Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Cận cảnh hàng ngàn chỗ ở miễn phí cho thí sinh

Emdep.vn - Đến Đà Nẵng dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015, các thí sinh và phụ huynh sẽ được hỗ trợ chỗ ở, suất ăn, sữa và nước uống hoàn toàn miễn phí.
Cứ mỗi lần đến mùa thi cử là thí sinh và phụ huynh đưa con đến các thành phố dự thi gặp không ít khó khăn về nơi ăn, chốn ở… Những điều đó phần nào ảnh hưởng đến chất lượng thi của các em học sinh. Không chỉ vậy, một số người kinh doanh còn lợi dụng mùa thi cử để thu lợi nhuận “khủng” từ việc tăng giá tiền trọ, tiền ăn…
Năm nay TP. Đà Nẵng có khoảng 31 nghìn thí sinh dự kỳ thi THPT, trong đó có hơn 16 nghìn thí sinh đến từ tỉnh Quảng Nam. Hiểu được những thiệt thòi và lo lắng của thí sinh và người nhà, UBND TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Quản lý ký túc xá sinh viên TP. Đà Nẵng (DMC-579) bố trí 2000 chỗ ở và các suất ăn, nước uống miễn phí để phục vụ cho thí sinh và phụ huynh ở các tỉnh thành đến Đà Nẵng dự thi kỳ thi THPT Quốc gia đặc biệt là con em tỉnh Quảng Nam.
Đà Nẵng chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở, suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh
Ký túc xá DMC nơi hỗ trợ 2000 chỗ ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh trong suốt kỳ thi THPT Quốc gia 2015. (Ảnh: Khương Mỹ)

Theo đó, tại KTX phía tây thành phố (số 8 đường Hà Văn Tính, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) sẽ bố trí 1.300 chỗ; Tại KTX phía đông thành phố (số 14 đường Doãn Uẩn, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) sẽ có 700 chỗ.

Đà Nẵng chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở, suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh

KTX DMC-579 là KTX tập trung đầu tiên và quy mô lớn nhất của TP. Đà Nẵng (Ảnh: Khương Mỹ)

Thời gian được ở miễn phí bắt đầu từ ngày 29/6 đến hết ngày 4/7/2015. Thí sinh và phụ huynh có nhu cầu chỗ ở miễn phí thì có thể đến đăng ký trực tiếp tại phòng điều hành nằm ở giữa khu KTX kể từ hôm nay. Ngoài ra, nếu như hết thời gian đăng ký mà phụ huynh và học sinh vẫn có nhu cầu muốn lưu trú tại ký túc xá thì sẽ trả phí 20.000 đồng/người/ngày, trong thời gian không quá 6 ngày. Để biết thêm chi tiết, thí sinh có thể truy cập vào website: http://ktxdn.vn hoặc www.facebook.com/ktxdn.vn.

Trao đổi xung quanh việc ăn uống và nơi ở cho các sĩ tử, ông Nguyễn Mai Vũ Trí, Trưởng phòng Công tác sinh viên KTX DMC cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tại cụm thi số 27 đã cơ bản hoàn tất.
Đà Nẵng chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở, suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh

Phòng tự học hiện đại, được trang bị wifi miễn phí để phục vụ cho thí sinh ôn thi (Ảnh: Khương Mỹ) 

Ngoài việc sắp xếp các phòng ở khang trang dành cho các thí sinh và phụ huynh, ban quản lý KTX cũng đã  bố trí phòng tự học sang trọng, hiện đại, có trang bị wifi miễn phí nhằm thuận tiện cho thí sinh học bài, ôn thi. Với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, KTX sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho các em có một mùa thi hiệu quả, thành công, vừa giúp các gia đình khó khăn tiết kiệm chi phí.
Ông Trí còn thông tin thêm, vừa qua KTX cũng đã vận động được hàng nghìn suất ăn và sữa TH True Milk, nước giải khát Pepsi… sẵn sàng phục vụ miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh lưu trú tại KTX. Đồng thời KTX cũng có đầy đủ các dịch vụ tiện ích như: giao cơm tận phòng, giặt ủi, điểm tâm... để phục vụ cho các thí sinh có nhu cầu, trong suốt thời gian mùa thi.
Đà Nẵng chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở, suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh

Hàng ngàn hộp sữa, nước giải khát đã được chuyển về khu KTX sinh viên TP. Đà Nẵng để chờ phục vụ miễn phí cho thí sinh (Ảnh: Khương Mỹ)

Đặc biệt lực lượng sinh viên tình nguyện của KTX tham gia chương trình tiếp sức mùa thi sẽ tập trung giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn cho thí sinh và phụ huynh những thắc mắc. Ngoài ra còn có đội xe ôm tình nguyện luôn túc trực để đưa rước thí sinh đi thi an toàn.
Đà Nẵng chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở, suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh

KTX có an ninh rất tốt, sinh viên ra vào cổng đều phải xuất trình thẻ (Ảnh: Khương Mỹ) 

Hiện KTX đang khẩn trương chuẩn bị phòng ở để tiếp đón thí sinh và tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm dành nhiều chính sách ưu đãi cho các sĩ tử. Ban quản lý KTX cố gắng tạo điều kiện tối đa cho thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi năm nay, đây cũng là hoạt động mà cán bộ nhân viên và sinh viên đang lưu trú tại KTX  tham gia rất nhiệt tình, với mong muốn giúp các sĩ tử yên tâm phần nào để tập trung thi tốt và góp phần nhỏ vào chủ trương chung của UBND TP là xây dựng Đà Nẵng là thành phố đáng sống”, ông Trí chia sẻ.
Đà Nẵng chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở, suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh

Hiện nay đã có một số trường dân tộc nội trú tại Quảng Nam liên hệ đặt phòng cho thí sinh (Ảnh: Khương Mỹ)

Đại diện KTX DMC hy vọng, thông qua báo đài sẽ có nhiều thí sinh biết đến chương trình này để KTX có thể hỗ trợ các em nhiều hơn nữa. Với những sự giúp đỡ hết sức thiết thực, chu đáo này của lãnh đạo TP Đà Nẵng chắc chắn sẽ góp phần giúp cho các thí sinh và người nhà an tâm, thoải mái để có một kỳ thi thành công.
Ký túc xá Sinh viên TP. Đà Nẵng (DMC-579) có sức chứa hơn 7.000 chỗ ở, gồm 2 khu KTX với cơ sở vật chất là KTX phía Tây (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) có diện tích 25.358 m2 và KTX phía Đông (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) có diện tích 11.964m2.
Khu KTX sinh viên thuộc loại hiện đại nhất miền Trung này được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với 180 tỉ đồng, chưa tính nội thất trong mỗi phòng. Trung bình mỗi phòng có 7 sinh viên. Các chi phí đều được thu theo quy định của UBND thành phố.
Ngoài ra, trong khuôn viên KTX còn có các công trình phụ trợ hiện đại như: khu sinh hoạt công cộng, trạm y tế, khu tự học, nhà ăn, siêu thị mini, khu vui chơi giải trí, luyện tập thể thao, câu lạc bộ thể hình, khiêu vũ và thư viện…
Bài, ảnh: Khương Mỹ
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm