng định quyết định của mình là đúng đắn: "Tôi đăng ký cho con đi học trại hè ở Úc trong khoảng thời gian là 2 tuần. Khi sang Úc, con sẽ được ở khách sạn 4 sao, học tiếng Anh với người bản xứ, tham quan các địa điểm văn hóa, ở cùng nhà với các gia đình tại Úc... Khi đọc lịch trình của một khóa học tôi thấy cực kỳ ưng ý và cảm giác không phí một đồng bạc nào khi đầu tư cho con đi".

Bố mẹ Việt nhịn đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con đi trại hè quốc tế

Có rất nhiều gia đình Việt bỏ tiền trăm triệu cho con tham gia trại hè quốc tế

Thực tế, những năm gần đây, việc bố mẹ đầu tư hàng ngàn đô la, hàng trăm triệu đồng để con tham dự một khóa học trại hè ngắn ngày ở nước ngoài là không hề hiếm. Theo các chuyên gia giáo dục, việc cho con tham dự trại hè là điều nên khuyến khích vì đây là cơ hội để các con vui chơi, thu hái những trải nghiệm, kỹ năng, kiến thức hữu ích mới mẻ.

Nhiều người cũng cho rằng, thay vì việc tham gia trại hè ở một địa điểm trong nước thì việc cho con đến với một vùng đất mới, môi trường hoàn toàn mới, gặp gỡ những người bản xứ chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ khiến trẻ có nhiều cơ hội để trưởng thành, bộc lộ mình hơn. 

Phóng viên đã liên hệ đến trung tâm du học S.V tại Minh Khai, Hà Nội và được đại diện trung tâm này cho biết, hiện đã có rất nhiều khóa học trại hè nước ngoài trong tháng 6 và nửa đầu tháng 7 được đặt hết chỗ. 

Vị này cho biết: "Như các năm trước, phần nhiều gia đình có xu hướng cho con đi trại hè ở các nước nói Anh ngữ như Úc, Mỹ, Anh quốc, Canada. Nhưng hai năm trở lại đây, xu hướng cho con đi trại hè ở Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tăng lên rất nhiều.

Riêng trong tháng 6 này, đã có 20 em đăng ký đi trại hè ở Nhật Bản, gần chục em được đăng ký đi Hàn Quốc đang chờ để ghép nhóm. Mỗi nhóm trại viên sẽ từ 15 - 20 em". 

Bố mẹ Việt nhịn đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con đi trại hè quốc tế

Trại hè ngắn ngày tại Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng đang được nhiều phụ huynh hướng đến

Đại diện của trung tâm này cho hay, có rất nhiều khóa học với những mức thời gian khác nhau như khóa học kéo dài 1 tuần với mức tiền từ 700 đô đến 1.500 đô, khóa học 2 tuần từ 1.200 đô đến 2.000 đô, khóa học 4 tuần từ 2.400 đô đến 3.500 đô. Số tiền trên là chi phí cho trại hè, chưa bao gồm vé máy bay, phí làm Visa và các loại phí khác.

"Nhiều phụ huynh lựa chọn khóa học kéo dài hẳn 4 tuần cho con để con có thể trải nghiệm một cách tốt nhất. Chúng tôi cũng hỗ trợ làm thẻ Visa cho trẻ nếu trẻ chưa có, tất nhiên mọi giấy tờ như Bản sao sổ tiết kiệm của bố mẹ, Hộ chiếu công chứng, Sổ hộ khẩu công chứng... vẫn cần phụ huynh chuẩn bị trước. Việc học tập, đi lại của các con sẽ được lên lịch trình cụ thể theo khung giờ và được giám sát chặt chẽ, chúng tôi sẽ thông báo chi tiết đến từng phụ huynh khi khóa học bắt đầu" - Đại diện trung tâm du học cho biết.

Được biết, những khóa trại hè này vốn được các trường nước ngoài cung cấp, cũng tùy thuộc vào từng gói trại hè mà trại viên được thu xếp ở khách sạn, gia đình người bản xứ, hay thậm chí là ký túc xá. Cho nên không khó hiểu khi nhiều trại viên cùng đi trại hè tại một nước nhưng có em được ở khách sạn chuẩn sao quốc tế, lại có em ở nhà người bản xứ. Việc này tùy thuộc vào mong muốn trải nghiệm của bố mẹ các em.

Gia đình anh Phùng Hiếu (Times city, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang sắp sửa cho "cậu ấm" thứ 2 lên đường tham gia du học hè ngắn ngày tại Anh quốc.

Bố mẹ Việt 'nhịn' đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con trải nghiệm trại hè quốc tế

Bố mẹ Việt 'nhịn' đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con trải nghiệm trại hè quốc tế

Chi phí cho lần đi học trại hè kéo dài 4 tuần này của cậu nhóc lên đến gần 2.500 bảng Anh, tương đương với trên 3.000 đô la Mỹ.

Anh Hiếu cho hay: "Hai năm trước, tôi đã cho đứa con trai đầu đi học trại hè một tháng ở Anh rồi, môi trường học tập và sinh hoạt rất tốt, con tôi nhanh chóng thích nghi được. Sau khi về nước, khả năng nhanh nhạy khi nghe nói của con tốt hơn, tính cách cũng năng động, hoạt bát hơn.

Thậm chí, cu cậu còn muốn học xong lớp 12 sẽ tự thi IELTS để lấy học bổng đi Anh học. Điều khiến tôi bất ngờ nhất là hiện con tôi vẫn đang giữ liên lạc với gia đình bản xứ đã ở cùng trong một tháng, thậm chí gia đình đó còn có lời mời cả nhà tôi qua thăm. Năm nay, tôi muốn cho đứa con thứ 2 đi trải nghiệm như anh, mở mang tầm mắt".

Anh Hiếu cho biết, bản thân anh đều cổ vũ cho thiên hướng đi du học nước ngoài của cả hai con vậy nên muốn cho con đi du học ngắn ngày trước để xem tâm ý con thế nào. Nếu con thật sự phù hợp thì sẵn sàng đầu tư thêm để con có thể xuất ngoại trong tương lai.

"Nhiều người cứ bảo chúng tôi cho con đi du học trại hè ngắn ngày ở nước ngoài là "làm màu", chạy theo "mốt" nhưng không phải thế. Tùy vào điều kiện kinh tế, tôi chỉ muốn tạo điều kiện tốt nhất để con phát huy khả năng và biết được khả năng thích nghi của mình ở môi trường mới đến đâu. Lỡ đâu sau này tôi muốn con đi du học, đầu tư cả tỉ đồng mà con không thích ứng được với điều kiện nước ngoài thì chẳng phải là công cốc sao" - anh Hiếu bộc bạch.

Bố mẹ Việt nhịn đi du lịch bỏ ra ngàn đô cho con đi trại hè quốc tế

Được giao lưu, sống cùng những người bản địa là thế mạnh của trại hè quốc tế

Nói về kinh nghiệm chuẩn bị cho con tham gia trại hè ở nước ngoài, anh Hiếu chia sẻ: "Chuyến đi này của con là để trải nghiệm nên tôi không gò ép con nhất định phải học được cái gì đó. Nhưng tôi sẽ dặn vào mỗi tối sẽ phải ghi vào một cuốn sổ mình đã đi những đâu, thu nhặt được những gì dù là nhỏ nhặt nhất. Tôi không muốn con bị căng thẳng khi nghĩ phải làm được một điều gì đó lớn lao trong chuyến đi vì bố mẹ đầu tư nhiều tiền như vậy".

Ngoài ra, anh Hiếu cũng cho biết vợ chồng anh phải chuẩn bị cho con những đồ dùng cá nhân thiết yếu cũng như chuẩn bị tâm lý xa nhà cho con.

"Vì con thứ 2 mới chỉ 13 tuổi nên tôi cũng khá lo lắng, nhưng tôi tin con sẽ trưởng thành hơn sau chuyến đi trại hè quốc tế này" - ông bố chia sẻ.

Lương Chi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm