Mẹ tá hỏa vì con ngoan bỗng “chửi thề, gắp thức ăn lia lịa” sau nửa tháng đi trại hè

Emdep.vn - “Kỹ năng mềm, kỹ năng cứng đâu chưa thấy, chỉ thấy một loạt thói xấu mang về từ trại hè”, chị Ngô Kim Oanh, Q. Ba Đình, Hà Nội thở dài trước sự thay đổi chóng mặt của con gái 11 tuổi sau khi đi trại hè.

Khi phụ huynh “đãi cát tìm vàng”

Sợ con ở nhà một mình sẽ buồn, chị Kim Oanh đăng ký cho con đi trại hè 2 tuần tại khu vực ngoại thành Hà Nội. Trong suốt 2 tuần, con gái chị cùng các bạn từ 10 – 15 tuổi sẽ được học tiếng Anh, tham gia các chương trình kỹ năng sống, khám phá bản thân.

Chị Oanh kỳ vọng sau trại hè này, con sẽ mạnh dạn, hòa đồng với mọi người hơn. Ngày nào chị cũng gọi điện thoại hỏi thăm con đủ thứ vì đây là lần đầu tiên con xa nhà lâu đến thế!

Hai tuần trại hè kết thúc, con gái trở về nhà trong niềm vui mừng, hãnh diện của bố mẹ. Tuy nhiên, niềm vui qua đi, nhường chỗ cho những nỗi thất vọng tràn trề.

Lúc ngồi vào mâm cơm, thay vì mời mọi người ăn cơm một cách nhỏ nhẹ, con gái ăn ào ào. Chị ngạc nhiên hỏi tại sao, con hồn nhiên bảo “Ở trại hè không ai phải mời trước khi ăn! Vào bữa là “a lê hấp”.

Mẹ tá hỏa vì con ngoan bỗng “chửi thề, gắp thức ăn lia lịa” sau nửa tháng đi trại hè

Nhiều phụ huynh lo lắng phải uốn nắn con lại từ đầu sau khi đi trại hè về vì trẻ nhiễm thói hư của bạn cùng phòng. Ảnh minh họa. 

Không chỉ vậy, con còn gắp lia lịa, bới tung từng đĩa đồ ăn để chọn miếng ngon. Chị Oanh bực mình, quát con thì con thanh minh: “Ở trại hè nếu không làm thế thì không chọn được món ngon”. Hơn nữa, bạn nào ăn chậm còn phải… quét nhà, rửa bát nên ai cũng ra sức gắp và cố ăn thật nhanh để trốn tránh nhiệm vụ.

Điều khiến chị Oanh thấy sốc kinh khủng là con gái bắt đầu xuất hiện tật “chửi thề”, nói bậy khi kể chuyện. “Tưởng đi trại hè học được kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, hóa ra con ngoan rước thêm thói hư tật xấu về nhà, bố mẹ lại mất công uốn nắn lại từ đầu”, chị Oanh buồn rầu nói.

Chị Trần Loan, một bà mẹ được cộng đồng mạng biết đến với nickname Loan Kem Mut cũng từng có tâm trạng thất vọng như thế sau khi con đi trại hè quốc tế.

Mẹ tá hỏa vì con ngoan bỗng “chửi thề, gắp thức ăn lia lịa” sau nửa tháng đi trại hè

Chị Trần Loan từng chi hàng trăm triệu đồng cho con đi trại hè để con được tìm hiểu văn hóa đất nước con sẽ du học trong tương lai. Ảnh: NVCC

Sau khi con kết thúc lớp 6, chị Loan từng chi hàng trăm triệu đồng để con đi trại hè ở Pháp. Chị Loan cho con đi trại hè với mục đích tìm hiểu văn hóa Pháp để sau này có nhiều cơ hội xin học bổng du học tại đất nước này.

Tuy nhiên, do người dẫn đoàn không có kỹ năng ứng xử, chăm sóc những đứa trẻ trong độ tuổi ẩm ương nên đã xảy ra chuyện con trai chị cãi cọ, nổi nóng. Bản thân chị không kỳ vọng, đòi hỏi con phải được phục vụ hay cưng chiều trong chuyến đi.

“Nhưng đáng lẽ xảy ra chuyện, khi họ không kiểm soát được cảm xúc của con, họ cần liên lạc với tôi để kịp thời can thiệp thì họ đã không làm điều đó. Trong suốt 1 tháng, họ rất ít khi liên lạc với gia đình và việc đó khiến nhiều mẹ đã vô cùng căng thẳng, lo sợ”, chị Loan nhớ lại. Từ sự cố con trai gặp phải, chị luôn trăn trở về việc làm sao để có một trại hè đúng nghĩa dành cho bọn trẻ.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Là người chuyên tổ chức trại hè nhiều năm, chị Loan nhận thấy: “Trại hè là một xã hội thu nhỏ. Có những bạn nhỏ sinh ra đã là những đứa trẻ tập trung, ham học hỏi và trí nhớ tốt, nhưng cũng có những bạn không thích học hỏi cái gì, hoặc bạn lại nhút nhát và không dám thể hiện bản thân, có bạn thì hay ỉ lại vào bạn bên cạnh, không có chính kiến cá nhân.

Chính vì thế, nếu chất lượng nội dung trại hè tốt thì đó sẽ là nơi các con được học hỏi, thể hiện bản thân. Nhưng nếu trại hè tổ chức không chu đáo, nội dung sơ sài thì trẻ sẽ nhiễm nhiều tật xấu từ bạn bè và bó buộc thông tin với thế giới bên ngoài. Khi trẻ không được tham gia các hoạt động, rất dễ xảy ra tình trạng trẻ “vô công rồi nghề”, thậm chí trẻ học đòi bạn bè vào mạng internet xem phim sex”.

Mẹ tá hỏa vì con ngoan bỗng “chửi thề, gắp thức ăn lia lịa” sau nửa tháng đi trại hè

Nếu trại hè được tổ chức chu đáo, nội dung tốt thì đây sẽ là môi trường để con trải nghiệm và thể hiện bản thân. Ảnh: NVCC

Cho nên, chị Loan khuyến khích cha mẹ chủ động tìm hiểu và lựa chọn đơn vị tổ chức trại hè uy tín để tránh các hậu quả nói trên.

“Chuyến đi không chỉ đạt những mục tiêu về học tập, trải nghiệm mà còn là bài học về tình thương, tình cảm gia đình. Tôi cho rằng con sẽ lớn lên từ “xã hội thu nhỏ”, “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Lo lắng con nhiễm thói hư, thay đổi khi đi trại hè là chính đáng nhưng bố mẹ cũng cần xác định con đi thì điều đầu tiên con ĐƯỢC là có thêm bạn, thêm niềm vui và trải nghiệm cuộc sống khác với cuộc sống ở gia đình. Trải nghiệm dù vui hay buồn thì điều đó cũng là bài học giúp con trưởng thành hơn. Sau tất cả, điều con hiểu ra là không nơi đâu như ở gia đình mình, có đầy đủ sự quan tâm, tình cảm như của bố mẹ”, chị Loan bày tỏ.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm