Nghệ thuật ứng xử khi được khen ngợi: 5 cách đáp lại lời khen một cách khéo léo, bớt ‘sượng trân’

2024-05-25 14:00
- Nếu không biết cư xử sao cho khéo léo sẽ khiến người khen cảm thấy ngượng ngùng hoặc chính bản thân người được khen bị gượng gạo. Vậy, làm sao để ứng xử khi được khen ngợi để phù hợp với hoàn cảnh?

Ai cũng thích nhận được những lời ngợi khen. Đa phần mọi người thường có xu hướng cảm thấy tự tin và tự hào về bản thân mình khi được khen, hoặc ngược lại - cảm thấy xấu hổ và ngại ngùng không dám nhận sự khen ngợi về mình. Những cảm xúc này nếu không biết cư xử sao cho khéo léo sẽ khiến người khen cảm thấy ngượng ngùng hoặc chính bản thân người được khen bị gượng gạo. Vậy, làm sao để ứng xử khi được khen ngợi để phù hợp với hoàn cảnh?

Đừng nhất thiết phải "khen ngược lại" đối phương

Khi nhận được lời tán dương, bạn không cần thiết phải làm điều tương tự với đối phương bởi đó sẽ là những lời không thực sự thật lòng. Khi một ai đó khen bạn, không có nghĩa là họ mong chờ bạn cũng khen ngợi họ. Bạn chỉ cần nghĩ đơn giản là bạn xứng đáng với lời khen ấy và chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương. Họ cũng sẽ thấy rằng bạn tôn trọng và tin tưởng vào mắt nhìn người của họ, và càng có thiện cảm với bạn hơn nữa.

Nghệ thuật ứng xử khi được khen ngợi: 5 cách đáp lại lời khen một cách khéo léo, đỡ ‘sượng trân’

Làm sao để ứng xử khi được khen ngợi để phù hợp với hoàn cảnh?

Không lờ đi những lời khen ngợi

Việc lờ đi lời khen ngợi dành cho mình sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên không lịch sự, đồng thời khiến đối phương cảm thấy ngại ngùng và bối rối. Tất cả mọi người đều luôn muốn được người khác ghi nhận quan điểm, ý kiến của mình, không ai muốn bị người khác ngó lơ. Khi ai đó khen ngợi bạn, dù bạn lờ đi lời khen ngợi chỉ vì muốn tỏ ra khiêm tốn, nhưng sẽ khiến đối phương cảm thấy có khoảng cách với bạn và thầm nghĩ: "Hoá ra họ không thân thiện như mình tưởng". 

Nghệ thuật ứng xử khi được khen ngợi: 5 cách đáp lại lời khen một cách khéo léo, đỡ ‘sượng trân’

Tất cả mọi người đều luôn muốn được người khác ghi nhận quan điểm, ý kiến của mình, không ai muốn bị người khác ngó lơ.

Đừng tự hạ thấp bản thân

Cũng giống như việc lờ đi lời khen, nếu bạn tự hạ thấp chính mình và vội xua tay trước những lời khen ngợi rằng: "Ai cũng làm được như vậy cả thôi, có gì đâu mà" - sẽ vừa khiến đối phương ngượng ngùng, vừa khiến giá trị bản thân bạn bị hạ thấp. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người tìm cách lảng sang chuyện khác khi được ai đó khen ngợi, chỉ vì họ cảm thấy xấu hổ và cảm thấy bản thân chưa đủ tốt. Nhưng bạn biết không, phủ nhận những lời khen ngợi chính mình không phải là khiêm tốn, mà là biểu hiện của việc không nhận thức được giá trị bản thân mình.

Nghệ thuật ứng xử khi được khen ngợi: 5 cách đáp lại lời khen một cách khéo léo, đỡ ‘sượng trân’

Phủ nhận những lời khen ngợi không phải là khiêm tốn, mà là biểu hiện của việc không nhận thức được giá trị bản thân mình.

Bày tỏ lòng cảm kích một cách chân thành

Một cách đơn giản và thẳng thắn nhất để ứng xử khi được khen ngợi đó là bày tỏ lòng cảm kích như: "Cảm ơn anh/chị. Nghe anh/chị nói vậy, tôi cảm thấy rất vui". Sự bày tỏ đơn giản và thiện chí này vừa thừa nhận lời khen của người khác, đồng thời cũng là một cách để bạn tỏ lòng trân trọng trước lời khen của họ. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ thêm với họ về quá trình bạn đạt được điều gì đó, và giải thích vì sao bạn cảm thấy vui khi làm như vậy.

Có không ít cách để ứng xử khi được khen ngợi, chỉ cần bạn chân thành thể hiện sự cảm kích, người khen ngợi sẽ cảm thấy bạn dễ mến thêm rất nhiều lần. 

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà