Ngô làm món gì ngon? 4 món ngon cực hấp dẫn từ ngô không phải ai cũng biết

2021-09-11 10:00
- Quên ngô luộc đi, đây mới là những món ngon cực hấp dẫn từ ngô mà bạn nên thử.

Ngô xào tép bơ

Nguyên liệu làm bắp xào tép hành

Bắp nếp hoặc bắp Mỹ: 2 trái

Tép khô: 50gr

Hành lá còn củ: 3 nhánh

Hạt nêm, bơ, đường, nước mắm và tương ớt.

Ngô xào tép bơ

Cách làm:

Bắp tẽ hạt, chà sạch và đem rửa lại thật kỹ với nước sạch, để ráo.

Sau đó cho bắp vào nồi, cho thêm chút xíu muối vào và luộc sơ qua. Khi nước luộc sôi được khoảng 2 phút thì tắt bếp và vớt bắp ra, để ráo.

Hành lá lặt sạch, cắt bỏ rễ, rửa sạch và đem xắt nhỏ. Phần đầu củ hành xắt nhỏ để riêng, phần lá để riêng.

Tép nhặt sạch đất cát và các chất bẩn khác. Rửa sạch và để ráo.

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng bơ vào, tráng đều mặt chảo và chờ cho bơ tan hết thì cho đầu hành băm nhỏ vào phi thơm.

Khi hành hơi vàng và dậy mùi thơm thì cho hạt bắp đã tách vào, đảo đều tay.

Nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường , 1 muỗng nước mắm vào.

Tất cả trộn đều. Hoặc có thể nêm nếm sao cho vừa ý bạn.

Khi bắp săn lại và đã thấm gia vị thì cho tép vào, đảo đều tay.

Sau đó, cho hành lá đã xắt nhỏ vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.

Cho bắp ra đĩa, khi ăn cho thêm tương ớt vào ăn kèm. 

Ngô phết mật ong nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 4 bắp ngô

– Bơ

– 1/2 thìa nước chanh

– 1 quả ớt khô

– 1 thìa mật ong nguyên chất

– Muối và đường

\

Ngô phết mật ong nướng

Cách làm:

– Bước 1: Ngô tác vỏ và ngâm trong nước đường 15 phút (đây là mẹo để nướng ngô thêm ngọt)

– Bước 2: Sau khi ngâm ngô xong, ta vớt ra để ráo nước và nướng trên bếp lửa đến khi ngô chín khoảng 80% thì dừng lại.

– Bước 3: Dùng 1 quả ớt khô nướng qua đến khi ớt có mùi rất thơm thì ta nghiền nát ra cho vào 1 bát nhỏ rồi cho thêm bơ, muối, vắt thêm ít nước chanh nữa và cuối cùng là mật ong nguyên chất rồi trộn đều.

– Bước 4: Sau khi trộn xong, hỗn hợp sẽ có màu vàng cam. Giờ ta chỉ việc phết hỗn hợp này lên bắp ngô và nướng tiếp lần thứ 2 là xong.

Xôi ngô trộn nếp

Nguyên liệu:

- Bắp (ngô): 2 trái

- Nếp: 300 gr

- Cốt dừa, sữa đặc

- Lạc rang.

Xôi ngô trộn nếp

Cách làm:

- Nếp ngâm vài tiếng cho nở mềm, dùng chày giã nhỏ.

- Bắp lột vỏ bào lấy hạt, dùng chày giã nhỏ.

- Cho bắp và nếp đã giã nhỏ vào tô thêm 50 gr đường, hơn 1/2 chén cốt dừa, 2-3 thìa canh sữa đặc vào trộn đều.

- Vỏ bắp rửa sạch và chần qua nước sôi cho mềm, lấy ra để ráo nước.

- Cho ít hỗn hợp bắp nếp vào vỏ và gói lại, làm lần lượt cho đến hết. Đem hấp 30-40 phút cho chín, xôi chín lấy ra để ra ngoài.

- Lạc rang xát bỏ vỏ giã nhỏ, cho đường và ít muối vào trộn đều. Khi ăn rắc lên trên muối lạc và ít dừa sợi.

Bánh ngô chiên giòn

Nguyên liệu:

- 1 bắp ngô nếp

- 75 g bột mì

- 25 g bột ngô

- 10 g bột sư tử

- 1 quả chuối sứ

- 20 g đường

- Dầu để chiên

- Tương ớt ăn kèm.

Bánh ngô chiên

Cách làm:

Bước 1: Ngô nếp tách lấy hạt cho vào tô.

Bước 2: Chuối bóc vỏ cho vào bát và nghiền nát.

Bước 3: Trộn đều bột mì, bột ngô, bột sư tử, đường trong một cái bát sau đó cho từ từ nước vào trộn thành hỗn hợp bột sền sệt. Thêm chuối và hạt ngô vào trộn chung.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, múc từng muỗng ngô vào chiên cho vàng đều hai mặt thì vớt ra giấy thấm dầu là xong.

Bánh ngô chiên không phải là món bánh lạ đối với chị em phụ nữ, tuy nhiên với cách chế biến bánh ngô theo kiểu này bánh sẽ có lớp vỏ giòn tan thơm nức mà bên trong lại có vị ngọt mềm của ngô quyện với vị vị ngọt thanh hơi chua chua của chuối. Món bánh rất thích hợp để làm cho những ngày lạnh.

 Thiên Trù (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint