"Lai kinh ứng thí": Sĩ tử tìm đến cửa Phật trọ học

Hoàng Sa 2015-06-30 08:07
- Trong khi nhiều nhà trọ, khách sạn sẵn sàng "chặt chém" có không ít nhà chùa "rộng cửa" đón sĩ tử và người nhà lên dự kì thi THPT Quốc gia 2015.
Nhà chùa rộng cửa, đón sĩ tử trọ miễn phí
Dưới cái nắng như thiêu như đốt những ngày hè cuối tháng 6, nhiều sĩ tử và phụ huynh vật vã, tay xách, nách mang đồ từ quê lên Thủ đô tìm nhà trọ, chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2015. Mặc dù kì thi chỉ diễn ra trong vài ngày nhưng nhiều gia đình vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền thuê trọ do chủ nhà “hét” giá quá cao.
Vừa đặt chân xuống Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), hai cha con em Nguyễn Thu Hà (Bình Lục, Hà Nam) tỏ ra vô cùng lo lắng vì chưa tìm được chỗ nghỉ ngơi. “Em thi tại cụm thi ĐH Công nghiệp. Sát ngày thi, gia đình mới thu xếp được tiền để bố con em lên Hà Nội. Nghe mấy bác xe ôm trong bến nói, gần trường có nhiều nhà trọ cho thuê nhưng giá hơi đắt. 100.000 đồng/người/phòng. Lại còn ở ghép với 2 – 3 gia đình thí sinh khác nữa. Chật chội, nóng bức như vậy, lại ở cùng người lạ, không biết an ninh có đảm bảo hay không”, Hà chia sẻ.
Lực lượng sinh viên tình nguyện đưa các sĩ tử vào trọ tại chùa Đình Quán (Hà Nội).
Ra ngoài cổng bến xe, bố con Hà được lực lượng sinh viên tình nguyện tư vấn tới xin trọ tại chùa Đình Quán (Hà Nội). "Nghe các anh chị sinh viên nói, nhà chùa đã bố trí khá nhiều chỗ ở cho thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn. May quá, nhà chùa ngay gần địa điểm thi, không gian lại thoáng mát nên bố con em như bớt đi một phần gánh nặng. Giờ chỉ còn lo làm thế nào ôn thi thật tốt nữa là được", Hà nói.
Cũng may mắn không kém khi đăng kí được 2 suất vào trọ miễn phí trong chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thị Hoa (Ba Vì, Hà Nội - dự thi vào trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội) cho biết: "Xem tin tức trên ti vi mới biết cứ tới ngày thi đại học, chủ nhà lại thi nhau “chặt chém”, nâng giá thuê trọ khiến gia đình em rất lo lắng. Mặc dù nhà cách đây vài chục km, nhưng thời gian làm thủ tục và thi kéo dài 4, 5 ngày; cứ đi đi về về sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên bố mẹ quyết định cho em trọ luôn gần địa điểm thi. Khi lên tới gần trường, được các anh chị sinh viên tình nguyện tư vấn vào trọ nhờ ở chùa Đình Quán nên mẹ con em tới đăng kí và được 2 suất", Hoa vui vẻ nói.
Sinh viên tình nguyện chở thí sinh từ Bến xe buýt vào trong chùa.
Tuy nhiên, trong suốt quá trình di chuyển từ nhà vào chùa, hoa không khỏi lo lắng, hồi hộp. “Lần đầu tiên xa nhà vào trọ ở chốn linh thiêng, em thấy rất lo lắng. Chỉ sợ những hành động vô tình của mình sẽ phạm phải những điều cấm kị trong chùa. Nhưng khi đặt chân tới đây, khung cảnh thanh tịnh, thoáng mát khiến tâm trạng của em tốt hơn rất nhiều. Hơn nữa, quy định tại chùa cũng không quá khắt khe, em nghĩ mình có thể yên tâm ở đây trọ học và ôn thi”, Hoa tâm sự.
Sân chùa trở thành “lò luyện thi”
Những ngày giữa hè, nhà trọ ồn ào, thời tiết nắng nóng khiến sĩ tử không thể tập trung ôn bài. Vì vậy, một trong những lựa chọn hàng đầu của các em là tới khuôn viên chùa để ôn thi. Đa phần họ thường chọn các nơi gần trường đại học lớn để ôn luyện như chùa Thánh Chúa, chùa Láng, đền Voi Phục,…
Cửa chùa là nơi thanh tịnh, thoáng mát, phù hợp cho các sĩ tử ôn bài.
Nằm trong khuôn viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cây cối um tùm, thoáng mát; chùa Thánh Chúa là địa điểm được nhiều thí sinh lựa chọn. “Nghe các anh chị sinh viên khóa trên mách nước, sau khi ổn định chỗ ở, em hỏi đường tới đây để ôn bài.  Xóm trọ nóng bức và ồn ào, khiến việc tập trung ôn thi rất khó khăn, đặc biệt là đối với các môn xã hội, cần phải học thuộc lòng. Khi mệt mỏi, căng thẳng chỉ cần ngắm nhìn không gian tĩnh lặng xung quanh, đầu óc thư thái trở lại là có thể tiếp tục học”, Ngọc Anh – một thí sinh thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ.
Sau khi học xong, nhiều thí sinh thắp hương trong chùa cầu mong kết quả thi sẽ đạt như ý nguyện.
Cùng chung “bí quyết” như Ngọc Anh, Lê Đức Hải (Nam Định) cũng lựa chọn một chỗ thoáng mát trong sân chùa Láng ôn bài. “Nhà trọ chủ yếu lợp bằng pro - xi măng, bật quạt liên tục nhưng mồ hôi vẫn vã ra như tắm, không thể tập trung được. Đến đây học, không gian thanh tịnh, yên tĩnh em thấy ôn luyện kiến thức dễ dàng hơn. Dù là giữa trưa nắng nhưng ở đây thoáng mát hơn nhiều so với ở xóm trọ. Gốc cây nào cũng có 1 vài bạn ngồi chăm chỉ ôn bài. Thấy các bạn như vậy, em thấy mình có thêm động lực, không thể lười được. Nếu gặp những câu hỏi khó, tất cả cùng nhau trao đổi bài”, Hải cho biết.  
Cũng theo Hải, sát ngày thi có đến các lò luyện cũng không thu thập được thêm nhiều kiến thức. Thời điểm hiện tại, tư tưởng thoải mái là điều quan trọng nhất. “Vào nơi đất Phật, em còn học được tính kiên trì, nhẫn nại và tự giác. Hơn nữa, ôn luyện trong chùa, hy vọng kết quả thi năm nay của em sẽ đạt được như ý nguyện”, Hải nói thêm.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
 
qc-mypoint