Hãy trân trọng những gì mình đang có, trước khi thời gian dạy cho bạn biết trân trọng những gì 'đã từng có'

2021-03-06 08:00
- Cuộc sống mưu sinh vô tình khiến ai nấy đều hối hả xoay vần, tất bật với những “vạch đích” mới, rồi lại thêm một “vạch đích” mới hơn. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, đi đến cuối cuộc đời, mình sẽ mang theo được gì?

Điều gì là quý giá nhất đối với bạn?

Một viện tâm lý học đã thực hiện cuộc khảo sát nhỏ chỉ với một câu hỏi: “Điều gì là quý giá nhất đối với bạn?”.

Trong nhóm người tham gia khảo sát có một người phụ nữ già đã nghỉ hưu. Bà viết rằng: “Cuộc đời tôi đã đến tuổi thượng cổ, tất cả những gì tốt đẹp như ngoại hình, sức khoẻ cũng dần mất đi. Nhìn lại, chỉ thấy thứ quý giá nhất chính là tuổi trẻ đã mất”. Bà run rẩy viết, toàn thân chìm trong ký ức, gương mặt không giấu nổi sự tiếc nuối và buồn bã vô hạn. Mọi người xung quanh không khỏi xót xa.

Một người khác là sinh viên đại học vừa tốt nghiệp và đang đi làm. Chàng thanh niên thở dài viết xuống: “Điều quý giá nhất đối với tôi là một ngôi biệt thự sang trọng – nơi tôi có thể sống thoải mái và hạnh phúc. Nhưng tôi biết rằng đây chỉ là một giấc mơ xa vời”. Sau đó, anh ta nhanh chóng rời khỏi đám đông rồi đạp xe về nhà trong sự chán nản.

Có một cậu bé học lớp 3 cũng có mặt tại buổi khảo sát. Cậu bé vui vẻ trả lời rằng: “Thứ quý giá nhất của em là chiếc ô tô điều khiển từ xa trên tay, vì đó là quà sinh nhật bố đã tặng”. Cậu bé đã luôn giữ gìn chiếc ô tô cẩn thận, được đua xe cùng bạn bè mỗi ngày là điều hạnh phúc nhất của cậu.

Cuộc khảo sát khép lại với kết quả khá bất ngờ. Có tới gần 80% người tin rằng những thứ quý giá nhất là những thứ họ đã đánh mất hoặc không thể có được. Chỉ 20% người trả lời rằng những gì họ đang sở hữu là thứ giá trị nhất. Và đặc biệt, trong nhóm 20% này, phần lớn là trẻ em.

Từ đó, tổ chức tâm lý này đã kết luận: Trẻ em là đối tượng gần gũi với hạnh phúc nhất và là những người hạnh phúc nhất. Bởi lẽ, trái tim của trẻ vô cùng trong sáng, chúng không bị xáo trộn bởi nhiễu nhương trên đời, đồng thời chúng cũng không có tham vọng thái quá.

Kỳ thực, thứ quý giá nhất ở đời không phải là những gì đã mất hay những gì không thể có được, mà là điều có thể nắm bắt ngay bây giờ. Muốn tiến gần hơn tới hạnh phúc, hãy buông bỏ những quá khứ và tương lai, trân trọng những gì mình đang có và sống cho hiện tại!

Hãy trân trọng những gì mình đang có, trước khi thời gian dạy cho bạn biết trân trọng những gì 'đã từng có'

Vì sao bạn thường mong muốn những thứ mình không thể có được?

Trong mắt chúng ta, những thứ không đạt được thường đẹp đẽ long lanh, chính vì chúng ta chưa hiểu nó và chưa sống chung với nó.

Một chàng trai nọ đi theo một sư thầy khám phá một ngọn núi. Đứng trước ngọn núi, sư thầy hỏi: “Con thấy ngọn núi thế nào?”.

Chàng trai hồ hởi: “Đẹp và hùng vĩ ạ!”.

Sư thầy lại hỏi: “Vậy hãy đi cùng ta lên đỉnh núi”.

Đường đi khúc khuỷnh và nhiều chướng ngại khiến chàng trai mệt rã rời, trong người khó chịu và bực bội. Lên đến đỉnh núi, sư thầy hỏi tiếp: “Giờ đã lên đến đỉnh núi, con vẫn cảm nhận ngọn núi đẹp chứ?”.

Chàng trai lắc đầu: “Không ổn thầy ạ, núi này đường toàn sỏi đá, cây cối mọc cũng không được xanh tốt. Nhưng đứng ở đỉnh nhìn ra đằng xa kia, con thấy ngọn núi đối diện đẹp hơn nhiều!”.

Vị thiền sư mỉm cười: “Khi chưa bước chân lên ngọn núi này, trong mắt con đầy sự ngưỡng mộ và háo hức. Thế rồi leo lên núi, con được nhìn thấy rõ ràng từng chi tiết của nó. Lúc này, sự háo hức ban đầu không còn, đôi mắt con lại hướng về ngọn núi khác trông có vẻ hùng vĩ hơn. Nhưng ngọn núi chúng ta vừa khám phá không có lỗi, nó không thay đổi, là trái tim của con đã thay đổi. Vì trái tim con thay đổi, cho nên nếu có leo tiếp ngọn núi con đang trầm trồ kia, nó cũng sẽ làm con thất vọng.

Thay vào đó, sao không thử hỏi rằng vì sao con có thể đứng trên cao nhìn một ngọn núi đẹp khác? Là bởi vì ngọn núi con đang đứng đã nâng tầm mắt con lên cao mà thôi. Một người chỉ có được hạnh phúc khi biết trân trọng những thứ đang có ở hiện tại, con à! Sẽ tốt hơn nếu con biết trân trọng những người đang bên cạnh con, những gì con đang có được. Tất cả mọi sự con gặp, mọi lương duyên con có trong kiếp này đều xuất phát từ việc tu hành của con trong nhiều kiếp trước”.

trân trọng những gì đang có, trân trọng hiện tại

Hãy quý trọng những gì mình đang có, trước khi thời gian dạy cho bạn hiểu giá trị của những gì bạn đã từng có

Vật chất của cải, danh tiếng sự nghiệp, sắc đẹp,… là những ham muốn của phần đông mọi người. Khi có được càng nhiều thứ trong tay, chúng ta càng bị cuốn sâu vào vòng xoáy ám ảnh phải đạt được thêm nữa. Và cho đến khi thời gian không còn nhiều, ta mới hiểu ra rằng chẳng có vạch đích cuối cùng, núi cao vẫn sẽ có núi cao hơn. Những gì đổ máu để theo đuổi, hoá ra không đổi lại được hạnh phúc. Khi đó năm tháng tuyệt vời nhất đã lùi lại phía sau, chẳng thể quay về.

Cuộc sống mưu sinh vô tình khiến ai nấy đều hối hả xoay vần, tất bật với những “vạch đích” mới, rồi lại thêm một “vạch đích” mới hơn. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, đi đến cuối cuộc đời, mình sẽ mang theo được gì?

Nếu biết trăm năm là hữu hạn, chi bằng ta trân trọng hơn những hạnh phúc giản đơn đang hiện hữu xung quanh mình. Hãy trân trọng và biết ơn những gì mình đang có, trước khi thời gian dạy cho bạn biết phải trân trọng những gì mình đã từng có.

VC