Hiểu đúng về bạo lực lạnh chốn công sở: Rơi vào cảnh này, làm sao để vượt qua?

2024-04-08 08:27
- Bạo lực lạnh ở môi trường công sở không phải là hiếm thấy, và thậm chí, nó còn xuất hiện ở ngay cả những tập đoàn tên tuổi hàng đầu.

Bạo lực lạnh nơi công sở là gì?

Truyền thông đang chia sẻ ngày một nhiều về nạn bắt nạt nơi công sở và những nền văn hoá độc hại trong doanh nghiệp.

Một trang web tuyển dụng của Trung Quốc tạo một cuộc khảo sát nhỏ về văn hoá công sở, kết quả cho thấy có gần 50% người được hỏi cho biết họ từng hoặc đang rơi vào tình trạng bạo lực lạnh.

Vụ bê bối quấy rối tình dục trong nội bộ của Uber cách đây vài năm từng khiến cho nhiều người phẫn nộ. Một nữ nhân viên phần mềm tên Susan Fowler sau khi nghỉ việc, đã đăng một bài viết tố cáo rằng cô thường xuyên bị quấy rối trong quãng thời gian ở Uber. Nữ nhân viên này đã cung cấp những bằng chứng chi tiết cho thấy người quản lý mình đã có hành vi quấy rối thường xuyên, nhưng bộ phận nhân sự của Uber đã bác bỏ chỉ vì thủ phạm là một người có nhiều thành tích. Theo Susan, “văn hoá” này đã được hun đúc và tiếp tay bởi chính những người đứng đầu công ty. Hãng ứng dụng gọi xe này sau đó đã đối mặt với vô số những chỉ trích. Sự cố này dẫn tới 2 cuộc điều tra để làm rõ các cáo buộc. Các cuộc phỏng vấn với hơn 30 nhân viên hiện tại và trước đây của Uber, cũng như các đánh giá về email nội bộ, nhật ký trò chuyện và các cuộc họp được ghi lại bằng băng ghi âm, đã vẽ nên bức tranh về văn hóa công sở đầy u tối: Một giám đốc Uber sờ mó ngực của nữ đồng nghiệp trong một buổi nghỉ dưỡng của công ty, một giám đốc khác đã sỉ nhục giới tính của cấp dưới trong một cuộc họp, một người quản lý khác đe dọa sẽ dùng gậy bóng chày đập vào đầu một nhân viên có thành tích kém,...

Không chỉ Uber, các “ông lớn” như Nike hay BrewDog cũng đều dính lùm xùm về bạo lực lạnh.

Hiểu đúng về bạo lực lạnh chốn công sở: Rơi vào cảnh này, làm sao để vượt qua?

Văn hoá công sở độc hại không ngoại trừ một tổ chức nào.

Vậy, bạo lực lạnh nơi công sở là gì?

Hiểu đơn giản, bạo lực lạnh chốn công sở là những hành vi bắt nạt, kỳ thị, chơi xấu, quấy rối, cô lập một đối tượng nào đó trong môi trường làm việc. Nạn nhân của bạo lực lạnh sẽ cảm thấy căng thẳng thường trực, tâm lý nặng nề mỗi khi đi làm, nhất là phải đối mặt với người gây ra hành động bạo lực lạnh.

Đa số các trường hợp bạo lực lạnh xảy ra giữa sếp và nhân viên. Ngoài ra, nó còn xuất hiện giữa các nhân viên với nhau. Rất nhiều nạn nhân của bạo lực lạnh không dám lên tiếng bởi sợ mất việc, họ chấp nhận tiếp tục hứng chịu năng lượng tiêu cực do sếp hoặc những người đồng nghiệp xấu tính mang lại. Dẫu rằng bạo lực lạnh ít làm tổn hại sức khoẻ thể chất hơn các hình thực bạo lực khác, nhưng nó để lại các tổn thương tâm lý lâu dài và rất khó để chữa lành hoàn toàn.

Hiểu đúng về bạo lực lạnh chốn công sở: Rơi vào cảnh này, làm sao để vượt qua?

Những dấu hiệu nhận biết hành vi bạo lực lạnh nơi công sở

Về phía người gây ra bạo lực lạnh

Người quản lý có thái độ thô thiển, chì chiết và nhục mạ, chèn ép nhân viên cấp dưới. Họ sử dụng lời nói, hành động khiến người khác bị tổn thương và thậm chí, tự trách chính mình.

Người quản lý hoặc đồng nghiệp tìm cách tạo điều tiếng xấu và cô lập một nhân viên khác. Đó còn có thể là hành động thăm dò, chỉ trích, dù nhiều khi lỗi không hoàn toàn là của người nhân viên đó.

Ngoài ra, những hành vi như kỳ thị ngoại hình, tôn giáo, màu da, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục cũng là biểu hiện khác nhau của bạo lực lạnh.

Về phía người là nạn nhân của bạo lực lạnh

Bạn cũng có thể nhận biết bản thân và những người xung quanh có phải là nạn nhân của bạo lực lạnh nơi công sở hay không, dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

Lo lắng thường trực, cảm thấy bất an mỗi khi đi làm, không muốn đi làm và thường sợ hãi mỗi khi tuần mới sắp bắt đầu.

Khi đến cơ quan, không dám trò chuyện, e ngại tập thể vì cảm giác bị mọi người cô lập.  

Thường bị mất ngủ, khó ngủ mỗi ngày đi làm về. Nhạy cảm và ám ảnh mỗi khi nhận được những tin nhắn, email công việc hoặc những thông tin liên quan đến công ty.

Hiểu đúng về bạo lực lạnh chốn công sở: Rơi vào cảnh này, làm sao để vượt qua?

Nên làm gì trước nạn bạo lực lạnh chốn công sở?

Đừng im lặng

Điều đáng buồn là khi rơi vào hoàn cảnh bị bạo lực lạnh, im lặng lại là điều mà đa số người lựa chọn nhất. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi những nạn nhân lo sợ hậu quả họ phải gánh chịu về sự nghiệp sau khi lên tiếng.

Tuy nhiên càng im lặng, bạn càng tự dìm mình vào vòng xoáy cam chịu của bạo hành lạnh. Sự im lặng ở tình huống này chính là sự đồng thuận. Bạn chấp nhận để cho người khác giày vò tinh thần, sỉ nhục và làm tổn thương mình. Điều này khiến người khác có cái nhìn coi thường về bạn và tự hiểu rằng bạn là một người dễ bắt nạt. Điều bạn cần làm là mạnh dạn lên tiếng và phản kháng mỗi khi bị bắt nạt.

Nếu như người bạo hành lạnh chính là cấp trên của bạn, hãy bình tĩnh và có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với họ. Bạn chưa nên tỏ thái độ hoặc vạch trần họ ở chốn đông người mà thay vào đó, hãy đặt một cuộc hẹn để nói chuyện nghiêm túc. Đây là cách giúp bạn vẫn đảm bảo được công việc mà giảm thiểu những tình trạng bạo lực trong tương lai.

Thu thập bằng chứng

Trong tình huống tệ nhất, bạn có thể bảo vệ chính mình bằng cách thu thập những bằng chứng về sự việc để báo cáo thông tin lên lãnh đạo cấp cao hơn hoặc chia sẻ cho mọi người cùng rõ. Nói có sách, mách có chứng sẽ tốt hơn là chỉ nói suông.

Khẳng định giá trị của bản thân

Thay vì quá bận tâm đến thái độ của người khác, tập trung phát triển năng lực của bản thân là cách khiến bạn có chỗ đứng vững chãi, nâng cao giá trị ở công ty. Nhờ đó, những người khác sẽ phải thay đổi cách nhìn và thái độ dành cho bạn. Dĩ nhiên điều này không phải là dễ dàng. Trước tiên, hãy tìm cách hạn chế tiếp xúc với người gây ra bạo hành lạnh cho bạn để giảm bớt sự căng thẳng. Giữ tâm trí được bình tĩnh, bạn mới có thể dành thời gian cải thiện các kỹ năng mới để phục vụ tốt hơn cho công việc.

Hiểu đúng về bạo lực lạnh chốn công sở: Rơi vào cảnh này, làm sao để vượt qua?

Nếu bạn cảm thấy “quá sức chịu đựng”, hãy cân nhắc việc tìm công việc mới

Nếu như không thể thay đổi được hoàn cảnh và con người, bạn hãy cân nhắc việc tìm một môi trường làm việc khác. Đây là giải phát giúp bạn thoát khỏi những sự bắt nạt gây tổn thương và bắt đầu lại từ đầu.

Càng ở lại lâu trong một môi trường làm việc độc hại, bạn sẽ càng phải chịu đựng nhiều tổn thương. Nếu như không thể đáp trả mạnh mẽ, bạn nên cho phép bản thân được lựa chọn một con đường mới.

Bạo lực lạnh ở môi trường công sở không phải là hiếm thấy, và thậm chí, nó xuất hiện ở ngay cả những tập đoàn tên tuổi hàng đầu. Bản lĩnh trong công việc đôi khi không chỉ là năng lực giỏi hay chuyên môn tốt, mà còn là sự mạnh mẽ dứt khoát, dám lên tiếng trước những điều tiêu cực hay đối xử bất công. Hy vọng thông qua bài viết trên đây của Emdep.vn, bạn sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân trước tổn thương tâm lý và có giải pháp thích hợp trước những hành vi bạo lực lạnh chốn văn phòng.

Cẩm Mịch

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 10 trai đẹp Hàn Quốc lạnh lùng hot nhất hiện nay