Phụ huynh Hà Nội cho con học trại hè ngắn ngày 2 triệu/tuần xóa bỏ ám ảnh 4 bức tường cho trẻ

Emdep.vn - Không cần đi đâu xa, ở ngay Hà Nội cũng có vô số trại hè thú vị, phong phú về nội dung và hoạt động với mức học phí khá rẻ, giúp các con vừa học vừa chơi, cũng giúp bố mẹ an tâm hơn khi đi làm.

Vào hè, ngoài việc đưa con đi du lịch, về quê thăm ông bà, vui chơi giải trí, học các môn năng khiếu hay ngoại ngữ thì các phụ huynh cũng có thể lựa chọn cho con trẻ tham gia các trại hè. Không cần đi đâu xa, ở ngay Hà Nội cũng có vô số trại hè thú vị, phong phú về nội dung và hoạt động với mức học phí khá rẻ, giúp trẻ vừa học vừa chơi vừa giúp bố mẹ an tâm hơn khi đi làm.

Mới đây, một trại hè ngắn ngày đã được khai mạc tại trường THPT Khoa học tự nhiên thuộc quận Bắc Từ Liêm. Trại hè này là một dự án giáo dục phi lợi nhuận dành cho các em nhỏ từ 9 - 12 tuổi được tổ chức bởi 2 câu lạc bộ thuộc trường THPT Chuyên Amsterdam Hà Nội và trường THPT Khoa học Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Số lượng trại viên lên đến 100 em. Các em đều được tham gia các hoạt động rất thú vị, bổ ích liên quan đến bộ môn khoa học. Học phí của trại hè diễn ra trong 6 ngày chỉ khoảng 2 triệu đồng. Đây được xem là chi phí khá thấp và hợp lý đối với các gia đình hiện nay.

Đưa con đi học hè ngắn ngày 2 triệu đồng/tuần - xóa bỏ ám ảnh 4 bức tường cho con trẻ

Đại diện ban tổ chức trại hè chia sẻ, trong chi phí 2 triệu mà phụ huynh phải đóng bao gồm tiền di chuyển, đón đưa các em và tiền ăn trưa. Còn lại tất cả những chi phí khác như dụng cụ thí nghiệm hóa học, cơ sở vật chất thì ban tổ chức trại đều được tài trợ và tự bỏ tiền nên các em thiếu nhi không phải đóng góp thêm.

"Trại hè được thành lập chủ yếu là muốn thổi niềm đam mê khoa học cho các em nhỏ chứ không vì mục đích lợi nhuận. Hơn nữa chúng tôi mong muốn thời gian hoạt động tại trại hè sẽ khiến các em thực sự có những giây phút thư giãn vui vẻ, tạm quên đi những gánh nặng bài vở trong năm học" - người này cho biết thêm.

Ngoài trại hè khoa học trên, rất nhiều đơn vị văn hóa - giáo dục khác cũng tổ chức những khóa trại hè vô cùng thú vị với mức học phí tương đối phù hợp. 

Tại một trung tâm văn hóa lớn ở Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội cũng sắp sửa mở một khóa trại hè dài 3 tuần dành cho các bạn trẻ. Trại hè này sinh hoạt cùng các giáo viên người nước ngoài, trau dồi vốn ngoại ngữ cho các em nhỏ và mang đến nhiều khám phá mới qua những buổi dã ngoại qua đêm.

Khóa học kéo dài 3 tuần, học phí bao gồm tiền ăn trưa, chi phí di chuyển, ăn nghỉ khi đi dã ngoại, cơ sở vật chất, tài liệu học tập là 8 triệu đồng. Như vậy, nếu tính ra mỗi tuần học chỉ hết chưa đến 3 triệu học phí.

Đưa con đi học hè ngắn ngày 2 triệu đồng/tuần - xóa bỏ ám ảnh 4 bức tường cho con trẻ

Ngoài ra, một số đơn vị giáo dục khác cũng tổ chức các khóa học trại hè dã ngoại dài 3 ngày tại các địa điểm ngoại ô Hà Nội như Ba Vì, Mê Linh... với môi trường thiên nhiên trong lành. Các em nhỏ sẽ được sinh hoạt cùng các tình nguyện viên, chuyên gia nghiên cứu...

Bố mẹ xóa bỏ ám ảnh 4 bức tường ngày hè cho con cái

Trước đây, nhiều người vẫn còn suy nghĩ những khóa học trại hè rất đắt đỏ và xa xỉ. Nhưng việc hàng loạt các trung tâm giáo dục, văn hóa tổ chức các lớp trại hè bồi dưỡng ngoại ngữ, phát triển kỹ năng sống và năng khiếu với học phí từ 2 triệu - 3 triệu đồng/tuần thì việc cho con tham gia trại hè cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thay vì nhốt con trong nhà với 4 bức tường suốt mùa hè, việc cho con mở rộng tầm mắt, giao lưu cùng bạn bè ở các khóa học là điều phụ huynh nên làm. 

Chị Phạm Thanh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho con tham gia một khóa học trại hè ngay tại Hà Nội chia sẻ: "Trước khi con kết thúc năm học, tôi đã rất lo lắng vì không biết khi con nghỉ hè phải làm sao. Mỗi tuần con chỉ đi học thêm ngoại ngữ ở trung tâm 2 buổi, còn lại thì con nghỉ ở nhà. Tôi sợ nếu để con một mình sẽ dễ sa vào trò chơi điện tử.

Cũng may là có chương trình học trại hè ngắn ngày khá thú vị, con đi sinh hoạt trại hè theo thời gian như đi học ở trường. Buổi sáng sẽ có ô tô bus của trại đón đi, ăn trưa tại trại và chiều có xe đưa về tận cửa".

Chị Thanh cho biết, cậu con trai sau khi tham gia trại hè được 2 ngày thì có vẻ năng động hơn. Về đến nhà luôn khoe mẹ những tác phẩm mà mình làm được tại trại hè cùng các bạn. 

Đưa con đi học hè ngắn ngày 2 triệu đồng/tuần - xóa bỏ ám ảnh 4 bức tường cho con trẻ

Vào dịp nghỉ hè năm ngoái, anh Hướng (Đống Đa, Hà Nội) buộc phải để con gái ở nhà một mình suốt 2 tuần liền trước khi đưa cháu về nhà ông bà ngoại ở quê để gửi.

"Đi làm mà lòng như lửa đốt vì con gái nhốt trong nhà không cho ra ngoài. Không phải vì cháu hư hay làm sao, chỉ vì tôi lo có kẻ xấu hù dọa hay lợi dụng cháu nên phải khóa trái cửa. Lần ấy, cháu nó khóc rồi bảo bố mẹ là ở nhà một mình buồn lắm, thấy thương con nhưng tôi không biết làm sao cả" - năm nay, anh Hướng tìm được một trại hè ngắn ngày tại Ba Vì, thấy lứa tuổi tham gia trại phù hợp, các hoạt động cũng mang tính giáo dục cao, đảm bảo an toàn nên anh đăng ký cho con đi.

"Năm nay, tôi "đổi gió" cho con, đăng ký cho nó tham gia trại hè ở Ba Vì, xem như đi chơi hè luôn. Trại hè tiền chục triệu thì gia đình tôi không có đủ tiền. Nhưng học phí độ 3 - 4 triệu thì tôi lo được cho con" - anh Hướng chia sẻ.

Đưa con đi học hè ngắn ngày 2 triệu đồng/tuần - xóa bỏ ám ảnh 4 bức tường cho con trẻ

Thực tế, rất nhiều chuyên gia giáo dục và tâm lý cũng khuyến khích các gia đình, phụ huynh cho con tham gia các khóa học trại hè, vừa giúp trẻ tự tin hơn, lại giúp trẻ chơi mà học, không lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ như trò chơi điện tử.

TS tâm lý học - Chuyên gia giáo dục Lê Thị Phương Hoa cho biết, việc cho trẻ tham gia trại hè sẽ giúp trẻ phát triển được giao tiếp đám đông, tạo nên sự tự tin cho trẻ ngoài xã hội.

"Mùa hè nên để trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí thay vì để trẻ ở nhà một mình. Hiện các khóa học trại hè ngắn ngày với mức học phí vài triệu đồng là khá hợp lý với các gia đình thành phố.

Hoạt động trại hè thường tập trung rất đông trẻ, các em sẽ phải học cách làm việc nhóm cùng nhau, giải quyết những vấn đề trong cuộc sống cùng nhau. Điều này vừa giúp trẻ tự tin hơn, lại tăng thêm khả năng làm việc nhóm, xây dựng được tính trách nhiệm cho trẻ.

Đặc biệt, tôi cho rằng việc cho trẻ tham gia trại hè cũng sẽ khiến trẻ có được tính cách độc lập hơn, không còn dựa dẫm bố mẹ nữa. Và chính điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của trẻ sau này", chuyên gia giáo dục Lê Thị Phương Hoa khẳng định.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm