Người EQ cao đối phó với đồng nghiệp 'độc hại' chốn công sở như thế nào?

2024-05-26 15:15
- Khi ở bên cạnh những người có năng lượng tiêu cực, những người đồng nghiệp "độc hại" ở chốn công sở có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu, thậm chí là mất ngủ và trầm cảm. Dưới đây là một số bí quyết đối phó với những người đồng nghiệp "độc hại" giúp bạn tự bảo vệ bản thân.

Môi trường công sở có ảnh hưởng mật thiết tới hiệu suất làm việc của mỗi người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, khi ở bên cạnh những người có năng lượng tiêu cực, những người đồng nghiệp "độc hại" ở chốn công sở có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu, thậm chí là mất ngủ và trầm cảm. Từ đó, sức khoẻ cũng như công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng không tốt. 

Người EQ cao đối phó với đồng nghiệp 'độc hại' chốn công sở như thế nào?

Nghỉ việc đôi khi không phải cách hay, bởi nếu không giữ tâm lý bình tĩnh và đối phó khéo léo, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng này khi sang môi trường làm việc khác.

Trên thực tế, những người đồng nghiệp xấu tính có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, họ không hề hiếm gặp dù cho bạn làm việc ở môi trường nào, ngành nghề nào. Nghỉ việc đôi khi không phải cách hay, bởi nếu không giữ tâm lý bình tĩnh và đối phó khéo léo, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng này khi sang môi trường làm việc khác. Dưới đây là một số bí quyết đối phó với những người đồng nghiệp "độc hại" giúp bạn tự bảo vệ bản thân mà không cần tốn quá nhiều sức lực:

Không đồng nhất mình với những tiêu cực của đồng nghiệp

Không thiếu những người đồng nghiệp có thái độ tiêu cực, than thở và phàn nàn về mọi thứ. Ở bên cạnh họ, trò chuyện cùng họ khiến bạn cảm thấy chán nản và mất hết động lực làm việc. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn có thể lắng nghe nhưng không tiếp nhận nó, không đồng nhất mình với những quan điểm tiêu cực đó. Một chiếc tàu đi trên biển sẽ không thể chìm vì nước ở xung quanh nó, nó chỉ chìm khi bị nước tràn vào. Giữ tâm trí ở trạng thái trung lập và đừng vội tin ngay những lời ca thán hay nói xấu của họ. Sự tiêu cực là của họ, nhưng thái độ tiếp nhận ra sao lại do chính bạn quyết định. 

Người EQ cao đối phó với đồng nghiệp 'độc hại' chốn công sở như thế nào?

Sự tiêu cực là của họ, nhưng thái độ tiếp nhận ra sao lại do chính bạn quyết định. 

Đặt ranh giới về giờ giấc làm việc một cách khéo léo

Nếu như sếp bạn thường xuyên liên lạc, giao việc cho bạn ngoài giờ làm việc, bạn có thể trò chuyện trực tiếp về vấn đề này. Hãy cho người lãnh đạo biết rằng bạn luôn coi trọng việc "luôn có mặt khi sếp cần" và "giải quyết các công việc đột xuất nghiêm trọng" là điều bạn coi trọng, tuy nhiên sẽ có những thời điểm trong ngày hoặc trong tuần, bạn không thể có mặt. Và đồng thời, bạn cũng có thể chủ động đưa ra câu hỏi ngược lại về khoảng thời gian nào sếp sẽ hay cần mình nhất để hỗ trợ ngay lập tức. Đa phần, các lãnh đạo sẽ nhận thức được rằng mình thật vô lý nếu bắt nhân viên luôn sẵn sàng giải quyết công việc 24/24. 

Người EQ cao đối phó với đồng nghiệp 'độc hại' chốn công sở như thế nào?

Hãy cho người lãnh đạo biết rằng bạn luôn coi trọng việc "luôn có mặt khi sếp cần" và "giải quyết các công việc đột xuất nghiêm trọng" là điều bạn coi trọng, tuy nhiên sẽ có những thời điểm trong ngày hoặc trong tuần, bạn không thể có mặt. 

Nếu như lãnh đạo của bạn chỉ trả lời mơ hồ không rõ ràng, bạn có thể trình bày cụ thể hơn rằng: "Nếu sếp nhắn tin cho tôi vào ban đêm, tôi có thể không trả lời cho đến sáng hôm sau".

Biết giới hạn của mình và biết cách từ chối

Những người đồng nghiệp "độc hại" có thể sẽ liên tục giao việc, nhờ vả hoặc ép buộc bạn hỗ trợ thêm phần việc của họ, có thể khiến bạn cảm thấy kiệt quệ. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có quyền từ chối nếu đó không nằm trong phạm vi phần việc hay trách nhiệm của bạn. Dù bạn là một người có trách nhiệm và tinh thần hỗ trợ mọi người, nhưng hãy cho người khác biết giới hạn của bạn và thứ tự ưu tiên của bạn trong công việc.

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách hô biến mặt tròn thành Vline với những tips sau đây