Không phải tôm hùm, thịt bò đắt đỏ, đây mới là món ăn "lên ngôi" những ngày này, ăn đến đâu mát ruột đến đó

2020-05-22 17:00
- Món ăn này đơn giản, dễ làm nhưng thanh mát nên được chuộng trong những ngày nắng nóng.

Những ngày nắng nóng thế này, các gia đình cũng tìm mọi cách để có thể giải nhiệt. Ngoài ăn các đồ giải khát như sữa chua, nước ép, nước mía, hoa quả thì các món ăn trên mâm cơm cũng được chú ý. Dường như các gia đình chú trọng đến bát canh, rau hơn là thịt cá. Bởi vì, các loại canh, rau có tính giải nhiệt, dễ ăn.

Thực tế là trời nắng nóng trong vài ngày qua khiến cho nhiều người lắc đầu kêu ca "nuốt không nổi cơm". Và cứ vào mùa hè 39-40 độ C, các gia đình lại có những món ăn đặc trưng để có thể giúp thoát khỏi cảm giác này. Món ăn được lựa chọn nhiều nhất luôn luôn là canh cua và cà muối. Trong đó canh cua được nấu cùng rau đay được các bà nội trợ làm nhiều.

Cua đồng giàu canxi, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương. Còn rau đay có vị thanh mát cũng được ưa chuộng trong ngày hè. Ngoài rau đay, người miền Bắc còn kết hợp rau mùng tơi, rau ngót... để nấu canh cua.

Mới đây, cư dân mạng đã chia sẻ ầm ầm hình ảnh về mâm cơm phổ biến trong các gia đình ngày nắng nóng. Điểm nổi bật là bát canh cua kèm bát cà pháo muối xổi gần như rất phổ biến. Nếu như mùa đông thì lẩu, nướng được ăn nhiều thì mùa hè bát canh cua giúp dễ nuốt, ăn ngon, mát và thật sự đưa cơm.

Không phải tôm hùm, thịt bò đắt đỏ, đây mới là món ăn lên ngôi những ngày này, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Ngoài bát canh cua thì những bát canh rau cải, canh rau muống hay dưa chuột thái lát để ăn kèm cũng được không ít gia đình lựa chọn. 

Tuy nhiên, nếu ăn canh cua cũng cần có những lưu ý. Trong đó, tuyệt đối không để canh cua thừa qua đêm. Bởi vì nếu để canh cua thừa qua đêm thì rất dễ sinh ra chất độc hại. 

Thit cua chứa nhiều đạm, sau khi tiếp xúc với môi trường dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Phụ nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Những người bị gout cũng cần tránh món ăn này do hàm lượng protein trong cua cao, khi ăn vào làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

 

AM