Ngất ngây với mít ruột đỏ đầu mùa ngọt thơm, giá đắt gấp đôi mít thường

Emdep.vn - Những ngày đầu tháng 4 này, loại mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia đang trở nên cực kỳ "hot" với những người sành ăn, giá cả đắt gấp rưỡi, gấp đôi mít thường nhưng vì ngon, đẹp mắt và lạ nên rất được lòng người tiêu dùng.

Những múi mít vàng ươm, thơm lừng dường như là món ăn vặt quen thuộc của nhiều chị em công sở. Trong những ngày oi bức đầu hè, món mít dầm sữa chua hay kem mít chắc chắn là những món tủ của nhiều người. Những ngày đầu tháng 4 này, loại mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia đang trở nên cực kỳ "hot" với những người sành ăn, giá cả đắt gấp rưỡi, gấp đôi mít thường nhưng vì ngon, đẹp mắt và lạ nên rất được lòng người tiêu dùng.

Chị Bích Hạnh - một tiểu thương buôn bán mít ruột đỏ tại Thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ, chị nhập loại mít này từ nhà vườn ở Cần Thơ, loại mít này được nhân giống trồng rất nhiều ở tỉnh này, thậm chí thơm ngon có tiếng. 

Chị bật mí, giá bán mít ruột đỏ trên thị trường luôn cao gấp rưỡi so với mít nghệ thường, thường ở mức 80.000 - 90.000 đồng/kg khi đến tay người tiêu dùng, nhưng mức giá này đã được đội lên gấp 5 - 6 lần sau khi qua tay các tiểu thương. Đối với mít đã được tách vỏ có giá lên đến cả trăm ngàn đồng.

Ngất ngây với mít ruột đỏ đầu mùa ngọt thơm, giá đắt gấp đôi mít thường

"Tôi đến tận vườn để chọn mua mít ruột đỏ thì giá rẻ lắm, đầu tấn thì giá dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg thôi, khi chia về bán cho các đầu nậu bán sỉ số lượng lớn thì sẽ lên mức 45.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi đến cuối chuỗi cửa hàng thì sẽ được bán với giá 80.000 - 90.000 đồng/kg. Tất nhiên với mức giá này thì mít vẫn còn nguyên miếng chưa tách, còn mít được tách xơ và vỏ, đóng vào từng túi sạch sẽ có giá từ 110.000 - 130.000 đồng/kg" - Chị Hạnh cũng cho hay, loại mít này thuộc hàng hiếm vì mới được trồng ở Việt Nam 1 - 2 năm nay, số lượng cây mít cho thu hoạch quả đạt tiêu chuẩn chưa nhiều nên giá thành khá đắt đỏ. Nhưng vì lạ miệng, lạ mắt bởi màu đỏ cam như cà rốt, ăn giòn ngọt nên dù giá cao ngất ngưởng vẫn cạnh tranh rất tốt với các loại mít nghệ truyền thống.

Chị Hạnh cũng vui vẻ khoe "feedback" của khách, ai cũng khen nức nở giống mít ruột đỏ này. "Mít ruột đỏ ai ăn cũng thích, mình nhập về 10 tạ mít thì phân nửa đổ sỉ cho khách buôn, còn lại thì bóc bán liền tay cho khách ăn. Bóc bao nhiêu hết bấy nhiêu, múi nào múi nấy cũng căng mẩy, đỏ cam tươi rói, ăn giòn giòn, ngọt dịu lại có mùi vani, dầu chuối thơm thơm nữa. 1 hộp 500gram mít bóc sẵn mình bán với giá 65.000 đồng, nếu mua từ 1kg trở lên sẽ được giá 120.000 đồng/kg. Khách mua loại nguyên vỏ và xơ sẽ được giá rẻ hơn nhiều, bổ mít ra sẽ thấy rất rõ màu xơ vàng nhạt phản chiếu màu đỏ cam của múi mít. Loại mít này không chỉ ngon ngọt mà múi cũng rất to, dày thịt, 1 quả mít nặng 5kg sẽ thu được 3,5 - 4kg múi".

Ngất ngây với mít ruột đỏ đầu mùa ngọt thơm, giá đắt gấp đôi mít thường

Người bán này cũng cho hay, thời điểm nắng nóng, chị bán riêng mít ruột đỏ tách múi phải lên đến 10 - 20kg mỗi ngày, nhiều khách yêu cầu bán kèm cùng sữa chua ăn, sữa chua uống thì chị còn tranh thủ kiếm thêm được 300.000 - 500.000 đồng/ngày.

Chị Ngọc Như (Long Biên) nhập bán loại mít ruột đỏ cho biết, từ tháng 10 năm ngoái chị bắt đầu nhập loại trái cây này về bán và tiêu thụ rất tốt. Chị chia sẻ: "Loại mít này thuộc vào mít thu hoạch siêu sớm, mỗi năm cho khoảng 3 - 4 vụ thu hoạch quả. Tháng 3 - 4 là thời điểm cho thu quả đầu tiên trong năm nên nhiều người hỏi mua. Ban đầu mít có màu cam đậm, múi mít dầy dai. Càng để lâu thì mít càng đỏ hơn, ngọt hơn nhưng sẽ bớt dai dần mà mềm hơn. Nếu lựa chọn mít để tách vỏ bán cho khách không nên chọn mít quá già vì khi tách múi dễ nát".

Chị Như cũng cho hay, chị cũng thường khuyến khích khách nếu có điều kiện và có sức ăn thì nên mua cả quả về thưởng thức, như vậy vừa rẻ lại được quả ngon hơn, loại mít này cũng ít xơ và ít nhựa mủ, tách tại nhà cũng rất dễ.

Ngất ngây với mít ruột đỏ đầu mùa ngọt thơm, giá đắt gấp đôi mít thường

"Có những trái mít nặng 20kg mình vẫn bán đều cho khách là dân công sở. Cứ ship cả quả đến rồi các chị em tự bổ chia nhau mang về ăn, tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nếu mua lẻ thì giá 80.000 đồng/kg miếng còn vỏ, nhưng nếu mua cả quả 20kg thì giá chỉ độ 60.000 đồng/kg thôi. Có cơ quan mua hẳn 2 - 3 trái thì còn được bán với giá sỉ, chỉ 45.000 đồng/kg thôi, rẻ hơn cả trăm ngàn đồng. Hơn nữa mua cả quả thì sẽ điều chỉnh hương vị mít theo sở thích. Nếu thích ăn ngọt thì có thể để quả già lâu hơn một chút mới bổ, càng để lâu thì vỏ mít càng mỏng, múi càng mọng mềm. Còn nếu muốn ăn dai dai, giòn giòn thì bổ sớm, múi mít vẫn ngọt dịu và thơm nức nở" - chị Như bật mí.

Chị Như cũng cho biết thu nhập khủng nhờ buôn bán mít ruột đỏ, chị nhập 1 tạ mít về bán trong vòng 2 tuần, vừa đổ buôn vừa bán lẻ cho khách đã thu được lãi gần 4 triệu đồng.

Mặc dù mang lại lợi nhuận cao nhưng muốn tìm được mối bán mít ruột đỏ không dễ, chị Như chia sẻ: "Nguồn cung giờ đang không đủ cầu vì loại mít này còn rất mới, mặc dù là cây mít "siêu sớm" khi có thể cho quả sau 18 tháng, nhưng khổ nỗi những năm đầu chỉ có thể lấy quả mọc từ thân chính, những quả mọc ở nhánh đều phải loại bỏ đi. Thành ra dù giống cây này được trồng rất nhiều nhưng số lượng quả xuất ra thị trường vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu".

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm