Bí quyết chi tiêu ngày nghỉ lễ vừa ăn ngon, tụ tập thoải mái mà không thâm hụt tiền

Emdep.vn - Để có những món ăn ngon cho cả đại gia đình, bạn bè mà không thâm hụt tiền trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, chị Minh Hiền (32 tuổi, Hà Nội) đã lên kế hoạch rõ ràng và áp dụng những mẹo chi tiêu hợp lý khiến ngày nghỉ vừa vui vừa tiết kiệm.

Chia sẻ với phóng viên Emdep.vn về kỳ nghỉ lễ 10/3 năm ngoái chị Hiền hào hứng:

Năm ngoái đúng vào dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, gia đình chị Hiền tổ chức về quê nội chơi. Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ diễn ra thành công tốt đẹp, lấy được lòng gia đình chồng, chị Hiền đã lên một kế hoạch chu đáo. 

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày thứ 5 nhưng bà mẹ 32 tuổi này vẫn quyết lôi kế hoạch cũ ra và áp dụng. Bởi theo chị, đây là cách để có một ngày nghỉ lễ vừa vui, vừa được tụ tập mọi người, lại không quá đỗi tốn kém.

Quê chồng chị Hiền cách Hà Nội 70km. Để tiết kiệm, chị đã vạch ra các khoản cần chi tiêu trong ngày lễ và tận dụng các mẹo chi tiêu cực hiệu quả. Cùng học tập bà nội trợ này để có ngày nghỉ lễ thoải mái nhất.

Bí quyết chi tiêu ngày nghỉ lễ để vừa ăn ngon, thoải mái tụ tập lại không thâm hụt tiền.

Các khoản chi tiêu trong ngày lễ của chị Hiền

1. Tiền ăn uống 50%

Về quê 1 ngày, chị Hiền tính tiền ăn đủ ngày 3 bữa và chia thành hai quỹ.

- Quỹ 1: Tiền ăn cho 7 thành viên trong gia đình gồm cha mẹ chồng, vợ chồng chị Hiền và hai đứa con, em gái của chồng, chiếm 20%. Thực đơn trong mỗi bữa ăn cũng nên có sẵn trong đầu để khỏi mất nhiều thời gian đi chợ và cũng tránh được tình trạng mua quá nhiều hoặc mua những thứ không dùng đến.

- Quỹ 2: Tiền mua thực phẩm mời thêm khách, chiếm 30% . Quỹ này chị dành để đi chợ mua thực phẩm về dọn cỗ mời toàn bộ anh em bên chồng dùng cơm. Mỗi lần gia đình chị về quê đều nấu cỗ mời anh em bạn bè đến chung vui, sum họp.

2. Tiền quà 20%

Một năm cả gia đình mới có vài ba dịp về thăm quê nên việc mua quà cáp cho gia đình, người thân là không thể thiếu. Khi có kế hoạch về, chị Hiền tranh thủ thời gian lên mạng tham khảo những món quà để mua tặng làm sao để vừa túi tiền lại phù hợp. Tâm lý người dân ở quê không cần quà đắt tiền nhưng hữu ích.

Trước khi mua quà, chị Hiền tính số lượng người mà mình cần tặng quà để tương ứng với số quà cần mua, tránh trường hợp mua thừa, thiếu.

Món quà chị chọn để tặng là những đặc sản ở Hà Nội có giá bình dân, quần áo trẻ em, người cao tuổi, thực phẩm khô như bột ngọt, đường, hạt nêm… Mỗi món quà cũng được chị quy định giá từ vài chục đến 150 ngàn. Chị Hiền còn trích ra một khoản tiền trong số 20% quỹ để mua bánh kẹo mời người thân, bạn bè khi họ đến thăm hỏi.

Bí quyết chi tiêu ngày nghỉ lễ để vừa ăn ngon, thoải mái tụ tập lại không thâm hụt tiền.

3. Tiền biếu cha mẹ chồng 10%

Báo hiếu là việc nên làm, nhất là đối với những người đi xa. Ngoài quà cáp, chị Hiền trích khoảng 10% quỹ bằng tiền mặt để biếu cha mẹ chồng. Điều này thể hiện sự quan tâm của con cái đối với cha mẹ.

4. Tiền xe cộ về quê 10%

Thay vì bắt taxi đưa đi đón về như các năm trước, năm vừa rồi, chị Hiền bàn với chồng mua vé ô tô khách để đỡ tốn kém. Để có được chỗ ngồi ổn định trên xe, chị đặt vé trước và tranh thủ đến sớm. Nếu thực hiện kế hoạch này cho hai chặng đi và về thì tiền xe cộ sẽ tiết kiệm được một nửa.

5. Tiền dự phòng 10%

Người phụ nữ này cũng cẩn thận dành ra một khoản tiền dự phòng bên người để phòng khi có những vấn đề phát sinh ngoài mong muốn như mua thêm quà, thực phẩm và các lí do đột xuất như ở lại thêm một ngày, thuốc thang cho con…

Mẹo chi tiêu tiết kiệm để có ngày lễ vừa được ăn ngon, vừa không thâm hụt tiền

Để tiết kiệm tiền mà vẫn có những món ăn ngon trong buổi tụ tập trên, chị Hiền quyết định dậy sớm đi chợ quê cùng mẹ chồng mua thực phẩm về nhà tự chế biến thay cho việc đi nhà hàng, mua đồ ăn sẵn. Chị tự tay chế biến những món ăn vặt, ăn nhẹ như nấu chè, rán bánh, trái cây dầm, sinh tố… vừa rẻ lại chất lượng.

“Về việc làm cỗ mời khách, thay vì ăn cả ngày thì vợ chồng tôi chỉ mời tập trung đông đủ trong một bữa duy nhất. Thường cũng từng đó khách mà bày ra nhiều bữa sẽ mệt. Việc này sẽ tiện lợi rất nhiều, không chỉ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức mà còn tạo cảm giác ấm cúng, sum họp cho cả nhà”, chị Hiền chia sẻ.

Ngoài ra, để tránh phát sinh chi tiêu quá tay, khi đã dự trù hết các khoản, chị nhất quyết không để phát sinh các khoản khác. Với người phụ nữ này: "Mình luôn đề ra các quỹ chi tiêu và thực hiện một cách nghiêm ngặt. Miễn sao chi tiêu tiết kiệm và hợp lý nhất là được. Ở quê mọi người không quá quan trọng chuyện ăn uống, chỉ cần tạo không khí đầm ấm, vui vẻ và chu đáo là được. Chả thế mà mình vẫn được người nhà chồng khen là dâu đảm đang, tháo vát, sống rất tình cảm".

Trung Hiếu

Tags : Từ khóaXem thêm