Lương vợ chồng 26,5 triệu/tháng, bà nội trợ Hà Nội vẫn kêu oai oái vì chỉ đủ chi tiêu

Emdep.vn - Dù lương tháng của vợ 10 triệu đồng, lương chồng 16,5 triệu, thế nhưng người phụ nữ 2 con này vẫn kêu oai oái vì không đủ tiền chi tiêu mỗi tháng, chưa nói gì đến chuyện để dành.

Đó chính là bài toán chi tiêu rất đau đầu nhà vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Linh và Lê Văn Kiên. Hiện hai vợ chồng anh chị đang sống cùng với 2 con tại một căn hộ chung cư ở Linh Đàm, Hà Nội.

Nhắc tới chuyện chi tiêu đắt đỏ ở giữa thành phố đông đúc này, chị Linh, 35 tuổi than thở: “Nhiều vợ chồng cứ bảo lương 10 triệu, 20 triệu đã sống đủng đỉnh được ở giữa thủ đô. Vậy mà nhà tôi, lương vợ chồng gần 27 triệu mà tháng nào tiêu hết tháng đó. Chẳng để dành được khoản nào. Ở đây thật sự cái gì cũng đắt đỏ. Mua mớ rau ăn hàng ngày cũng đã mất 10 ngàn đồng rồi”.

Theo chị Linh chia sẻ, chị đang làm truyền thông cho một công ty nhỏ nên lương tháng của chị được 10 triệu đồng/tháng. Còn chồng chị, anh làm ở một công ty dược nên lương tháng nhỉnh hơn chị 6,5 triệu đồng. Tổng cộng mỗi tháng nhà chị có số tiền 26,5 triệu đồng. Thế nhưng, dù khéo chi tiêu đến đâu, bà nội trợ này cũng không thể để dành được 1 khoản tiết kiệm dù là vài trăm ngàn.

“Nhà có 2 vợ chồng và 2 con. Con gái lớn nhà tôi năm nay 9 tuổi, con trai nhỏ 5 tuổi. Vợ chồng lại đang thuê nhà nữa nên thật sự không để ra được. Mỗi tháng sau khi đóng tiền học cho con, tiền thuê nhà, tiền điện nước và tiền ăn… là hết sạch túi luôn. Giờ nói dại nếu mà không may chồng con phải nhập viện điều trị, chắc chắn vợ chồng sẽ phải vay mượn bố mẹ 2 bên. Nhiều lúc nghĩ mà lo quá vì vợ chồng kết hôn chục năm rồi vẫn không có tiền dắt lưng phòng lúc biến cố”.

Lương vợ chồng 26,5 triệu/tháng, bà nội trợ Hà Nội vẫn kêu oai oái vì chỉ đủ chi tiêu

Nhắc tới chuyện chi tiêu đắt đỏ ở giữa thành phố đông đúc này, chị Linh không khỏi mệt mỏi khi phải lo cho gia đình 4 người/tháng. Ảnh minh họa.

Theo người vợ này, nhiều người khi thấy mức lương tháng của vợ chồng chị cũng khá mà không để ra được, họ cho rằng vợ chồng chị tiêu hoang. Nhưng chị Linh cho biết, vợ chồng chị không hề là người hoang phí hay mua sắm xa xỉ. Thậm chí, mỗi năm gia đình chị cũng chỉ đi du lịch cùng nhau vào dịp hè. Nhưng tiền mỗi tháng vẫn không cánh bay.

Chị Linh giãi bày: “Nhiều người thân không biết cứ phán tôi xanh rờn như thế. Nhưng họ ở quê, họ đâu có hiểu, chi tiêu ở thành phố lớn chi phí đắt đỏ thế nào. 20-27 triệu/tháng thì mới chỉ đủ ăn thôi, lấy đâu ra cơm thật ngon, áo thật đẹp. Nói chung mức sống chỉ trung bình khá thôi. Con cái cũng chẳng có nhiều đồ chơi và quần áo cũng chỉ dám mua quần áo rẻ 100-200 ngàn/chiếc"

Cụ thể, các khoản chi tiêu 1 tháng nhà bà nội trợ với số tiền 26,5 triệu như sau:

Tiền thuê chung cư: 3 triệu

Trước đây, vợ chồng chị Linh thuê một phòng trọ nhỏ với giá chỉ 2 triệu đồng/tháng. Nhưng từ khi có con thứ 2 chào đời, để con có chỗ chơi và ăn ngủ rộng hơn, sạch sẽ hơn, chị thuê một căn hộ chung cư 90m2 với giá 3 triệu tháng. Đây là tiền thuê nhà riêng, chưa tính tiền điện nước mỗi tháng. Dù biết là đắt đỏ, nhưng anh chị vẫn nghiến răng cố chịu bởi ở chung cư vừa tiện lợi lại khá sạch sẽ, an ninh tốt.

Tiền điện nước, dịch vụ chung cư: 1,5 triệu

Tuy vợ chồng đi làm và các con đi học cả ngày nhưng buổi sáng và buổi tối nhà chị Linh dùng điện nước khá tốn. Hơn nữa, nhà có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và có những thiết bị như tủ lạnh, ti vi, máy tính, điều hòa ở mỗi phòng nên tiền điện nước nhà chị mỗi tháng khá tốn kém.

Ngoài ra, ở chung cư, mỗi tháng chị vẫn phải chi trả các khoản phí dịch vụ chung cư, phí gửi xe máy, phí bảo trì… hết khoảng 500 ngàn đồng.

Tiền học của bé lớn: 3 triệu đồng

Do con đang học trường công lập nên mức học phí và các khoản thu khác không tốn kém. Tiền học của con mỗi tháng khoảng 1,2 triệu đồng.

Vì con học công lập nên ngoài giờ lên lớp con hay phải học thêm các môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ. Vì thế tiền học thêm của con mỗi tháng 3 môn mất 1,8 triệu nữa.

Tiền học của bé 5 tuổi: 5 triệu đồng

Vợ chồng đi làm nên chị Linh không yên tâm về con. Do đó, bé nhỏ chị quyết đầu tư cho con học trường mầm non quốc tế với giá 5 triệu đồng/tháng.

Tiền trả ngân hàng: 4 triệu đồng

Vì nhà chị Linh đang vay nợ ngân hàng một khoản tiền để mua một mảnh đất 40m2 nên 2 năm nay chị Linh vẫn đang phải trả nợ cả gốc lẫn lãi là 4 triệu đồng mỗi tháng.

“Riêng số tiền nợ ngân hàng này, mỗi tháng lương về tài khoản là họ trừ tiền luôn. Vì thế, tôi cũng đỡ lo”, chị Linh nói.

Tiền ăn: 6 triệu đồng

Mỗi ngày vợ chồng chị Linh chi tiêu khoảng 200 ngàn đồng cho việc ăn uống của gia đình. Bởi với chị, ăn uống dù muốn tiết kiệm cũng không nên hà tiện quá mà chồng con ăn uống không đủ chất, bị suy dinh dưỡng, không có sức khỏe tốt để làm việc.

Bởi thế, chị Linh cân đối dành khoảng 200 ngàn đồng tiền ăn mỗi ngày. Chị cũng chủ yếu mua thực phẩm tươi về nấu ăn cho cả nhà tại nhà.

Tiền xăng xe, điện thoại của 2 vợ chồng: 1 triệu đồng

Mỗi tháng vợ chồng chị đều phải đổ xăng cho 2 chiếc xe máy và nạp tiền điện thoại. Vì chỗ làm của 2 vợ chồng cũng khá xa nên tiền xăng xe mất khoảng 600 ngàn đồng. 400 ngàn đồng còn lại thường để nạp thẻ điện thoại lúc khuyến mãi cho vợ chồng.

bà nội trợ

"26-27 triệu cứ tưởng là nhiều nhưng số tiền ấy chỉ có ở quê mới sống sung sướng thôi chứ ở ngoài này cũng phải chi tiêu tằn tiện lắm”. Ảnh minh họa.

Tiền cưới xin, đám hiếu hỷ: 1 triệu đồng

Vì cơ quan của 2 vợ chồng chị Linh khá đông người, lại thêm ở quê chi, họ cũng rộng nên anh chị có rất nhiều việc hiếu hỷ, đầy tháng phải lo.

Tiền biếu bố mẹ 2 bên: 2 triệu đồng

Do bố mẹ 2 bên nội ngoại đều ở quê, họ lại không có lương hưu nên vợ chồng chị cũng muốn đỡ đần ông bà 2 bên. Bởi thế, mỗi tháng vợ chồng chị thống nhất biếu ông bà nội 2 triệu đồng, ông bà ngoại 2 triệu đồng.

Nói về các khoản chi tiêu nhà mình, bà nội trợ này khẳng định: “Đấy, tháng nào nhà tôi cũng phải chi các khoản chi tiêu cứng trên. Đó là may mà vợ chồng và con cái đều khỏe mạnh, không phải đi viện thăm khám bao giờ. Nghe 26-27 triệu cứ tưởng là nhiều nhưng số tiền ấy chỉ có ở quê mới sống sung sướng thôi chứ ở ngoài này cũng phải chi tiêu tằn tiện lắm”.

Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm