Lương 4 triệu, cô gái 25 tuổi vẫn sống thoải mái ở thủ đô và để dành 1,2 triệu/tháng

Emdep.vn - Mức lương 4 triệu đồng/tháng, nhiều người cho rằng rất khó có thể sống ở thủ đô. Nhưng Nguyễn Thị Thanh (25 tuổi) không chỉ sống thoải mái mà còn dư 1,2 triệu nhờ biết cách chi tiêu hợp lý.

Trước đây khi mới vào công ty, cầm bản hợp đồng lao động và đọc đến mức lương 4 triệu đồng/tháng dành cho nhân viên văn phòng, Thanh ở Nam Định đã từng rất băn khoăn. Dù rằng, Thanh mới ra trường nhưng cô nghĩ số tiền trên so với mức sống đắt đỏ ở thủ đô thì không thể nào đủ để chi tiêu được.

Nhưng với quyết tâm bám trụ lại thủ đô để khởi nghiệp, Thanh buộc phải chấp nhận mức lương này. Theo đó, để sống ổn ở Hà Nội, cô gái trẻ cũng học cách thắt chặt chi tiêu bằng việc lên kế hoạch rõ ràng.

Cuộc sống của cô gái 28 tuổi, lương 4 triệu mà vẫn dư 1,2 triệu ở thủ đô.

Sau một năm thực hiện kế hoạch, Thanh không những sống thoải mái với mức lương ít ỏi trên mà hàng tháng còn để dư được số tiền 1,2 triệu đồng.

“Số tiền 4 triệu đồng tiền lương tháng được tôi chia thành nhiều loại quỹ khác nhau. Mỗi loại quỹ tôi bỏ vào một phong bì riêng biệt và thực hiện nghiêm ngặt bằng cách không bao giờ tiêu âm hoặc tiêu vào các khoản khác”, Thanh chia sẻ bí quyết.

Sau đây là 4 loại quỹ/tháng Thanh chia ra khác nhau như quỹ ăn uống, sinh hoạt, quỹ phát sinh, quỹ dự phòng.

1. Quỹ ăn uống 900 ngàn đồng

Do ăn trưa ở công ty nên Thanh chia 900 ngàn đồng cho hai bữa sáng tối. Bình quân mỗi ngày hết 30 ngàn đồng. Cứ 4 ngày, Thanh đi chợ một lần.

Hầu như Thanh chỉ mua thịt cá là chủ yếu. Bởi vì rau củ, mẹ Thanh thường gửi ở quê lên nên lúc nào cũng chật tủ. Trước khi đi chợ, Thanh lên rõ thực đơn để tránh tình trạng mua thừa, thiếu. Tất cả những thực phẩm mua được Thanh mang về rửa sạch sẽ, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Thanh còn thường xuyên tìm hiểu những chương trình khuyến mãi của siêu thị để mua những thức ăn như dầu ăn, bột ngọt, mộc nhĩ, xà phòng, dầu gội… để dùng cho cả tháng.

Bữa sáng 10 ngàn đồng, Thanh thường ăn các món ăn nhẹ như bánh mì trứng, xôi, mì tôm. Thanh thường tận dụng đồ ăn còn dư thừa bữa tối như thịt, trứng, cơm nguội bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh, sáng mai lấy ra chế biến thành món khác như cơm rang trứng thịt, mì tôm xào rau cải…

Bữa tối 20 ngàn, Thanh nấu hai món đơn giản là món mặn mà món canh. Món mặn thường là thịt lợn kho, luộc, thịt gà kho sả, cá kho, chiên, đậu phụ chiên, sốt cà chua, trứng. Các món canh như rau muống xào, luộc, canh mồng tơi, đậu cove xào, mướp đắng xào trứng.

“Nếu hôm nào được bạn bè mời đi ăn thì tôi sẽ trích số tiền ăn hôm đó bỏ vào ống heo để tiết kiệm. Khi thấy số tiền trên đã đủ cho một bữa ăn nhẹ cùng bạn bè, tôi sẽ mời họ đi ăn lại”, cô gái này thừa nhận.

Cuộc sống của cô gái 28 tuổi, lương 4 triệu mà vẫn dư 1,2 triệu ở thủ đô.

2. Quỹ sinh hoạt 1.5 triệu đồng

Quỹ sinh hoạt của Thanh gồm tiền phòng trọ, tiền điện nước, xăng xe, điện thoại. Thay vì thuê phòng trọ với giá cao, Thanh thuê phòng vừa đủ cho một mình ở, không cần khang trang nên giá cả cũng rất phù hợp.

Tiền phòng trọ: 1 triệu đồng

Phòng trọ Thanh đang ở trọ chỉ là một phòng trọ 15m2 được chủ nhà cơi nới thêm. Lại là chỗ quen biết với nhà Thanh ở quê nên họ lấy giá rẻ 1 triệu đồng/tháng. Vì thuê được phòng trọ giá rẻ và phòng không rộng lắm nên Thanh xác định ở 1 mình cho thoải mái mà không rủ bạn thuê chung phòng.

Điện nước: 150 ngàn đồng

Do Thanh đi làm cả ngày, chỉ ở nhà ngày chủ nhật, phòng cũng chỉ có mỗi chiếc tủ lạnh và nồi cơm điện nên tiền điện mỗi tháng cũng không tốn kém.

Xăng xe: 150 ngàn đồng

Từ phòng trọ chỗ Thanh chỉ đi xe hết khoảng 10 phút là đến chỗ làm, đường lại khá thông thoáng, ít tắc đường nên tiền xăng xe cũng không đắt đỏ. Cô vẫn thi thoảng thoải mái lượn lờ cùng bạn bè buổi tối

Điện thoại: 100 ngàn đồng

Do dùng ké wifi cùng với chủ nhà nên hàng ngày, Thanh tận dụng Zalo, facebook để trò chuyện cùng bạn bè, người thân. Vì thế, tiết kiệm được tiền điện thoại đáng kể.

3. Quỹ phát sinh 500 ngàn đồng

Theo Thanh cho biết, quỹ phát sinh này gồm tiền đám cưới, hội hè, thăm nom đồng nghiệp ốm đau. Hàng tháng nếu không sử dụng hết quỹ này, Thanh sẽ gom lại để tháng sau sắm cho mình bộ quần áo mới hoặc bộ mỹ phẩm phù hợp.

4. Quỹ dự phòng 1,2 triệu đồng

Đây là tiền vốn được Thanh trích ra để dự trữ mỗi tháng nhằm phòng thân. Số tiền này sẽ được nhân lên sau mỗi tháng và bất khả xâm phạm. Chỉ sau một năm, Thanh đã có số tiền vốn trong tay là 14,4 triệu đồng tiết kiệm.

“Từ lúc lên kế hoạch chi tiêu và tuân thủ một cách nghiêm ngặt, tôi không phải đau đầu suy nghĩ nhiều về tiền bạc mà vẫn sống thoải mái ở thủ đô chỉ với số tiền lương ít ỏi này. Bạn bè biết chuyện ai cũng bảo sao chi tiêu tài tình thế. Nhưng tôi tự nhận mình là cô gái sống đơn giản, không mua sắm nhiều cũng không ăn diện. Thậm chí quần áo của tôi toàn do chị gái và mẹ mua cho. Son hay kem dưỡng ẩm cũng chị gái mua cho. Bởi thế, hầu như là con gái nhưng tôi cũng không có nhu cầu mua sắm thêm cho bản thân nhiều”, Thanh chia sẻ

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm