Không phải chuyện lương, nhân viên tuyển dụng tròn mắt yêu cầu từ ứng viên... hỏi ngay chỗ đỗ ô tô khi vừa ngồi phỏng vấn

Emdep.vn - Dù nhiều công ty vẫn còn ngạc nhiên nhưng đây có lẽ là xu thế.

Câu chuyện tuyển dụng luôn làm đau đầu các nhân viên tuyển dụng. Nhu cầu tìm việc làm nhiều, các công ty cần người không ít nhưng liệu có được ứng viên như mong muốn và ứng viên vào làm rồi có gắn bó hay không là chuyện khác. Như chúng tôi từng đề cập đến chuyện ứng viên đòi hỏi mức lương cao ngay từ đầu khi phỏng vấn và thậm chí các nhân viên tuyển dụng phải chiều ứng viên để họ đến phỏng vấn cũng đươc xem như một thành công.

Mức lương được đưa ra ngay từ đầu đã là một chuyện, song hiện nay còn có cả những ứng viên đi phỏng vấn bằng ô tô và câu hỏi đầu tiên mà họ hỏi ngay khi phỏng vấn lại không phải là lương,

Chị Lương (nhân viên tuyển dụng ở Hà Nội) cho hay, mỗi tháng chị phải tuyển vài chục ứng viên. Nhưng không tháng nào tuyển đủ, bởi không hiếm ứng viên nhưng không phải ứng viên nào cũng hào hứng nhảy việc hay thậm chí đi phỏng vấn. Có những khi chị Lương phải nói chuyện với ứng viên cả tiếng đồng hồ chỉ để mời mọc gửi CV và tham gia phỏng vấn. 

Tuy nhiên, điều khiến chị Lương sốc nhất không phải ở thái độ hay mức lương mà là câu hỏi về ô tô. "Có ứng viên vào ngay cuộc phỏng vấn đã hỏi tôi là công ty có chỗ để ô tô hay không, nguyện vọng là đi ô tô đi làm nên cần phải có chỗ để, tránh mưa nắng", chị Lương kể.

Không phải chuyện lương, nhân viên tuyển dụng tròn mắt yêu cầu từ ứng viên... hỏi ngay chỗ đỗ ô tô khi vừa ngồi phỏng vấn

Nhưng với công ty nhỏ của chị Lương thì việc đáp ứng chỗ đỗ ô tô không dễ. Hiện, văn phòng công ty của chị Lương thuê một biệt thự, ngoài chỗ cho 3 sếp để ô tô thì không còn chỗ nào. Vì vậy, sau khi chị Lương nói về tịnh trạng đó, ứng viên vẫn phỏng vấn nhưng khi thông báo trúng tuyển thì từ chối đến làm việc.

Cũng chung trường hợp như chị Lương là chị Hà (Hà Nội). Chị Hà cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty thường xuyên biến động nhân sự nên việc tuyển người vất vả quanh năm. Trách nhiệm lớn là cá nhân chị nên cảm thấy rất áp lực.

"Ứng viên bây giờ không còn đi xe máy mà nhiều em vốn dĩ kiếm được nhiều tiền hay bố mẹ giàu có nên sẵn sàng đầu tư ô tô cho con đi làm. Vì vậy, ứng viên sẵn sàng yêu cầu có chỗ để ô tô, có người đồng ý để ngoài trời nhưng có người yêu cầu phải ở trong nhà. Công ty có thể đáp ứng được nhưng về lâu dài cũng không có chỗ để đủ cho nhu cầu của mọi người nhất là khi số lượng người mới tuyển ngày càng đông", chị Hà trải lòng.

Xu thế tất yếu?

Đó là góc nhìn của những người tuyển dụng còn các ứng viên cũng có suy nghĩ của họ. Anh Phương (nhân viên công ty tại Hà Nội) cho hay, việc yêu cầu chỗ để ô tô không có gì là kênh kiệu hay tự đề cao bản thân. Bởi, hiện nay, phương tiện ô tô khá phổ biến và chỗ để ô tô cũng như chỗ để xe máy.

"Vì sao các công ty lo được chỗ để xe máy mà chưa quan tâm đến chỗ để ô tô, trong khi rất nhiều người dần dần sẽ có ô tô để đi lại", anh Phương nêu ý kiến.

Một người khác sở hữu ô tô cho rằng, có lẽ từ trước đến nay, ít người đi làm bằng ô tô trừ các sếp. Cho nên, những người làm công việc tuyển dụng còn khá bỡ ngỡ.

"Tôi nghĩ vài ba năm tới, công ty nào cũng chú ý đến chi tiết này. Bởi đó là nhu cầu của nhân viên, nhu cầu chính đáng và bình thường, không có gì cao sang cả, nhất là khi ô tô dần phổ biến trong từng gia đình trong vài ba năm tới đây", người này trải lòng.

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm